Dấu hiệu bệnh rối loạn nhận thức ở chó

Dau hieu benh roi loan nhan thuc o cho

Sau một quãng thời gian chơi đùa “hết mình” và năng động “hết năng suất” cùng chúng ta, cơ thể chó cưng sẽ dần dần xuất hiện các dấu hiệu lão hóa không mong muốn như đôi tai của chúng có thể không còn thính như xưa trong khi mõm xám lại, bộ lông xinh đẹp ngày nào giờ đã mỏng và xơ xác đi nhiều, đôi chân di chuyển chậm chạp và không còn nhanh nhạy như xưa…

bệnh rối loạn nhận thức ở chó

Quá trình lão hóa sẽ thay đổi diện mạo cho chó yêu, làm chúng giảm linh động và làm các giác quan kém nhạy hơn. Nhưng nếu chó già có những dấu hiệu như thường bị lạc đường, quên lối đi…, đó có thể không phải là sự lão hóa bình thường, mà có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn nhận thức ở chó.

Bệnh rối loạn nhận thức ở chó là gì?

Giống như bệnh Alzheimer – thoái hóa não – ở người lớn tuổi, rối loạn nhận thức bắt nguồn từ những biến đổi về sinh lí trong não và chất truyền dẫn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng não của chó mắc bệnh rối loạn nhận thức có những tổn thương giống với não của người mắc bệnh Alzheimer. Những thay đổi trong não dẫn đến việc thoái hóa các chức năng suy nghĩ, học hỏi và nhớ. Đồng thời, chó sẽ thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng và chủ nuôi.

bệnh rối loạn nhận thức ở chó

Dấu hiệu của bệnh rối loạn nhận thức ở chó

Rối loạn nhận thức có nhiều giai đoạn với các triệu chứng khác nhau. Nếu chó già nhà bạn thường xuyên có những biểu hiện bên dưới, điều này chứng tỏ bé có khả năng cao đang mắc bệnh rối loạn nhận thức.

  • Bị lạc ở những nơi quen thuộc gần nhà hay sân sau.
  • Bị mắc kẹt giữa những đồ nội thất quen thuộc hay trong góc phòng.
  • Gặp vấn đề với việc tìm kiếm, sử dụng cửa hay đường lên xuống cầu thang.
  • Không có phản ứng khi gọi tên hay nghe những mệnh lệnh quen thuộc.
  • Hay lui vào một góc, không muốn chơi, đi dạo hay đi ra ngoài.
  • Không nhận ra / hay bị giật mình bởi thành viên trong gia đình hoặc các món đồ chơi quen thuộc.
  • Thường xuyên run sợ khi đang đứng / ngồi.
bệnh rối loạn nhận thức ở chó

Giải quyết thế nào?

Chó già có tiến trình lão hóa bất thường không phải là trường hợp hiếm. Trong nhiều năm qua , bác sĩ thú y đã liên kết các hiểu hiện trên với quá trình lão hóa bình thường. Tuy nhiên, những tiến bộ khoa học đã thay đổi quan điểm về bệnh rối loạn nhận thức cũng như quá trình chữa bệnh. Nếu bạn nghi ngờ chó già nhà bạn mắc bệnh rối loạn nhận thức, bạn nên đặt cuộc hẹn với bác sĩ thú y ngay để nói về các triệu chứng bệnh của chó cưng, các triệu chứng sẽ gặp sắp tới và cách chữa trị.

Rất nhiều chủ nuôi không báo với bác sĩ thú y những triệu chứng bất thường của chó cưng vì họ nghĩ đây là quá trình lão hóa bình thường ở chó già. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy chó già có các triệu chứng ở trên thì hãy cân nhắc đến việc gặp bác sĩ thú y nhằm đưa ra một số biện pháp chữa trị, hay làm giảm các triệu chứng trên.

bệnh rối loạn nhận thức ở chó

Bác sĩ thú y sẽ xem lại lịch sử bệnh và hành vi của chó, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra sinh lí và thần kinh. Rất nhiều triệu chứng của bệnh rối loạn nhận thức là dấu hiệu bắt đầu cho những bệnh nghiêm trọng khác. Ví dụ, ít (lười) hoạt động là dấu hiệu của bệnh viêm khớp nặng, mất tập trung là kết quả của việc mất thị lực/ thính giác cấp tính, tiểu tiện lung tung (trong trường hợp bé nhà đi vệ sinh đúng nơi) là triệu chứng của bệnh thận/ nhiễm trùng đường tiểu.

Thuốc chữa bệnh rối loạn nhận thức ở chó

Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa bệnh rối loạn nhận thức. Nhưng đã có loại thuốc hạn chế triệu chứng và cải thiện đời sống sức khỏe cho chó cưng.

bệnh rối loạn nhận thức ở chó
  • Thuốc Selegiline hoặc L-deprenyl (Anipryl) gia tăng lượng dopamine trong não chó.
  • Dopamine là loại chất hóa học dẫn truyền xung động thần kinh trong não. Nó giúp cho não nhạy bén hơn và ghi nhớ tốt hơn, cải thiện đời sống của chó già.
  • Tuy nhiên, cũng như những loại thuốc khác, Anipryl cũng có tác dụng phụ. Chúng có thể tương tác xấu với các loại thuốc khác, cũng như không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả cao. Loại thuốc này khá đắt tiền. vì thế, bác sĩ thú y sẽ phải thảo luận về vấn đề này với bạn.

Chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ chó già mắc bệnh rối loạn nhận thức ở chó?

Chúng ta có thể tăng cường hoạt động não cho chó và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh rối loạn nhận thức. Theo những nghiên cứu khoa học mới nhất, hoạt động thể lực thường xuyên với đồ chơi tương tác sẽ kích thích trí não; và chế độ ăn uống giàu chất chống oxi-hóa sẽ giúp duy trì sức khỏe tinh thần của chó già. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thay đổi chế độ dinh dưỡng hay luyện tập. Ngoài ra, môi trường sinh sống xung quanh chó già cần phải ổn định, quên thuộc, thân thiện và an toàn.

bệnh rối loạn nhận thức ở chó

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là bạn – bố mẹ cũng như người chăm sóc chó già. Hãy kiên nhẫn, kiên trì và đầy yêu thương. Chó của bạn đang trải qua thời kỳ lão hóa với nhiều thay đổi, hãy yêu thương chúng nhiều hơn, chăm sóc chúng tốt hơn, đối xử tốt và trân trọng chúng hơn. Bạn hãy cho chúng hiểu là mặc dù thời gian huy hoàng của chúng đã qua, nhưng ký ức về thời huy hoàng đó vẫn mãi trong tâm trí bạn dù cho thời gian của chúng không còn nhiều nữa.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!