Cách nuôi và huấn luyện chó Pitbull

Cach nuoi va huan luyen cho Pitbull

Chó Pitbull là một giống chó rất thông minh và được dùng trong chiến đấu, săn bắn, bảo vệ trang trại. Vì vậy chúng rất biết vâng lời, dễ huấn luyện và trung thành. Bên cạnh đó Pitbull cũng nổi tiếng là 1 giống chó hung dữ. Cộng thêm bộ hàm “sát thủ” khiến chúng có thể trở thành mối nguy hiểm cho xã hội.

Để trở thành một chiến binh, Pitbull phải trải qua những bài huấn luyện công phu, khó khăn. Tuy nhiên, có một điều lưu ý là, để Pitbull chiến đấu tốt phải cho chúng trở về với bản năng gốc. Muốn huấn luyện chó Pitbull chiến đấu cũng như dùng cho các mục đích khó khăn. Nên đưa chúng vào các trường huấn luyện chó, còn nếu không, Pitbull sẽ trở nên ngoan ngoãn và mất hẳn bản năng chiến đấu của chúng.

huấn luyện chó Pitbull

Trung thành là bản tính có sẵn của Pitbull nên việc huấn luyện chỉ nhằm mục đích để cho chúng khỏe mạnh, bền sức và đặc biệt là càng hung dữ càng tốt.

Huấn luyện chó Pitbull cần luyện tập cho chúng điều gì?

Trước khi huấn luyện chó Pitbull, bạn phải luyện tập chó chúng các bước sau:

1. Luyện tập thể lực

Mỗi con Pitbull sẽ được chủ huấn luyện theo một cách riêng. Nhưng đa phần đều trải qua những bài tập chung như quấn xích vào cổ để chạy. Có con phải đeo chiếc xích to bằng cổ tay, tương đương trọng lượng cơ thể. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi thấy tuy chiếc xích có thể nặng đến 40 kg nhưng chó Pitbull vẫn có thể nhấc lên nhẹ nhàng.

huấn luyện chó Pitbull

2. Luyện tập cơ hàm

Cho chúng làm các bài tập nặng như kéo lò xo, kéo lốp xe..

Riêng kỹ năng này bạn sẽ không cần phải dạy bởi nó đã thành bản năng của giống chó này. Hễ có gì treo lơ lửng đung đưa là chúng sẽ đớp luôn. Chỉ có lốp ô tô mới chịu nổi những cú cắn kinh hoàng của giống này. Một con Pitbull trưởng thành có thể nhảy lên độ cao hơn 2m và cắn chặt giữ người lơ lửng trên không 30 phút mà không hề hấn gì.

Để có hàm cứng cáp, nướu dẻo như cao su, cơ bắp săn chắc. Có người đã xây dựng một hệ thống bài tập tổng hợp cực kỳ nghiêm ngặt. Một đoạn dây cao su to được treo lên trần nhà, chó nhảy lên táp rồi treo lơ lửng. Thậm chí, bạn có thể đưa chúng ra ngoài để có những bài luyện tập như Pitbull phải đeo lốp xe hơi lên cổ rồi chạy marathon, tập bơi, chạy bộ.

Máy chạy có cấu tạo tương tự như chiếc máy dùng cho các vận động viên marathon. Ở phía trên được gắn thêm móc sắt. Pitbull sẽ được móc xích vào đó và cứ thể kéo cho máy chạy. Đôi chân của chúng sẽ lướt nhanh trên bàn trượt đến khi mệt thì thôi.

Tần suất của việc huấn luyện chó Pitbull

Khi đã áp dụng những bài tập đó cho Pitbull thì ngày nào cũng phải duy trì luyện tập đầy đủ. Bất kể điều kiện thời tiết như thế nào. Các bài tập khác bạn phải dùng xích để giữ, riêng bài kéo lốp xe thì có thể thả cho chúng chạy, lúc thì để chạy theo xe, khi lại cho bơi xuống hồ nước, lúc lại cắn xé lốp cao su. Ngày nào cũng phải dành hàng giờ đồng hồ cùng những bài tập dẻo dai khác để tăng cường sức khỏe cho chúng.

huấn luyện chó Pitbull

Điểm mấu chốt của việc huấn luyện chó Pitbull

Chó Pitbull không phải như những chú chó hiền lành và bình thường khác, chúng dữ tợn và được dùng như một giống chó để chiến đấu. Để huấn luyện chó Pitbull tốt, người chủ phải luôn kích động thái độ hung dữ của vật nuôi để nó trở lên ngày càng dữ tợn hơn.

Việc huấn luyện chó Pitbull nên được thực hiện từ sớm. Khi chúng còn là một chú cún nhỏ. Vì lí do này, bạn nên mua những chú chó Pitbull nhỏ. Như đã nói, Pitbull là giống chó trung thành, vì vậy sẽ rất khó huấn luyện nếu em pit đã sống trong thời gian dài với người chủ trước đây. Ngoài ra, chỉ khi nuôi dạy lúc nhỏ bạn mới có thể nắm bắt được tính khí của em pit và biết cách khắc phục điều đó.

Một vài lưu ý khác khi huấn luyện chó Pitbull

Việc đánh những chú chó khi chúng không thực hiện tốt việc huấn luyện là điều hoàn toàn cấm kỵ Đặc biệt là với chó Pitbull. Bạn biết Pitbull vốn là giống chó có bản tính hung dữ. Việc đánh Pitbull không mang lại tác dụng gì ngoài việc khiến chúng sợ bạn. Và tạo ra một môi trường thù địch cũng như khơi dậy bản năng “sát thủ” vốn có của chúng. Một em Pitbull không khác gì một đứa trẻ cần sự dạy bảo. Nên để chúng tránh xa mọi hành động bạo lực.

huấn luyện chó Pitbull

Nếu em pit của bạn đã lớn thì trong quá trình huấn luyện, nên tránh xa những chú chó khác. Đặc biệt là những chú Pitbull cũng đang trong giai đoạn huấn luyện. Trong giai đoạn này, chúng chưa thực sự nghe lệnh bạn và tính khí chưa ổn định. Rất dễ xảy ra đánh nhau giữa các em pit đực khi chúng chạm trán nhau.

Hy vọng với những chú ý trong cách huấn luyện chó Pitbull trên. Bạn sẽ sớm có một em chó Pitbull ngoan, vâng lời và trung thành.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!