Mèo đẻ khó phải làm gì? 7 dấu hiệu

Meo de kho phai lam gi 7 dau hieu

Bất kể là bạn nuôi mèo thuần chủng như là một nghề để kiếm sống hay chịu trách nhiệm chăm sóc một cô mèo thì điều quan trọng là biết cần phải làm gì khi mèo chuyển dạ và sinh con. Thời gian mang thai điển hình ở mèo trong khoảng 65-67 ngày, vì thế một khi đã biết mèo mang thai thai thì bạn cần bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở. Sau đây là những gì bạn phải làm khi mèo đẻ khó.

Chuẩn bị cho Quá trình chuyển dạ khi mèo đẻ khó

1. Quan sát dấu hiệu của thai nghén. 

Nếu mèo của bạn có những biểu hiện dưới đây thì có thể nó đã có mang.

Mèo đẻ khó

Dấu hiệu điển hình khi mèo mang thai gồm núm vú to hơn, hồng hơn, bụng to hơn và không còn kêu gọi bạn tình.

2. Mang mèo đi kiểm tra. 

Một khi biết mèo mang thai mèo con (hoặc ít ra là nghi ngờ), hãy mang mèo đến phòng khám thú y để kiểm tra sức khỏe.

Bác sỹ thú y có thể xác định liệu mèo có đang mang thai hay không mà không cần làm gì nhiều. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích về việc làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của mèo con.

Đặc biệt, nếu mèo của bạn bị thừa cân hay có tiền sử không tốt về sức khỏe thì mang nó đến bác sỹ thú y ngay khi nghi ngờ có thai là điều cần thiết, nếu không cô mèo của bạn sẽ gặp phải rủi ro về sức khỏe.

Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể xác định được liệu mang thai tiếp có nguy hiểm cho mèo mẹ hay không để tiến hành phá thai và thiến vì mục đích nhân đạo.

Bác sỹ thú y cũng ước lượng được mèo mang thai bao nhiêu mèo con và điều này rất hữu ích cho bạn khi đỡ đẻ.

3. Điều chỉnh chế độ ăn của mèo trong giai đoạn cuối. 

Khi một mèo mang thai đến giai đoạn thứ ba (khoảng 42 ngày thai kỳ hay khi bụng to rõ rệt), nó sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì thế hãy đảm bảo rằng mèo mẹ được cung cấp đủ lượng thực phẩm cần thiết.

Giữ cho mèo chế độ ăn uống bình thường ở hai phần ba thời gian đầu chu kỳ.

Ở giai đoạn cuối, cho mèo ăn thức ăn cho mèo con với lượng calo nhiều hơn trong khối lượng thức ăn nhỏ vì lúc này cái thai đã khá to bắt đầu lấn át bao tử và thức ăn cho mèo con là ý hay để duy trì dinh dưỡng cho mèo mẹ.

4. Theo dõi thời gian của chu kỳ mang thai. 

Thời gian mang thai có thể dài ngắn bất thường và khó mà xác định được chính xác ngày mèo sẽ sinh nở. Vì thế một con mèo mang thai 67 ngày cần được kiểm tra một cách chuyên nghiệp.

Mèo đẻ khó

Bác sỹ thú y sẽ dùng máy để quét bụng mèo mẹ nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe của mèo con và gia hạn thêm 4-5 ngày. Nếu mèo con vẫn chưa chào đời trong thời gian đó thì việc sinh mổ nên được tiến hành.

5. Quan sát những dấu hiệu biến chứng. 

Dấu hiệu của sự nguy hiểm bao gồm dịch tiết bất thường và bệnh tật.

Chất dịch bất thường:

 • Dịch nhầy tiết ra từ âm hộ mèo trong thời gian thai nghén là không bình thường.
 • Dịch màu xanh lá hơi ngả vàng là dấu hiệu nhiễm trùng tử cung
 • Dịch màu xanh nhạt là dấu hiệu của sự tách nhau thai và âm hộ chảy máu rất có thể do nhau thai bị vỡ.

Nếu thấy những dấu hiệu này, hãy liên lạc với bác sỹ thú y ngay lập tức.

Bệnh tật: Khi mang thai, cơ thể mèo mẹ chịu một áp lực và hệ miễn dịch trở nên yếu ớt. Nếu con mèo có vẻ không khỏe (nôn mửa, tiêu chảy, ho, hắt hơi, biếng ăn) thì bạn phải mang nó đến bác sỹ thú y ngay lập tức.

Hỗ trợ Quá trình chuyển dạ

1. Biết khi mèo chuẩn bị chuyển dạ. 

Làm quen với những dấu hiệu cho thấy cô mèo sắp sửa sinh. Giai đoạn 1 này thường kéo dài 12 đến 24 tiếng với những dấu hiệu:

 • Lờ đờ hay bồn chồn, tìm chỗ để trốn (hãy chỉ cho mèo chiếc ổ)
 • Liếm láp kĩ càng, đặc biệt là âm hộ
 • Đi chậm và thở hổn hển
 • Rên rừ rừ và kêu khóc lớn tiếng
 • Thân nhiệt giảm tầm một đến hai độ so với bình thường là 38.9ºC
 • Ngừng ăn
 • Nôn

Nếu bạn phát hiện mèo bị chảy máu âm hộ, nhờ sự trợ giúp chuyên nghiệp ngay. Chảy máu trước khi sinh là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn và cô mèo cần có sự can thiệp y tế.

2. Để mắt đến sau mỗi lần một chú mèo con ra đời. 

Một khi mèo mẹ vào hộp làm ổ và bắt đầu đau đẻ thì điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ yên lặng, sẵn sàng và theo dõi chặt chẽ suốt quá trình. Hãy nhớ rằng bản thân bạn và môi trường xung quanh khu vực lâm bồn của mèo phải thật yên tĩnh vì nếu có bất kỳ điều gì làm sao lãng, có con vật khác ở gần hay mèo mẹ bị dời đến một nơi xa lạ thì việc sinh con sẽ bị trì hoãn. Sự chuyển biến tiếp theo của chuyển dạ là Giai đoạn 2 sẽ phát triển điển hình như sau:

 • Cổ tử cung dãn nở và mèo mẹ bắt đầu co thắt tử cung.
 • Sự co thắt dồn dập và chú mèo con đầu tiên sẽ đi vào ống sinh. Điều này diễn ra trong 2 – 3 phút, thường thì mèo mẹ sẽ chọn tư thế ngồi xổm. Nó có thể rên to và thở hổn hển.
 • Nước ối (dịch bong bong) ra trước, sau đó là mèo con (đầu hoặc hai chân ra trước).
Mèo đẻ khó

Một khi Giai đoạn 2 bắt đầu, nó sẽ kéo dài trong khoảng nửa tiếng đến một tiếng và chú mèo đầu tiên sẽ ra đời. Mỗi bé mèo cách nhau tầm nửa giờ, thỉnh thoảng lên đến một giờ.

Nếu hơn một tiếng đồng hồ mèo mẹ đã lắng xuống và tiếp tục rặn mạnh mà không có mèo con chui ra, dường như điều đó không ổn. Quan sát xem có gì ở âm hộ mèo mẹ không. Nếu không có gì thì tốt nhất nên gọi cho bác sỹ thú y. Còn nếu có dấu hiệu của mèo con thì để cho mèo mẹ cố thêm 5 phút nữa.

Lúc này vẫn chưa suôn sẻ thì bạn nên giúp đỡ. Rửa tay thật sạch rồi nắm một phần của mèo con mà bạn nhìn thấy, kéo nhẹ nhàng cùng lúc mèo mẹ co thắt tử cung. Nếu mèo con vẫn không trượt ra được dễ dàng thì hãy liên lạc với bác sỹ để chắc chắn rằng thú cưng của bạn được “mẹ tròn con vuông”.

Yêu cầu với người nuôi thú cưng

 • Phải nắm rõ ngày phối giống
 • Theo dõi các dấu hiệu sắp đẻ (tìm ổ, bộ phận sinh dục sưng to…) để nhận sự tư vấn của bác sỹ
 • Khi dùng thuốc kích đẻ phải có sự hướng dẫn của bác sỹ thú y
 • Bất cứ dấu hiệu nào bất thường của khó đẻ, chảy máu nhiều, ngôi thai ngược… phải gọi ngay cho bác sỹ thú y để được cấp cứu kịp thời

3. Đảm bảo rằng mèo mẹ phá màng ối và liếm sạch từng chú mèo con. 

Nó sẽ liếm mạnh làm vỡ màng ối để mèo con có thể thở được và cử động cùng lúc đó.

Nếu mèo mẹ không nhanh chóng làm điều đó thì bạn phải can thiệp, mang găng tay tiệt trùng và làm vỡ màng ối cho mèo con có thể thở. Lau mặt mèo con bằng khăn sạch và khô.

Trả chúng về với mẹ bằng cách đặt mèo con dưới mũi mèo mẹ. Nếu nó vẫn thờ ơ và mèo con bắt đầu run vì ướt thì bạn phải làm khô nó bằng cách lau với khăn khô sạch. Điều này nhằm làm cho mèo con khóc, thu hút sự chú ý và quan tâm của mèo mẹ. Thời điểm này là thích hợp để đặt mèo con vào ổ cùng với mẹ.

4. Kiểm tra nhau thai. 

Mỗi mèo con sẽ đi kèm một nhau thai và nó cần được ra khỏi cơ thể mèo mẹ. Để ý mỗi nhau thai vì nếu sót lại trong bụng sẽ gây nhiễm trùng và mèo mẹ sẽ chết.

KHÔNG ĐƯỢC CỐ KÉO NHAU THAI RA. Nếu bạn kéo dây rốn thì tử cung của mèo mẹ sẽ bị xé ra và chết là điều không tránh khỏi. Mang mèo mẹ đến thú y nếu nghi ngờ nhau thai còn trong bụng nó.

Bạn cần biết rằng mèo ăn lại nhau thai là chuyện bình thường. Nhau thai chứa đầy dinh dưỡng và kích thích tố có thể bổ sung cho cơ thể mèo mẹ, vì vậy đừng can thiệp quá trình này. Bạn chỉ cần chắc rằng nó không cố ăn luôn con mình vì có thể nó chưa có kinh nghiệm sinh nở.

Mèo đẻ khó

Chỉ nên để mèo mẹ ăn một vài nhau thai, phần còn lại hãy mang đi vì quá nhiều chất dinh dưỡng một lúc có thể gây tiêu chảy hay nôn mửa.

5. Không nên cắt dây rốn. 

Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta KHÔNG nên cắt dây rốn của nhau thai. Hầu hết các mèo mẹ sẽ tự nhai nó. Nếu mèo mẹ không làm điều đó, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thú y.

Không cắt dây rốn nếu nó vẫn còn lại bên trong con mẹ. Bởi vì dây rốn dính với nhau thai mà nhau thai thì có thể mắc kẹt bên trong bụng mèo và không tự đào thải ra được. Điều này sẽ dẫn đến nhiễm trùng và mèo mẹ gặp nguy hiểm. Thay vì tự cố gắng mà không chắc thì hãy gọi bác sỹ và làm theo chỉ dẫn.

Giúp đỡ Hậu sản

1. Đảm bảo lũ mèo con được bú càng sớm càng tốt. 

Sữa mẹ ban đầu hay còn gọi là sữa non có các chất dinh dưỡng và kháng thể rất tốt cho mèo con.

Mèo mới sinh đều bị mù và điếc, chúng tìm đến vú mẹ thông qua khứu giác và xúc giác. Thỉnh thoảng chúng làm điều đó ngay, cũng có khi hồi phục một lúc sau khi sinh mới bắt đầu bú mẹ.

Mèo mẹ có thể đợi đến khi tất cả mèo con ra đời thì mới cho chúng bú. Tuy nhiên, nếu nó có dấu hiệu từ chối cho con bú thì hãy sử dụng sữa bột và bình bú mà bạn đã chuẩn bị sẵn để tự đút cho lũ mèo con.

Nếu mèo con vừa cố gắng bú vừa kêu meo meo, có thể mèo mẹ gặp vấn đề với việc tiết sữa. Trong trường hợp này bác sỹ thú y có thể kích thích tuyến sữa của nó và trong thời gian chờ đợi bạn nên tiếp tục cho mèo con bú sữa bột bằng bình.

2. Chăm sóc sức khỏe mèo con. 

Luôn để mắt đến lũ mèo để đảm bảo chúng đang điều chỉnh và thích ứng tốt.

Nếu một con mèo con phát ra âm thanh như rít lên hay bị nghẹt thở, có thể trong đường thở của nó có chất lỏng. Đặt mèo giữa bàn tay của bạn, đầu nằm trên các đầu ngón tay, tay còn lại giữ chặt nó (tưởng tượng như một cái nỏ bắn chim). Nhớ sử dụng găng tay và phải thật cẩn thận vì mèo mới sinh thường rất trơn. Nhẹ nhàng lắc chú mèo lên xuống. Điều này sẽ giúp cho chất lỏng chảy ra khỏi phổi nó. Dùng gạc lau sạch mặt cho em bé mèo.

Nếu mèo mẹ mèo tỏ ra không hứng thú với mèo con, thử chà xát mùi của chính nó vào lũ trẻ. Nếu vẫn không khả quan thì bạn phải tự chăm sóc bầy mèo con bao gồm cho ăn đều đặn và ấp chúng bằng lồng. Có quá nhiều chi tiết về điều này nếu đưa vào đây vậy nên hãy xin lời khuyên của bác sỹ.

anh bai 2

Đừng hoảng hốt nếu có một chú mèo bị chết lưu (chết). Bạn phải chắc rằng nó thật sự đã chết trước khi xử lý. Thử kích thích nó bằng cách chà xát bằng một chiếc khăn ẩm và ấm. Hoặc bạn có thể nâng, hạ chân nó rồi hà hơi vào mặt và miệng chú mèo.

3. Chăm sóc sức khỏe mèo mẹ. 

Đặt một lượng thức ăn giàu dinh dưỡng cùng với nước sạch gần ổ sau khi sinh nở hoàn thành. Cô mèo có thể không muốn rời con mình hay thậm chí dùng thau cát, vì thế giữ tất cả những thứ đó gần nó nhất có thể để nó đáp ứng được nhu cầu của mình mà vẫn không đi xa khỏi bầy con. Mèo mẹ cần ăn để cung cấp kịp năng lượng cho nó và chất dinh dưỡng cho con bú.

Vài ngày đầu sau sinh có thể mèo mẹ không dậy nổi, vì thế hãy để thức ăn thật gần ổ.

Kiểm tra mức độ hồi phục của mèo mẹ và sự quan tâm chăm sóc nó dành cho con.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!