2 khả năng kì lạ của loài mèo

2 kha nang ki la cua loai meo

Loài mèo từ xa xưa đã được biết đến là một loài vật ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khó lý giải, đặc biệt là những khả năng kì lạ của loài mèo mà người ta vẫn gọi là giác quan thứ 6.

Vị trí của loài mèo trong đời sống của người Ai Cập cổ

Sự xuất hiện của loài mèo nuôi trong nhà cách đây khoảng chừng 25 thế kỷ trước. Người ta mới chỉ nhắc đến loài mèo cổ xưa nhất là loài mèo được nuôi ở Ai Cập thời cổ đại, trong khi đó các loại vật nuôi khác như ngựa, bò, chó, dê, gà… đã sống chung với con người từ rất lâu trước đó. Ở Ai Cập thời cổ đại, bất cứ người nào vô tình làm chết mèo sẽ bị xử tử, đây là một bằng chứng về sự sùng bái đối với loài mèo của người Ai Cập.

Người Ai Cập cổ luôn coi loài mèo là một loài vật linh thiêng có khả năng kết nối giữa thế giới người sống và thế giới của người chết, có khả năng cải tử hoàn sinh cho người chết, do đó người dân Ai Cập thường thờ thần mèo như biểu tượng của một sức mạnh huyền bí.

khả năng kì lạ của loài mèo

Vị thần mèo của Ai Cập có tên là Thần Bast (hay Pasht) là một vị thần có thân là của người phụ nữ, còn đầu là đầu mèo. Dưới thời các vị vua pharaoh trị vì Ai Cập, thần mèo được thần dân Ai Cập sùng kính. Vào khoảng thế kỷ 12 – 13 trước Công nguyên, Thần Bast từng được coi là vị thần chiến tranh, có nhiều khả năng siêu nhiên và sức mạnh huyền bí liên quan tới mặt trăng và các vì sao.

Vì được coi là hình ảnh đại diện của thần, nên mèo thường được chôn chung với các xác ướp trong các phần mộ của người Ai Cập cổ, nhất là trong các kim tự tháp. Người Ai Cập cho rằng bằng cách chôn mèo cùng với người chết, oai lực của thần mèo sẽ giúp người chết được tái sinh. Theo kết quả khảo cổ học, thì trong những ngôi mộ cổ của Ai Cập đã phát hiện trên 300.000 xác mèo ướp được chôn cùng với người chết.

Những khả năng kì lạ của loài mèo

Các giác quan nhạy bén

Trong khá nhiều nghiên cứu được các nhà khoa học tiến hành đối với loài mèo, các giác quan của loài mèo nói chung chẳng hạn như mắt mèo, ria mèo… được đặc biệt chú ý.

Có khá nhiều điều thú vị về mắt của loài mèo. Mắt của chúng có khả năng siêu việt hơn nhiều so với mắt của con người. Đồng tử mắt mèo có thể thay đổi tới 3 lần trong ngày để thích nghi với sự thay đổi của ánh sáng. Khi ánh sáng mạnh chiếu vào, đồng tử của mắt mèo chỉ là một đường kẻ mỏng. Vào buổi sáng, đồng tử mở lớn hơn một chút, nhưng khi trời tối hẳn, đồng tử mắt mèo có thể mở rộng và tròn hết cỡ, do đó mèo có thể nhìn thấy rõ mọi thứ trong đêm tối.

khả năng kì lạ của loài mèo

Ngoài ra, một số giác quan khác của chúng cũng khá phát triển, bộ ria có tác dụng như một bộ phận giữ thăng bằng và giúp cho mèo nhận biết những vật cản xung quanh một cách dễ dàng, lông mèo có chứa một số thành phần mà khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (mèo hay sưởi nắng) sẽ tạo ra vitamin D, do đó mèo thường liếm lông để bổ sung vitamin D cho cơ thể…

Mèo rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, khí hậu và các tác động không dễ nhận thấy của môi trường xung quanh chúng. Vào một số thời điểm, chẳng hạn như đêm trăng tròn, mèo thường có những biểu hiện khá kỳ lạ. Chúng trở nên hung dữ hơn và thường dễ tấn công mọi thứ xung quanh. Tại Mỹ, Nhật Bản và một số quốc gia khác, để đề phòng trường hợp mèo hoang tấn công gây thương tích cho con người, trong những đêm trăng tròn, lực lượng cảnh sát thường xuyên phải tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Khả năng dự đoán cái chết

Tại Mỹ, một chú mèo có tên Oscar từng được người ta biết đến với 25 lần dự báo chính xác những người sắp chết. Bằng cách quanh quẩn bên người bệnh sắp chết trong suốt khoảng thời gian cuối cùng (vài giờ đồng hồ) trước khi chết, Oscar đã giúp cho các nhân viên y tế nhận biết trước vấn đề sẽ xảy ra với người bệnh và thông báo để các thành viên trong gia đình người bệnh kịp có mặt trước khi người thân của họ qua đời.

khả năng kì lạ của loài mèo

Sau khi phát hiện thấy khả năng kỳ lạ này của Oscar, các nhà khoa học đã tập trung theo dõi và cho chú tự do đi lại trong phòng của các bệnh nhân.

Oscar vốn là một chú mèo nhỏ (2 năm tuổi) bị bỏ rơi khi còn bé. Chú mèo này lớn lên ở tầng 3 của trung tâm phục hồi chức năng và chăm sóc bệnh nhân. Chủ yếu là các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, Parkinson…

Khoảng 6 tháng sau khi sống tại trung tâm, các nhân viên ở đây phát hiện ra rằng Oscar thường có thói quen lượn vòng vòng khắp nơi giống như những bác sĩ và y tá ở trung tâm. Nó thường đến bên cạnh bệnh nhân và quan sát, rồi ngồi lại bên giường của những người bệnh có dấu hiệu sắp chết trong vòng vài tiếng đồng hồ, thậm chí những nhân viên và y tá cũng không thể biết trước được điều này.

Oscar đã thực sự khiến cho các bác sĩ phải ngạc nhiên vì khả năng kỳ lạ của chú khi tiên đoán chính xác trường hợp bệnh nhân thứ 13. Bệnh nhân này không ăn uống được gì, hệ hô hấp rất khó khăn, chân của bệnh nhân đang đi vào trạng thái tê cóng – dấu hiệu của cái chết đang đến rất gần.

Tuy nhiên, Oscar không hề đến phòng bệnh nhân này, mà phải đến 10 tiếng sau đó, chú mèo mới tiến đến bên giường bệnh nhân. Chỉ không đầy 2 giờ sau, người phụ nữ đó qua đời. Các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi chứng kiến điều này. Chú mèo Oscar chỉ đến gần bệnh nhân khi người đó ở sát thời điểm cận kề cái chết.

khả năng kì lạ của loài mèo

Sau khi tìm hiểu, các nhà khoa học cho rằng cách duy nhất để lý giải sự việc này, đó là tìm hiểu xem làm cách nào mà chú mèo Oscar có thể phân định chính xác được thời điểm giữa sự sống và cái chết. Một số nhà khoa học thì cho rằng việc Oscar có được khả năng này là do nó đã sống từ bé trong trung tâm, và đã quen với các tình huống tương tự, hay nói cách khác đó là do kinh nghiệm.

Quả thực, loài mèo không chỉ đơn thuần là những con vật nuôi xinh xắn trong nhà mà chúng còn là những người bạn rất đáng yêu đối với nhiều người. Bên cạnh đó, chúng còn rất nhiều khả năng đặc biệt và những điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá và giải thích hết.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!