Phải làm gì khi mèo nuốt phải dị vật?

Phai lam gi khi meo nuot phai di vat

Chơi đùa với đồ vật là sở thích của mèo, đặc biệt mèo non, tinh nghịch và hiếu động. Mặt trái của đặc tính này là mèo nuốt phải dị vật như: xương cứng, tất mỏng, găng tay cao-su sau khi xé rách, lưỡi câu, đồ chơi bằng nhựa, kim chỉ may vá, thậm chí mèo xù ở kỳ thay lông thường nuốt chính lông rụng vón cục của mình vào ống tiêu hóa…

mèo nuốt phải dị vật

Tác hại khi mèo nuốt phải dị vật

Thật đáng tiếc không phải lúc nào dị vật cũng ” ra ngoài” dễ dàng. Chúng bị tắc nghẽn trong thực quản, dạ dày, ruột gây tổn thương kế phát với các dị vật cứng, sắc nhọn, tắc nghẽn gây hoại tử ruột, con vật mệt mỏi, ốm bệnh lâu ngày, có khả năng tử vong cao nếu không có điều trị tháo thụt, dùng thuốc nhuận tràng hoặc phẫu thuật loại bỏ dị vật kịp thời.

mèo nuốt phải dị vật

Giải cứu khi mèo nuốt phải dị vật

Việc quan trọng với chủ mèo cần thông báo khẩn cấp cho bác sỹ thú y khi nghi hoặc trông thấy mèo nuốt phải dị vật. Siêu âm hoặc chụp X-quang là cần thiết xác định loại dị vật kim loại, cứng sắc nhọn và vị trí của chúng trong cơ thể. Ở vùng miệng hoặc họng, có thể dễ lấy dị vật bằng chiếu sáng rồi gắp, gỡ ra. Ở sâu trong ống tiêu hóa: thực quản, dạ dày, ruột thì phẫu thuật loại bỏ dị vật càng sớm càng tốt.

mèo nuốt phải dị vật

Một lời khuyên cho các chủ mèo : Kiểm soát các đồ vật nguy hiểm dễ nuốt vào ống tiêu hóa là đồ chơi cho mèo yêu của mình!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!