Điều trị bệnh ho cũi chó – viêm phế quản ở chó

Dieu tri benh ho cui cho viem phe quan o cho

Bệnh viêm phế quản ở chó gây ra nhiều nhất ở chó dưới 6 tháng tuổi. Chó nhập từ nước ngoài, chó chuyển vùng vào đợt đợt rét lạnh, ẩm ướt. Hoặc chó bị nhiều stress bất lợi khác… Đều có khả năng mang căn bệnh “Viêm khí quản- phế quản truyền nhiễm” – Infectious Trachebronchitis. Hay còn gọi là “Bệnh ho khan” “ho như tiếng ngỗng kêu”. Một số tài liệu dịch sang Tiếng Việt là “Bệnh Ho ở cũi chó” (Tiếng Anh: Kennel Cough).

Nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó: do Virus Canine parainfluenza kết hợp với một số vi khuẩn khác ở đường hô hấp như: Bordetella bronchiseptica… Mycoplasma.

bệnh ho cũi chó

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở chó

Bệnh lây lan nhanh làm chết nhiều chó với các triệu chứng ho khạc kéo dài từ 7- 21 ngày do viêm đường hô hấp trên. Mặc dù lúc đầu vẫn ăn khỏe, nhanh nhẹn, không sốt, khó có thể biết chó đã mang bệnh.

Quan sát kỹ: mắt không trong sáng, có rỉ ghèn, gương mũi luôn luôn khô, ráp và chảy dịch xanh, hay liếm mũi rồi nuốt dịch, hắt hơi khi có nhiều dịch chảy ra… Bệnh chuyển sang mạn tính, chó gầy sút nhanh do kế phát các bệnh vi khuẩn, virus khác: Parvovirus, Care… Tiêu chảy, phân nát có nhày máu, hôi tanh, nôn ra dịch nhớt vàng từ dạ dày lẫn nhớt, rối loạn chức năng gan, thận và chết đột ngột do khó thở, trụy hô hấp, mất nước và trụy tim mạch.

Vì thế mới nói chó cũng cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng như các loại thuốc bổ cho chó, thuốc bổ tổng hợp càn thiết cho chúng. Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh.

Bệnh thường diễn biến kéo dài tới nhiều tuần, thậm chí tới 2 tháng. Những con được chữa trị theo triệu chứng, tưởng chừng đã khỏi, sau vài tuần bị lại, tỷ lệ tử vong rất cao. Giai đoạn cuối của bệnh khi sức đề kháng giảm sút, chó chuyển sang: tiêu chảy có máu, loạng choạng, run rẩy, xuất hiện từng cơn co giật động kinh.

bệnh ho cũi chó

Phương thức lây lan khiến chó bị viêm phế quản

Bệnh lây thông qua môi trường, dụng cụ chăn nuôi, chất thải ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa chó mang trùng và chó khỏe. Đặc biệt các nơi tập trung nhiều chó nguồn gốc khác nhau hoặc không rõ nguồn gốc.

Các giống chó ngoại như: Saint Bernard, Tibetan Mastiff (Thần khuyển Tây tạng), Bulldog, Phốc sóc, Husky, Dachshund, Pug… Sức đề kháng kém hơn chó địa phương tỷ lệ mắc bệnh và tử vong khá cao. Chó nuôi tại miền Bắc khí hậu lạnh và ẩm ướt mắc bệnh trầm trọng và khó chữa hơn chó nuôi ở miền Nam. Vì vậy cần sử dụng những bộ quần áo cho chó đủ ấm, để chúng khỏi bị nhiễm lạnh.

Chẩn đoán viêm khí quản – viêm phế quản truyền nhiễm

Chủ yếu căn cứ triệu chứng lâm sàng và Dịch tễ học (phương thức lây lan). Chẩn đoán xét nghiệm phân lập virus, vi khuẩn trong phòng thí nghiệm kết quả không cao và không kịp thời. Chụp X-quang phổi chỉ rõ khi đã mắc bệnh kéo dài viêm phổi kế phát do vi khuẩn.

bệnh ho cũi chó

Phòng bệnh ho cũi chó, viêm phế quản ở chó

Vaccine phòng bệnh này có trong liều vaccine đa giá các loại: 3-4-5-6-7 bệnh đang lưu hành trên thị trường. Nhưng hiệu quả miễn dịch thấp. Việc tiêm vaccine đúng quy trình và đủ lần tiêm cho chó dưới 6 tháng tuổi cực kỳ quan trọng để ngừa bệnh lây lan. Các bác sỹ thú y khuyến cáo: nên tiêm vaccine phòng bệnh parainfluenza 6 tháng 1 lần. Ngay cả với chó trưởng thành.

Biện pháp nuôi cách ly ít nhất 2 tuần những con chó mới về chưa có an toàn dịch. Tẩy trùng và để trống khu nuôi có dịch một thời gian là rất cần thiết. Giữ ấm, khô ráo, dùng những loại thức ăn cho chó ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng có giá trị tăng sức đề kháng, tăng hiệu quả miễn dịch.

Điều trị bệnh ho cũi chó, viêm phế quản ở chó

Không có thuốc đặc hiệu. Phần lớn điều trị theo triệu chứng: Truyền bù dịch và điện giải, năng lượng, kháng sinh chống các bệnh kế phát. Trợ sức, hỗ trợ hô hấp và chăm sóc đặc biệt.

bệnh ho cũi chó

Lời khuyên

  • Bệnh ho cũi chó sẽ xuất hiện trong vòng 2-10 ngày sau khi phơi nhiễm và thường kéo dài khoảng 10 ngày nếu không có biến chứng, hoặc 14-20 ngày nếu xuất hiện nhiều tác nhân gây bệnh.
  • Mật ong và chanh được cho vào thức ăn bình thường của chó cũng có tác dụng tốt.

Cảnh báo

  • Những con chó được giải cứu từ những nơi nuôi nhốt hoặc sống ở nơi cứu trợ động vật có nguy cơ cao mắc bệnh ho cũi chó sau khi được nhận nuôi.
  • Thuốc dành cho người có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho thú cưng. Trước khi cho chó uống thuốc dành cho người, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.
  • Nếu nhà nuôi nhiều chó và có một con bị bệnh, rất có khả năng là những con khác cũng bị bệnh. Bạn nên để ý đến các triệu chứng mô tả trên đây.
  • Những con chó đã khỏi bệnh ho cũi chó thường không bị nhiễm bệnh nữa. Sự phơi nhiễm và hồi phục là nguyên tắc hoạt động của vắc-xin, vì vậy chó của bạn về cơ bản sẽ chống được căn bệnh. Tuy nhiên, vì có nhiều tác nhân gây bệnh ho cũi chó nên không có gì ngăn chặn những triệu chứng tương tự xảy ra do chó bị nhiễm tác nhân gây bệnh khác.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!