Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản trên heo -PRRS

anh tin tuc

Hội chứng rối loại hô hấp và sinh sản trên heo do vi rút thuộc giống Arterivirus, họ Arteriviridae, bộ Nidovirales, có cấu trúc vỏ bọc dạng chuỗi đơn RNA.

Vi rút PRRS có 2 chủng : chủng I gồm những vi rút thuộc dòng Châu Âu (độc lực thấp) và chủng II gồm những vi rút thuộc dòng Bắc Mỹ (độc lực cao).

Đường lây lan: do tiếp xúc trực tiếp, qua không khí, dụng cụ chăn nuôi, tinh dịch, côn trùng (muỗi, ruồi)…

Triệu chứng – Bệnh tích

Heo nái: khi bị mắc bệnh PRRS heo thường giảm hoặc bỏ ăn từ 7-14 ngày, sốt trên 400C, heo sẩy thai vào giai đoạn cuối hoặc giai đoạn đầu, đẻ non, lên giống giả, ho và viêm phổi, mất sữa và viêm vú, heo con chết ngay sau khi sinh hoặc heo con yếu, tỷ lệ thai yếu hoặc chết tăng cao trong trại, tăng số thai gỗ và thai chết trong giai đoạn 3 tuần cuối trước khi sinh.

Heo nọc: bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt trên 400C, ho, giảm hưng phấn, lượng tinh dịch ít và chất lượng tinh kém.

Heo thịt: bỏ ăn hoặc giảm ăn 50%, sốt trên 400C, ho nhẹ, thường kế phát các bệnh do Haemophillus, Streptococcus, Mycoplasma, ….

Chẩn đoán hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản trên heo:

Đàn heo nái trong trại sảy thai ở giai đoạn cuối và có nhiều thai khô, nái bỏ ăn, sốt cao và có triệu chứng hô hấp (có chảy dịch mũi) có thể là dấu hiệu của ổ dịch mới.

Mổ khám trên heo con sơ sinh yếu thấy có bệnh tích viêm phổi kẽ.

Có thể sử dụng phương pháp PCR để phát hiện vi rút trong phổi và huyết thanh trong giai đoạn có vi rút trong máu.
Lấy máu của heo trong đàn (heo nái; hậu bị; heo con 2, 5, 12 tuần tuổi) đi xét nghiệm huyết thanh bằng phương pháp ELISA để đánh giá mức độ nhiễm trùng trong tổng đàn.

Phòng và kiểm soát

Khi nghi ngờ mầm bệnh xuất hiện trong trại cần lấy 10 – 20% mẫu làm xét nghiệm huyết thanh học.
Thực hiện cùng vào cùng ra.
Chương trình vắc xin: Chích vắc xin Porcilis PRRS hoặc Ingelvac PRRS MLV cho heo hậu bị tuần 4 và tuần 8. Thực hiện an toàn sinh học:
• Tạo sự thích nghi và cách ly cho heo hậu bị bằng cách cho heo hậu bị tiếp xúc với nái già ở trại cách ly ít nhất trong 2 tháng (với điều kiện kháng thể phải ổn định trước khi nhập chung đàn, tức là không bài thải vi rút ra môi trường. Kiểm soát bằng cách kiểm tra huyết thanh để xác định độ ổn định).
• Cách ly, phun xịt sát trùng xe ra vào trang trại, phun sát trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi ngày 2 lần bằng các loại thuốc sát trùng như Omnicide 1/400…
• Vệ sinh sạch sẽ và giảm mọi yếu tố có thể gây stress cho heo.
• Diệt các loài thú gặp nhấm, chim,…

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông tin ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!