Mèo chải chuốt quá nhiều là bản năng hay một loại bệnh ?

Meo chai chuot qua nhieu la ban nang hay mot loai benh

Có lẽ bạn thường cho rằng những hành động như là liếm lông, đuôi…hay là vuốt mặt là bản tính thích làm dáng của loài mèo nhưng nếu quan sát kĩ hơn bạn sẽ thấy rằng sự thực chưa hẳn đã như vậy. Nếu như bạn quan tâm đến mèo cưng thì từ bây giờ hãy chú ý đến những hành động đó nhiều hơn và bạn sẽ khám phá ra nhiều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến mèo cưng.

Những cô mèo điệu đà thường thích nhắm mắt lại,chậm rãi liếm lông, đuôi và còn thường xuyên dùng móng vuốt của mình để rửa mặt. Những hành động này rất tự nhiên, thoải mái và tư thế tạo dáng lúc này giống như người đang chơi “vĩ cầm”.

Mèo cái thường dành nửa thời gian trong cuộc đời để làm đẹp. Và dường như chúng ta thường không dễ dàng nhận ra có một số cô mèo mắc bệnh “nghiện chải chuốt”.

Mèo chải chuốt quá nhiều

Tuy nhiên những cô nàng có thói quen liếm lông quá nhiều không hẳn là những cô nàng điệu đà. Mà đó có thể là biểu hiện của một căn bệnh có tên là “bệnh rụng lông ở mèo”. Khi nhìn thấy hành động chúng ta thường cho rằng nàng mèo này đang “làm điệu” bởi vì dấu hiệu này không dễ phát hiện ra đến tận khi chúng ta phát hiện ra trên da của chúng có nhiều chỗ không có lông.

Mèo là một sinh vật tuân thủ theo thói quen. Chúng thường làm việc theo lịch trình và thay đổi thói quen sẽ khiến chúng bị căng thẳng. Việc chải chuốt quá đà có thể bắt nguồn từ căng thẳng và do một loạt các nguyên nhân dưới đây gây ra:

Tại sao mèo chải chuốt quá nhiều

– Có một đứa trẻ mới được sinh ra hoặc có thêm một con vật khác trong nhà.
– Bạn thân của nó qua đời.
– Làm việc quá sức.
– Trong nhà có người ly hôn.
– Ảnh hưởng của con mèo nhà hàng xóm.
– Một người thân trong gia đình qua đời.
– Chuyển nhà.
– Một đứa trẻ trong nhà chuyển đi.
– Trang trí lại nhà cửa.
– Tiếng ồn lớn.

Mèo chải chuốt quá nhiều

Lông ở một số chỗ trên cơ thể bị rụng thành những mảng lớn là dấu hiệu đầu tiên.

Hãy chú ý tới bộ lông của mèo cưng xem là đó có dấu hiệu nào bất thường hay không. Nếu như bạn quan sát thấy mèo cưng của bạn dành quá nhiều thời gian cho việc “chải chuốt” thì nên chú ý tới những khu vực mèo bắt đầu “chải chuốt” quá nhiều và những bộ phận trên cơ thể có thể dễ dàng nhìn thấy dấu hiệu như bên trong đùi, chân trước, bụng hoặc đuôi. Nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu nào của việc rụng lông thì hãy kiểm tra xem liệu có phải môi trường thay đổi đã kích thích thói quen “chải chuốt” của mèo hay không.

Điều quan trọng là ngay sau khi thấy có dấu hiệu của sự rụng lông thì bạn phải làm điều gì đó để ngăn chặn việc này tiếp diễn bởi nếu như lông tiếp tục bị rụng sẽ gây ảnh hưởng tới da và điều này cũng là nhân tố kích thích mèo cưng tự làm tổn thương bản thân. Hành động này cũng giống với việc chúng ta thường hay cắn móng tay mỗi khi căng thẳng, cắn nhiều sẽ khiến móng tay bị ngắn đi và rất có thể còn gây tổn thương đến móng tay.

Mèo chải chuốt quá nhiều

Cuốn sách “ Bắt đầu từ những vết thương: Làm thế nào để thay đổi thói quen của mèo trưởng thành ” của tác giả Pam Johnson- Bennett có thể giúp bạn tìm ra những nguyên nhân dẫn đến việc mèo thường bị rụng lông và thử tạo ra những môi trường mới làm giảm căng thẳng cho mèo cưng. Tuy có một vài vấn đề chúng ta không thể giải quyết được ví dụ như sự qua đời của một thành viên trong gia đình, nhưng chúng ta có thể có một số phương pháp xoa dịu, giúp mèo cảm thấy bình tĩnh hơn khi đối mặt với sự thay đổi này.

Những phương pháp giảm căng thẳng cho mèo

– Chơi cùng và quan tâm tới mèo cưng là những biện pháp hữu hiệu giúp loại bỏ những căng thẳng mà mèo cưng đang phải chịu đựng. Yêu thương nó nhiều hơn, hàng ngày nói chuyện cùng nó trong thời gian mèo cưng cảm thấy mệt mỏi sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp nó quên đi căng thẳng và khiến nó cảm thấy an toàn một lần nữa.

Mèo chải chuốt quá nhiều

– Nếu bạn phải ra ngoài làm việc thì hãy chuẩn bị những chương trình giúp nó giải khuây như cho nó xem đĩa DVD dành riêng cho mèo( gồm các loài vật mà nó yêu thích như chim, chuột, cá..) hoặc đặt một cái lồng chim ở ngoài cửa sổ. Hoặc hãy thử đặt một ít đồ chơi xung quanh mèo cưng khi bạn ra ngoài. Giới thiệu với nó về loại đồ chơi này và giúp nó tập làm quen với chúng.

– Nếu như mèo cưng của bạn vừa mất đi một người bạn thân, hãy thử nhận nuôi một con mèo khác. Nhưng đừng bao giờ làm điều này ngay lập tức mà hãy để nó tập quên đi bởi việc đưa một con mèo khác vào thế chỗ của con mèo vừa mất đi chỉ khiến tình trạng của nó trở nên căng thẳng hơn và có thể việc “chải chuốt” quá đà sẽ ngày càng nghiêm trọng.

– Hương hoa bách hợp có thể giúp cho mèo cưng giảm căng thẳng một cách hiệu quả. Thử chà một chút hương hoa bách hợp vào tai mèo cưng hoặc chà miếng đệm chân của nó, hoặc thêm một vài giọt vào nước uống của nó cũng sẽ giúp nó thoải mái hơn.

Mèo chải chuốt quá nhiều

– Khi mèo cưng của bạn bình tĩnh trở lại và không còn căng thẳng nữa thì nó sẽ trở về với bản năng thích chải chuốt của những cô nàng điệu đà.

– Nếu như bạn nghĩ rằng môi trường sống thay đổi không phải là nguyên nhân khiên mèo cưng của mình “chải chuốt” quá đà thì hãy đưa nó đến gặp bác sĩ thú y. Đây có thể là nguyên nhân của một số căn bệnh của mèo như: Cường giáp(tuyến giáp hoạt động qúa mức), dị ứng thức ăn, nhiễm nấm, ký sinh trùng ở da, bị ghẻ.

Nếu như được điều trị thì quá trình “chải chuốt” này có thể dừng lại.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!