Mèo bị Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) giống người không?

Meo bi Alzheimer benh mat tri nho giong nguoi khong

Mèo bị Alzheimer giống người, chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết điều này, vậy có thực sự là mèo bị Alzheimer không? Không phải chỉ có người mới bị Alzheimer sao? Trong thực tế không phải chỉ có người mới như vậy, mèo thực sự có thể mắc Alzheimer.

Vậy là chủ nhân của chúng, bạn có biết bệnh mất trí nhớ này ở mèo không? Bạn có biết mèo con cũng sẽ bị Alzheimer không? Dưới đây sẽ là bài giới thiệu căn bệnh này cho những người yêu mèo.

Hiện tượng mèo bị Alzheimer

Một chuyên gia về động vật người Anh nghiên cứu cho thấy bệnh Alzheimer (thường được gọi là bệnh mất trí nhớ ở người già) không chỉ ở con người, mèo yêu lớn tuổi cũng sẽ bị mắc bệnh này.

Mèo bị Alzheimer

Hiện nay có  khoảng 12 triệu người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh khó nhằn Alzheimer. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bệnh nhân Alzheimer có khối  protein bất thường trong não, những khối protein này ức chế sự vận chuyển thông tin trong não, từ đó dẫn đến những hành vi bất thường.

Chuyên gia động vật Gunn Moore tại đại học Edinburgh đã báo cáo trong “Tạp chí y học về động vật họ mèo”, bà và đồng nghiệp trong thí nghiệm giải phẩu mèo bệnh, phát hiện protein khác thường trong não giống với người bị bệnh Alzheimer. Moore giải thích rằng, phát hiện của họ cho thấy mèo và người giống nhau, khi “về già” cũng có thể mắc bệnh mất trí nhớ ở người già.

Nguyên nhân mèo bị Alzheimer

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thời kỳ lão hóa của mèo thường từ 7 đến 12 tuổi, tuổi thọ của mèo sống trong môi trường hoang dã thường ngắn hơn, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer không cao. Mà điều kiện sống của mèo thú cưng quá tốt, tuổi thọ được kéo dài, thậm chí có một vài mèo sống đến 20 – 20 tuổi, không gian hoạt động bị hạn chế, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ngày càng tăng cao.

Mèo bị Alzheimer

Mọi người có thể thông qua việc cho mèo ăn thực phẩm lành mạnh, tăng cường tiếp xúc với đồng loại và chủ nhân, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở tuổi già.

Triệu chứng mèo bị Alzheimer

Mèo nhiều tuổi giống con người, cũng có khả năng bị bệnh Alzheimer giống người, thường được gọi là chứng mất trí nhớ tuổi già. Nhưng thực phẩm lành mạnh có lợi, cổ vũ tinh thần và giao lưu với mọi người có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

Nói chung, mèo 7 tuổi được cho là lớn tuổi, mà mèo 12 tuổi đã gần lão hóa. Chỉ riêng ở Anh đã có 9 triệu mèo thú cưng, trong đó 1/3 đã bắt đầu già. Dấu hiệu động vật họ mèo sớm bị Alzheimer bao gồm lạc đường, quên ăn đồ ăn, hành vi bất thường, thậm chí vì chu kỳ giấc ngủ thay đổi mà dẫn đến việc khóc vào ban đêm.

Mèo bị Alzheimer

Sau khi tiến vào tuổi già, mèo sẽ dần thoái hóa thính lực, có một số mèo sẽ dần mất đi thính lực. Lông cũng vừa khô vừa mỏng, rụng lông nghiêm trọng, thể chất yếu, teo cơ, dịch giữa các khớp dần khô cạn, gây viêm và khó chịu. Lông ở xung quanh miệng, mũi, tai sẽ biến thành trắng hoặc vàng.

Cần lưu ý điều kiện sống của mèo già

Mèo và người khi bước vào thời kỳ nhiều tuổi đều giống nhau, các cơ quan trong cơ thể bắt đầu thoái hóa. Chẳng hạn như suy nhược, rụng răng và sức khỏe dần dần rơi vào tình thế báo động, khả năng thích nghi với môi trường sẽ ngày càng kém, lúc này chế độ ăn uống và hoạt động, còn có những thay đổi khác trong cuộc sống nên có chừng mực. Nếu mèo được chăm sóc tốt có thể kéo dài tuổi thọ đến 10, 15 năm, mà cũng có thể kéo đến 20 năm. Thậm chí có một vài báo cáo mô tả một số mèo sống được 30 năm, có kỷ lục kéo dài đến 36 năm.

Mèo bị Alzheimer

Mèo khoảng 10 tuổi đã thuộc loại mèo già. Lúc này, nó cũng ngủ cả ngày giống mèo con mới ra đời, nhưng không nên vì không muốn bỏ sức chăm sóc mà nuôi một bé mèo khác. Mèo già không còn sức lực để chơi đùa như khi còn là mèo nhỏ, vì thế không nên tạo thêm áp lực cho chúng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!