Dấu hiệu nhận biết mèo mắc bệnh dại

Manh me se mang lai tu do.

Chúng ta đều biết mèo mắc bệnh dại do lây truyền từ nước bọt, dãi của vật bị nhiễm virus qua vết cắn, xây xát gây bệnh cho người và các loài động vật máu nóng khác. Ở mèo nguy cơ cao nhất mắc bệnh Dại là mèo dưới 3 năm tuổi, mèo đực vì ở lứa tuổi này và nhu cầu tìm mèo cái phối giống làm cho phạm vi hoạt động hoang dã rất rộng.

mèo mắc bệnh dại

Mèo sống ở nông thôn, miền núi, sống hoang dã dễ bị mắc bệnh Dại hơn mèo nuôi trong các căn hộ vì mèo hoang dã tiếp xúc nhiều hơn với các loài động vật mang tiềm tàng virus Dại như: Dơi, cáo, chồn, gấu…

Triệu chứng bệnh dại ở mèo

Giai đoạn ủ bệnh dại, kéo dài 9-60 ngày: mèo hầu như không thể hiện rõ các triệu chứng bệnh, chỉ có thay đổi đôi chút hành vi, tính tình như: chậm chạp, buồn rầu hơn, thậm chí tình cảm, quấn quýt với người hơn hoặc tự nhiên kích động bất thường, hay cáu kỉnh, khó tính. Thường thì 15 – 25 ngày sẽ phát bệnh. Kỳ ủ bệnh, virus Dại đã có độc, gây bệnh qua nước bọt truyền vào vết cắn, xước trên da người.

mèo mắc bệnh dại

Tiếp tới giai đoạn “điên cuồng” biểu hiện hay cắn xé đồ đạc, hay nhút nhát, hoảng sợ khác thường. Khi phát bệnh nguy hiểm, mèo xa lánh nơi chúng thường chơi đùa, chạy nhảy, trốn tránh đồng loại, sống ẩn dật, mắt đờ đẫn, mất thần sắc, lác con ngươi, sợ ánh sáng, tấn công bất kỳ ai kể cả chủ nuôi.

Giai đoạn cuối “bại liệt”: mèo chảy nhớt dãi do mất phản xạ nuốt, khản tiếng rồi không kêu được nữa. Chân đi loạng choạng, run rảy, đổ quỵ, chết sau 1 – 2 ngày do liệt hô hấp, trụy tim mạch.

Khi nghi ngờ mèo mắc bệnh dại thì phải làm gì?

Cách ly ngay và bảo đảm không có cơ hội tiếp xúc với người hoặc vật nuôi khác. Thông báo cho các bác sĩ thú y để được khám và tư vấn.

mèo mắc bệnh dại

Các trường hợp cần cảnh giác với bệnh dại ở mèo

  • Mèo mới mang về nuôi hoặc ốm bệnh không rõ nguồn gốc.
  • Mèo bị thất lạc lâu ngày lại trở về nhà.
  • Mèo đực tìm cái lâu mới trở về.
  • Mèo ốm bệnh chưa được tiêm vaccine Dại đầy đủ
mèo mắc bệnh dại

Mèo bị dại có chữa được không?

Không có liệu pháp nào trị được bệnh Dại ở mèo. Duy nhất chỉ có chủ động tiêm phòng bằng vaccine định kỳ hàng năm. Không được chăm sóc, tiếp xúc trực tiếp hoặc chữa chạy cấp cứu con vật nghi ngờ mắc bệnh Dại.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!