Kỹ thuật tiêm chủng vắc xin cho chó

Tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không tuân thủ kỹ thuật, tiêm chủng sẽ không có tác dụng miễn dịch, ngược lại có thể lây lan bệnh dịch.
CÁC BẠN PHẢI CẦN TUÂN THỦ CÁC QUY TẮC SAU :
1.Xi-ranh: loại nhựa vô trùng liền kim, dùng 1 lần rồi hủy. Dung tích xi-ranh tối đa 5ml(tốt nhất dùng loại 1-3ml) vì phần lớn lượng vaccine đã pha chỉ có khối lượng 1ml. Dùng xi-ranh dung tích lớn thuốc vào cơ thể không đủ lượng.Tuyệt đối không dùng chung xi-ranh cho nhiều chó dễ lây truyền dịch bệnh từ chó có bệnh, ủ bệnh hoặc mang trùng.
2. Vaccine:
Phải bảo đảm giữ liên tục trong “dây truyền lạnh”. Nghĩa là từ khi nhập, sản xuất đến phân phối, bán lẻ, đến lúc pha tiêm lúc nào cũng bảo quản ở nhiệt độ 2- 6oC.Tuyệt đối không để đóng băng, ngăn đá tủ lạnh (<0oC), hoặc nhiệt độ >10oC đều làm hỏng vaccine.
3. Cách tiêm:
– Sau pha thuốc để 1-2 phút cho thuốc đỡ lạnh, hướng ngược mũi kim thẳng đứng bơm nhẹ đẩy hết bọt khí, rồi tiêm vào dưới da vùng cao và sạch trên cơ thể con vật: cổ, hai bên bụng. Không tiêm quá cao hoặc trên lưng vì nếu không may nhiễm trùng, áp -xe dễ gây lỗ dò khó xử lý. Không dùng thuốc sát trùng: cồn, Iôd..ở vị trí tiêm vaccine.
– Hướng mũi tiêm từ sau ra trước, từ trên xuống dưới, luồn kim dưới da, ngửa phần vát mũi kim lên trên. Khi đã chắc chắn kim tiêm chặt vào xi-ranh, tay cầm chắc rồi bơm cho hết thuốc. Những con chó nhỏ,da mỏng có thể trông thấy thuốc phồng lên.
– Chú ý: phải bảo đảm cố định con vật chắc chắn, người tiêm chủ động và bình tĩnh thao tác chính xác mới đạt yêu cầu. Người tiêm nên có găng tay, kính bảo hộ mắt…
Như vậy các yếu tố sau đây cấu thành sự an toàn miễn dịch cho chó:
1- Vaccine tốt của các Hãng thuốc được Cục Thú Y Việt nam cấp phép lưu hành.
Hiện nay có lưu hành các loại vaccine phòng đựơc 4-5 bệnh của Pháp, Mỹ,Hà-lan, CH Séc…Một mũi tiêm phòng được các bệnh: Carré (Disstemper), Parvovirus,Viêm gan, Lepto, Cúm Parainfluenza… đã được Cục Thú Y VN cấp Phép lưu hành đều đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.
2- Vaccine phải còn hạn dùng, hạn dùng càng dài càng tốt, phải được bảo quản đúng kỹ thuật, liên tục trong”Dây truyền lạnh”.
3- Tiêm đúng kỹ thuật.
4- Con vật phải khoẻ mạnh, không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào về bệnh tật. Không tiêm vaccine sống ( nhược độc ) cho cho mang thai.
TẠI SAO PHẢI TIÊM VACCINE NHẮC LẠI HÀNG NĂM ?
Vì không có vaccine nào của chó tiêm 1 lần có miễn dịch suốt đời.
TIÊM VACCIN CÓ BẢO ĐẢM 100% KHÔNG ?
Không được vì còn phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch sản sinh kháng thể của từng cá thể, biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng. Nhưng khả năng bảo vệ rất cao và cũng không có cách phòng bệnh nào tốt bằng tiêm vaccine.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!