Tại sao mèo chảy nước dãi?

Tai sao meo chay nuoc dai

Mèo chảy nước dãi không giống như người hay chó. Chúng sẽ không chảy nước dãi ngay cả khi bạn cho chúng nếm một món ăn ngon. Bởi vì chảy nước dãi không phải là hiện tượng bình thường ở mèo. Đây có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe. Trong khi việc chảy nước dãi là điều bình thường ở chó, thì đối với mèo đó lại là dấu hiệu không bình thường. Nếu bạn nhìn thấy mèo chảy nước dãi, đây là những điều bạn cần nên biết.

Có một vài vấn đề có thể là nguyên nhân khiến mèo chảy nước dãi. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của việc chảy nước dãi ở mèo là vấn đề răng miệng. Vấn đề răng miệng có thể là nguyên nhân khi mèo phải miễn cưỡng hoặc không thể nuốt nước bọt. Nếu mèo không thể nuốt vào, nước bọt sẽ chảy ra bên ngoài miệng.

mèo chảy nước dãi

Nguyên nhân mèo chảy nước dãi là gì?

Vấn đề về miệng có hằng hà sa số nguyên nhân gây nên. Nó có thể là có những nguyên nhân từ răng, đau miệng, khối u ung thư hoặc vấn đề về lưỡi. Một số trường hợp về vấn đề răng miệng có thể do bị tổn thương. Như việc mèo có thể sẽ cắn dây điện và bị điện giật khiến miệng bị tổn thương. Đây có thể là trường hợp hiếm gặp, tuy nhiên không phải không thể xảy ra.

Vấn đề về miệng không là nguyên nhân duy nhất cho việc chảy nước dãi ở mèo. Một nguyên nhân khác có thể kể đến là do mèo nuốt phải vật có chứa chất độc hại. Nếu mèo ăn phải những vật không nên ăn hoặc có mùi vị tệ, chúng sẽ bắt đầu chảy nước dãi.

mèo chảy nước dãi

Thuốc hoặc dược phẩm cũng có thể gây ra vấn đề này ở mèo. Mèo sẽ có những phản ứng khác nhau đối với thuốc. Một số sẽ cảm thấy ổn, trong khi một số khác sẽ có hiện tượng chảy nước dãi. Bạn sẽ không thể biết tình trạng của chúng cho đến khi bạn cho chúng sử dụng thuốc lần đầu tiên.

Đó là những nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ thể dẫn đến tình trạng chảy nước dãi ở mèo. Mèo có thể sẽ chảy nước dãi khi chúng buồn nôn. Đó là khi chúng mắc một số bệnh như dạ dày, gan hoặc thận.

Liệu chảy nước dãi ở mèo có bình thường không?

Một số con mèo sẽ chảy nước dãi khi chúng cảm thấy vui hoặc đang sợ sệt. Nếu bạn gãi tai của mèo, mèo sẽ có biểu hiện hạnh phúc và sẽ chảy nước dãi. Hoặc khi bạn đem mèo đến nơi đông người, chúng sẽ sợ hãi và cảm thấy không được khỏe.

Tuy nhiên, đối với mèo ở 2 trường hợp trên sẽ có tình trạng này trong suốt dòng đời của chúng. Nếu mèo của bạn đột nhiên bắt đầu chảy nước dãi nhưng chúng chưa từng làm trước đó. Rất có thể có những nguyên nhân liên quan. Hãy đưa đến bác sĩ thú y ngay khi bạn nhìn thấy mèo của bạn chảy nước dãi bất thường.

mèo chảy nước dãi

Bạn cần làm gì khi đến bác sĩ?

Nếu mèo của bạn vẫn tiếp tục chảy nước dãi, bạn cần đem chúng đến bác sĩ thú y để tìm ra nguồn gốc nguyên nhân. Bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong miệng nhằm đảm bảo mọi thứ vẫn ổn. Họ sẽ kiểm tra xem có bất kỳ khối u, tổn thương. Hoặc có vấn đề răng miệng nào hay không. Họ sẽ có một vài thao tác kiểm tra tình trạng răng miệng, lưỡi… Nếu sau khi kiểm tra tổng quát vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như: “Mèo đã ăn những gì?”, “Có bất kỳ thực vật chứa chất độc nào trong nhà bạn hay không?”

Nếu vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân. Họ sẽ bắt đầu những cuộc chẩn đoán y khoa như chụp X-quang hoặc thử máu.

mèo chảy nước dãi

Trên thực tế mèo rất giỏi giấu những cơn đau của chúng và những căn bệnh thường bị ủ rất lâu trước khi chúng bắt đầu phát ra những dấu hiệu bất thường. Hãy đặc biệt chú ý đến mèo của bạn và đừng bỏ sót những dấu hiệu nào của chúng bạn nhé.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!