Lý giải 6 hành vi của mèo thường ngày

Ly giai 6 hanh vi cua meo thuong ngay

Những chủ nuôi mèo thường nói với bạn rằng những hành vi của mèo cưng không có nghĩa gì cả. Hầu hết chúng ta chấp nhận nó như điều hiển nhiên mà không bao giờ thực sự hiểu hành vi của mèo thực sự có nghĩa gì. Nếu bạn không phải là người am hiểu về mèo, thì việc cố gắng giải thích những gì đang diễn ra trong đầu một con mèo sẽ khiến bạn đau đầu.

Vì thế một nghiên cứu nhỏ về suy nghĩ của những chú mèo sẽ được trình bày trong bài viết này:

1. Mèo cưng có thích dụi đầu vào bạn?

Mèo dụi đầu và mặt vào chủ dường như để bày tỏ cảm xúc và thu hút sự quan tâm của chủ, nhưng điều này cũng có thể khiến bạn bối rối vì chúng cũng dụi đầu và mặt vào đồ đạc trong nhà.

hành vi của mèo thường ngày

Bạn có thể đã nghe về những con mèo làm như vậy để “đánh dấu lãnh thổ” với mùi hương của chúng, và đây mới chỉ là một phần của câu trả lời. Những chú mèo có thể dụi đầu vào nhau để thể hiện sự thân thiện, vì vậy khi mèo của bạn dụi đầu vào bạn hoặc đòi gãi phía sau tai, chắc chắn không chỉ là đánh dấu bạn là đồ sở hữu của nó.

2. Đôi khi, hành vi của mèo thể hiện như chúng muốn làm nũng bạn

Trong khi một số con mèo dễ dàng để bạn vuốt ve, âu yếm thì nhiều con khác dễ bị kích thích quá mức bằng cách cắn hoặc cào bạn trong khi bạn vuốt ve chúng. Mèo làm vậy không phải vì nó ghét bạn hay muốn gây chiến – đấy là sự nhắc nhở nhẹ nhàng rằng vuốt ve như vậy là đủ rồi.

hành vi của mèo thường ngày

Vuốt ve liên tục cho mèo cưng có thể khiến nó cảm thấy không thoải mái, thậm chí đôi khi sinh ra tĩnh điện. Nếu bạn có một con mèo mà thường bực mình, khó chịu khi bị vuốt ve, thì bạn nên chú ý một số điều sau đây:

  • Để con mèo đến bên bạn khi nó muốn được vuốt ve.
  • Chú ý đến những dấu hiệu chứng tỏ mèo không mấy hứng thú: tai cụp xuống, đuôi bắt đầu đập hoặc chú ấy thể thể hiện sự căng thẳng.
  • Nhiều con mèo không thích được vuốt ve ở lưng, chúng có thể thích được vuốt ve ở cằm hoặc đằng sau tai.

3. Mèo yêu có ăn cỏ hoặc thực vật? Hoặc nhai các vật có thể không ăn được?

Tin tốt là việc ăn cỏ/thực vật là hoàn toàn bình thường đối với mèo- nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến mèo đau dạ dày. Mèo có thể ăn cỏ với mục đích để cung cấp chất xơ và giúp làm sạch các cục lông trong dạ dày, vì vậy bạn không phải lo lắng trừ khi chúng ăn quá nhiều và dẫn đến nôn mửa. Bạn cũng cần đảm bảo rằng mèo cưng không tiếp cận với những cây hoa hoặc cỏ trang trí trong nhà mà có thể nguy hiểm cho chúng.

hành vi của mèo thường ngày

Thật không may, đối với một vài con mèo, chúng thường nhai cả những thứ không ăn được như túi ni-lông hay dây điện. Hành vi này gọi là “hội chứng pica”, có thể gây nguy hiểm và phải được ngăn chặn bằng cách giữ các vật nguy hiểm ra khỏi tầm với của mèo hoặc phủ lên các vật này những thứ có mùi mà chú ấy không thích. Bạn không nên la hét hoặc cố gắng trừng phạt mèo cưng khi bạn bắt gặp hành vi này – cách này chỉ dạy cho chú ấy biết rằng mình sẽ được nhai những vật này khi bạn không có mặt ở đó.

4. Một vài chú mèo lại thích thể hiện tình cảm bằng cách “giậm chân” trên người bạn

Điều này có mối liên hệ với việc khi còn bé, chúng cũng sử dụng cách này để giúp tiết sữa từ bầungực của mẹ chú ấy khi được cho ăn. Vì vậy nếu mèo yêu làm như vậy khi được bạn vuốt ve, đó là cách nó thể hiện tình yêu và tình cảm dành cho người “mẹ” – là bạn đó.

hành vi của mèo thường ngày

5. Nếu mèo cưng đi vệ sinh khắp nơi chứ không phải là vào hộp cát?

Nếu mèo cưng đi vệ sinh khắp nơi chứ không phải là vào hộp cát, thì việc đầu tiên bạn cần làm là đưa mèo đi khám bác sĩ thú y. Đây không phải là hành vi thông thường ở loài mèo và nó thể hiện sự căng thẳng về mặt tinh thần hoặc là chú ấy đang gặp phải vấn đề về sức khỏe nào đó.

Mèo yêu cũng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc bị tắc ống dẫn nước tiểu – và trong những trường hợp như thế này, chú ấy không dùng hộp cát vì nó cảm thấy rằng việc sử dụng nhà vệ sinh này gắn liền với đau đớn. Rõ ràng một điều là các bệnh về thận hoặc gan cũng có thể khiến mèo đi vệ sinh nhiều hơn bình thường. Và điều này gây ra sự bất tiện cho chú ấy.

hành vi của mèo thường ngày

Nếu bác sĩ thú y loại bỏ bất cứ lí do sức khỏe nào liên quan đến việc đi vệ sinh không bình thường của mèo, thì đã đến lúc cần xem xét các nguyên nhân về mặt tình cảm gây nên ra tình trạng này.

Mèo cũng bị căng thẳng bởi nhiều thứ giống như con người: ví dụ như trong trường hợp nếu bạn vừa mang một chú mèo mới về nhà, hoặc bạn thường xuyên phải đi công tác, bạn có em bé, hoặc bạn vừa sửa nhà. Chúng có thể là những lí do khiến mèo cưng không sử dụng chậu cát. Đôi khi, điều kiện sống bị căng thẳng còn làm tồi tệ đi tình trạng bệnh liên quan đến đường nước tiểu hiện có.

6. Mèo thích cắn xé đồ đạc

Nếu có một điều mà mèo khiến con người tức giân, bực bội thì đó là việc chúng thích cắn xé đồ đạc. Mèo không cắn đồ đạc vì vui thích, mà vì chú ấy cần thường xuyên cào móng để giữ cho móng vuốt của mình được sắc và khỏe. Trong khi nhiều người phản ứng lại hành vi này của chúng bằng cách cắt bỏ móng mèo, tuy nhiên các tổ chức phúc lợi động vật như ASPCA không khuyến khích điều này. Thực tế, ở nhiều nơi, thì phẫu thuật cắt móng mèo là bất hợp pháp vì nó thực sự giống như việc cắt đi một phần ngón chân của mèo.

meo con co bi tang dong khong

Bạn muốn tìm một cách để thuần hóa tập tính này cho mèo cưng? Hãy cung cấp cho chú ấy một chiếc trụ cào móng. Đây là điều bạn nên làm để giúp mèo cưng thỏa mãn nhu cầu cuả mình, mặc dù có thể khá tốn thời gian để mèo quen với điều đó. Bạn có thể ngăn chặn việc mèo cào xé đồ đạc bằng cách di chuyển đi các vật chú có thể cào, che phủ đồ đạc, hoặc thậm chí dán hai lớp băng keo hoặc giấy nhám/giấy ráp lên nền nhà nơi mèo cưng thường đứng cào.

Nếu bạn không thể dễ dàng ngăn chặn việc mèo yêu cào móng, thì bạn có thể tỉa bớt móng của chú ấy theo định kì hoặc lắp thêm móng nhựa lên trên móng của mèo để khiến chúng không thể phá hoại đồ đạc trong nhà.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!