3 kinh nghiệm chọn chó bổ ích từ các chuyên gia

Kinh nghiem chon cho

Rất nhiều người sau khi mua chó về bị chết đã có những ý nghĩ tiêu cực như: chó nước ngoài khó nuôi, dễ chết; hay giờ cứ ra mua chó là toàn bị chết.. nên ko dám nuôi chó nữa.

Để giúp các bạn tìm mua được những chú chó khỏe mạnh, đẹp đẽ, thông minh, lanh lợi; tránh bị kẻ xấu lừa đảo bán chó bệnh tật không ra gì, FVET Vietnam đã tổng hợp những kinh nghiệm chọn chó sau đây.

Chó là người bạn trung thành nhất của con người

Có rất nhiều giống chó ngoại nhập với đầy đủ kích thước, hình dáng, màu sắc, tính cách được nhập từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng nhiều như:

 • Các giống chó “Collie” đẹp: Border Collie, Rough Collie hay mini Collie…thông minh, dễ huấn luyện, tình cảm, quấn chủ.
 • Các giống chó kéo xe: Samoyed, husky, alaska…bề ngoài ấn tượng, nghịch ngợm, hiền lành.
 • Các giống chó thuộc dòng Toy nhỏ như: Phốc, phốc sóc, poodle… nhỏ nhắn, dễ thương,…

Tất cả những giống chó này tạo nên cơn sốt trong cộng đồng người Việt Nam, hầu như ai cũng muốn sở hữu ít nhất 1 con chó trong số những giống chó này.

kinh nghiệm chọn chó

Chính vì thế, đã có rất nhiều người cho chó nhà mình sinh sản rồi bán chó con hoặc nhận đặt mua chó từ các nước ngoài như: Thái Lan, Đức, Bỉ, Úc…. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người vì lợi ích kinh tế nên sang bên các chợ chó của Trung Quốc nhập về những con giống chất lượng kém, lai tạp và bệnh tật về bán.

Rất nhiều người mua chó không biết đã phải vừa tốn số tiền lớn cả chục triệu, vừa tốn công chăm sóc và tổn thương cả tình thương yêu động vật khi mà mua con chó Tàu về chưa đến 1 tuần nó đã phát bệnh rồi chết.

1. Người bán chó là ai?

Trước khi mua chó, cần tham khảo bạn bè, các diễn đàn trên mạng và trên google thông qua số điện thoại, tên, nick chat, nick diễn đàn của người bán xem người ta có bị tai tiếng gì chưa, có uy tín hay không.

Cần tìm hiểu kĩ uy tín của người bán trước khi mua. Nên mua cún đc sinh tại nhà có chó mẹ chăm lúc nhỏ và các trại chuyên nghiệp. Với các giống chó thuần chủng, có nguồn gốc ta có thể xem và đoán chất lượng chó con thông qua bố mẹ, ông bà của nó. Tránh được các bệnh truyền nhiễm và di truyền.

Để tìm ra cho mình một địa chỉ bán chó có uy tín. Nhiều khi chúng ta cứ tin tưởng là ở hộ gia đình nuôi là chắc ăn nhất (chó không bị bệnh, đúng giống nòi) nhưng thực chất có khi không phải vậy. Vào một hộ nuôi ta nhìn thấy có chó mẹ, thậm chí có cả chó bố thì ta tin chắc bầy chó con đó là của chúng. Nhưng chúng ta có biết đâu rằng, những con chó con đó đã được ghép từ một bầy chó khác. Hoặc có khi còn được lấy từ ngoài chợ về.

kinh nghiệm chọn chó

Nhất là vào thời điểm những giống chó đó hút hàng. Chủ hộ nuôi ham vì lợi nhuận, mang về bán kiếm lời. Vì chó bán ở hộ gia đình bao giờ cũng dễ và bán được giá cao hơn. Cho nên người mua phải hết sức cẩn trọng trong vấn đề này.

Không nên chọn mua chó con ở các chợ chó không rõ nguồn gốc nhốt nhiều loại cún với nhau. Đa phần cún ở đây thường hay nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm.

2. Sức khỏe của chó thế nào?

Đã có rất nhiều người mang chó con Trung Quốc về bán xong nói là chó đẻ ở Việt Nam, không nuôi được nên bán lại để tạo sự tin tưởng khi lừa bán cho khách. Người mua cần tỉnh táo trong trường hợp này. Hãy yêu cầu người bán cho xem hình của con chó đó lúc nó còn nhỏ hơn, hình chụp cùng chó mẹ và hỏi rõ đã mua con đó ở đâu.

Nhìn các biểu hiện bề ngoài của con chó con lúc đến xem như:

 • Có nhanh nhẹn, nghịch ngợm ko
 • Mắt có đỏ không, có gỉ mắt không (chó có gỉ mắt nhiều và mắt đỏ thì không nên mua)
 • Mũi có khô không, có nước mũi chảy ra không (mũi chó mà không thì không nên bắt lúc đó vì có thể nó đang sốt; mũi chó mà có dịch mũi chảy ra thì không nên mua)
 • Miệng của chó có nhiều nước bọt chảy ra không
 • Chó có bị ho, khạc không
 • Chó có bỏ ăn không
 • Chân cún chạy có run rẩy không, có bị khụy hay cong chân không
 • Bụng của cún có các chấm màu đỏ không, có mụn không
 • Chó có bị ỉa chảy không, lông sát lỗ đít có bị ướt, bị bết không. Nếu có thì tuyệt đối không mua hoặc không bắt lúc đó hẹn hôm khác đến xem sau.
kinh nghiệm chọn chó

Những biểu hiện này cần phải theo dõi ít nhất 30 phút đến 1 tiếng. Hãy sắp xếp thời gian hợp lý để đến xem chó khi bạn có thể ở đó chơi được từng đó thời gian.

3. Chất lượng con chó đó ra sao?

Nếu là chó thuần chủng chắc chắn đều phải có gia phả rõ ràng. Gần nhất là đời bố mẹ của chó con. Cũng cùng một giống chó nhưng lại có rất nhiều giá cả khác nhau. Chính vì vậy, khi mua chó bạn hãy yêu cầu người chủ cho xem trực tiếp chó mẹ.

Việc quan sát chó bố mẹ không những xác định được nguồn gốc của chó con, bạn còn có thể xem xét được những nét ưu điểm mà chó con có thể nhận được từ chó bố mẹ. Bao gồm màu sắc lông, hình thể, tính cách… Đây là kinh nghiệm chọn chó đáng tin cậy. Vì nhìn bố mẹ có thể hình dung ra đàn con sau này khi lớn lên trông sẽ thế nào.

kinh nghiệm chọn chó

Kinh nghiệm chọn chó theo kinh nghiệm dân gian

Những đặc điểm của chó khôn trong đàn

Bạn có thể dựa vào những đặc điểm cơ thể nhận định về 1 chú chó. Đây cũng là cách chọn chó không trong đàn được người xưa áp dụng:

 • Mắt: to, phía trên hai chân mày, điểm đậm màu hơn lông “gọi là chó bốn mắt”
 • Tai: vểnh “thẳng” rất tốt khi lắng nghe
 • Lưỡi: đốm đen
 • Chân: bốn chân trước sau đều có “móng đeo” gọi là huyền đề. Nếu móng đeo 2 cái cùng lúc một trong 4 chân càng tốt. Đó là chó rất khôn.
 • Đuôi: chóp đuôi cong về phía phải

Kinh nghiệm chọn chó khôn trong đàn

 • Nhất một, nhì chín”: Chó mẹ chỉ đẻ có một con thì con chó con đó rất quý. Tuy nhiên ở một số nơi, điều này được coi là điềm xấu.
 • Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”: Chó mà có đốm ở trên đầu thì tốt nên để nuôi, còn chó mà có đốm ở đuôi thì không tốt.
 • Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”: Khi chó đang ở trong trạng thái tự nhiên, đuôi nghiêng về bên trái là tốt.
 • Nhất vện – Nhì vàng – Tam khoang – Tứ đốm”: Phân chia thứ bậc dựa vào mầu lông. Bạn nào chơi chó Phú Quốc sẽ thấy chó màu vện trông rất ”hổ báo”.
photo 1 15321558270471441895734

Kinh nghiệm chọn chó khôn trong đàn theo màu sắc lông

Cách chọn chó khôn trong đàn theo màu sắc lông được cho là cực kì chính xác. Hơn thế, màu sắc lông của chó còn mang lại nhiều may mắn tới cho người nuôi.

 • Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”: Loại chó toàn thân màu trắng, đầu vàng. Thường có mắt và mũi màu hồng, đỏ hoặc nâu. Ấn tròn phải nằm ở chính giữa lưng và gốc đuôi phải. Theo kinh nghiệm dân gian, nuôi chó này thì chủ nhân sẽ thăng quan tiến chức rất nhanh, tiền tài tấn phát.
 • Bối kiếm cẩu”: Lông mọc xuôi từ đầu cho đến đuôi có hình như một cây kiếm nằm dọc theo lưng chó. Loại chó này tạo cho chủ nhà có uy quyền sinh sát.
 • Bạch cẩu”: Chó toàn thân trắng như tuyết. Loại này rất hiếm. Nuôi chó này thường là điềm trong nhà sắp có người rất đẹp được sinh ra.
 • Hắc cẩu”: Còn gọi là chó mực, toàn thân đều đen tuyền, dân gian cho rằng loại chó này mắt thấy được ma và ma quái rất kỵ loại chó này.
 • Hắc Bạch tứ mục cẩu”: Là loại chó toàn thân lông trắng hoặc toàn thân lông đen. Trên hai mắt lại có lông xoáy lại trông giống như hai con mắt nữa.
 • Hắc cẩu tứ mục”: Giống chó màu đen nhưng không đen tuyền, bụng là màu vàng, có hai đốm vàng trên mắt, trông như bốn mắt. Đây là giống chó rất dữ dằn, có tính đồng đội cao.
 • Hắc cẩu tứ bạch”: Giống chó đen nhưng dưới bụng và bốn chân đều trắng. Loại chó này cũng mang đến sự giàu sang cho gia chủ.
 • Tam nhãn cẩu”: là một loại chó có nhiều màu khác nhau trắng, đen, vàng hoặc nhiều màu. Đặc biệt, trên đầu, giữa hai mắt có một đốm nhỏ, như con mắt thứ ba. Đây là giống chó có tài, tự  biết trước có chuyện gì sẽ xảy ra trong đêm.

Hy vọng với những kinh nghiệm chọn chó trên đây sẽ giúp ích cho bạn trước khi quyết định mua chó về nuôi. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để sở hữu một chú chó thông minh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cách nuôi dạy, chăm sóc của bạn. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!