15 kỷ lục thú vị của loài mèo

15 ky luc thu

Bạn có biết con mèo sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 38 hay con mèo giàu nhất được thừa kế tới 23,8 triệu USD từ di chúc của chủ? Hãy cùng FVET Vietnam điểm lại một số kỷ lục độc đáo và thú vị của loài mèo nhé!

1. Mèo “xưa” nhất

Người ta thường nghĩ rằng, Ai Cập là nơi đầu tiên nuôi mèo, tuy nhiên, gần đây, một ngôi mộ ở Cộng Hòa Síp cũng đã cho thấy dấu vết của loài mèo từ xưa lắc xưa lơ rồi. Và nếu giờ này vẫn còn sống, thì “cụ” mèo đó hẳn là đã 9500 tuổi rồi ấy chứ.

2. Mèo sống lâu nhất

Danh hiệu này thuộc về Creme Puff, ngụ tại Mỹ. Sinh ngày 03-08-1967 và qua đời ngày 06-08-2005, Creme Puff đã “hưởng thọ” tận 38 tuổi (lẻ 3 ngày) – tương đương một con người sống đến 168 tuổi đấy. Một sự thật thú vị nữa là chủ của Creme Puff – Jake Perry, cũng sở hữu thêm một bé mèo sống khá “thọ” nữa là Granpa (sống 34 năm 2 tháng).

kỷ lục loài mèo

Người ta cho rằng việc mèo cưng của Perry sống lâu là có liên quan đến chế độ ăn uống, mà theo Perry chia sẻ gồm thịt ba chỉ, trứng, súp lơ xanh và cafe vào mỗi sáng.

3. Mèo đầu tiên được đặt vuốt lên vũ trụ

Là một cô mèo Pháp tên Felicette (còn được gọi là Astrocat – tạm dịch là “Mèo vũ trụ” đi). Người Pháp đã đưa Felicette lên vũ trụ vào năm 1963 với những điện cực cấy vào trong não để có thể chuyển tín hiệu về Trái Đất và cô mèo đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về một cách an toàn.

kỷ lục loài mèo

4. Loài mèo hoang lớn nhất

Loài mèo hoang lớn nhất hiện nay là hổ Siberi. Hổ Siberi có thể dài hơn 3.6m và nặng hơn 317kg.

kỷ lục loài mèo

5. Loài mèo hoang nhỏ nhất

Loài mèo hoang nhỏ nhất hiện nay là mèo chân đen (Black-footed cat). Mèo cái trưởng thành có thể chỉ dài chưa đến 50cm và nặng chưa đến 1.2kg.

kỷ lục loài mèo

6. Giống mèo thuần chủng phổ biến nhất

Mèo Ba Tư rất được yêu thích vì vẻ ngoài cao quý và duyên dáng của mình

kỷ lục loài mèo

7. Mèo dài nhất thế giới

Mymains Stewart Gilligan – thuộc giống Maine Coon là loài mèo dài nhất thế giới. Gilligan dài 123 cm (được đo vào 28-08-2010). Chủ của chú mèo này là Robin Hendrickson và Erik Brandsness, sống ở Mỹ. Gilligan còn đoạt luôn danh hiệu chú mèo có chiếc đuôi dài nhất thế giới với chiều dài đuôi là 41.5 cm.

kỷ lục loài mèo

8. Râu mèo dài nhất

Với kích thước 19 cm (7,5 in), bộ râu dài nhất trên mèo thuộc về Missi, một chú mèo Maine sống với chủ của nó, Kaija Kyllönen. Râu của chú mèo được đo ở Iisvesi, Phần Lan, vào ngày 22 tháng 12 năm 2005.

kỷ lục loài mèo

9. Mèo có lông dài nhất

Sophie Smith là loài mèo có lông dài nhất, được đo vào 09-11-2003. Lông của Sophia có chiều dài 25.68 cm.

kỷ lục loài mèo

10. Mèo đắt nhất thế giới

Loài mèo đắt nhất được mua với giá 24000$ vào tháng 1/1987, thuộc giống California Spangled, và được hân hạnh xuất hiện trong Sách quà Giáng Sinh (Christmas Book) của thương hiệu nổi tiếng Neiman Marcus vào năm 1986.

kỷ lục loài mèo

11. Mèo nhẹ nhất thế giới

Loài mèo nhẹ nhất chỉ cao 7 cm, dài 19 cm và nặng 616 gram (được đo vào năm 2 tuổi rưỡi). Chú mèo này thuộc giống Ba Tư Himalaya, có đốm xanh, sinh ngày 25-12-1990 và chết vào tháng 11/1997 – được 6 tuổi.

12. Giống mèo mới nhất

Giống mèo nhà mới nhất được công nhận là Selkirk rex, còn được gọi là mèo poodle, do có bộ lông xoăn dày, bao gồm ba lớp riêng biệt. Nó được phát hiện có đột biến gen tự phát bắt nguồn từ Montana, Hoa Kỳ, vào năm 1987, từ đó giống chó này được phát triển. 

kỷ lục loài mèo

Vào năm 2013, nó đã được Đại học Thú y Hoa Kỳ chính thức công nhận là một dòng khác biệt về mặt di truyền và là một giống mèo riêng biệt hợp lệ, nó đã được Hiệp hội Mèo quốc tế, Hiệp hội những người yêu thích mèo Mỹ và Hiệp hội những người yêu thích mèo .

13. Con mèo giàu có nhất

Khi Ben Rea (Anh) qua đời vào tháng 5 năm 1988, ông để lại tài sản trị giá 7 triệu bảng Anh (12,5 triệu USD) cho Blackie, con mèo cuối cùng còn sống trong số 15 con mèo mà ông sống cùng ở dinh thự. Nhà buôn đồ cổ triệu phú và sống ẩn dật từ chối thừa nhận gia đình theo ý muốn của mình và chia phần lớn tài sản của mình cho ba tổ chức từ thiện mèo, với hướng dẫn chăm sóc thú cưng yêu quý của mình.

kỷ lục loài mèo

14. Mèo sinh nhiều con nhất

Một cô mèo giống Tabby tên Dusty ở Mỹ đã sinh hạ được 420 bé mèo con trong suốt cuộc đời.

15. Mèo “chu du” nhiều nhất

Chính là Hamlet, chú mèo đã trốn khỏi cũi của mình trên một chuyến bay và đã trốn ở đó tới tận 7 tuần. Lúc được tìm ra, chú mèo này đã chu du được 600.000 km.

kỷ lục loài mèo

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!