Mèo thay răng – những điều cần biết

Meo thay rang nhung dieu can biet

Chắc hẳn có khá nhiều người nghĩ rằng răng mèo khá chắc khỏe và không có khả năng bị rụng hay thay răng, nên khi được hỏi, hẳn sẽ có bạn trả lời: “Vâng! Đó là răng vĩnh viễn mà.” Khi nuôi mèo, không tránh khỏi việc chúng ta sẽ thiếu kiến thức về việc chăm sóc và nuôi dưỡng chúng, đặc biệt là những kiến thức về sự thay đổi của cơ thể. Nhưng một ngày nào đó, bạn bỗng thấy hiện tượng đó xảy ra, liệu bạn có lo lắng và sợ chú mèo gia đình mình bị sao không?

Mèo có bao nhiêu chiếc răng?

Một bạn độc giả đã từng chia sẻ: một hôm thấy chú mèo nhà mình chán ăn, chảy nhiều nước dãi, kiểm tra thì thấy một chiếc răng nanh bị chìa ra bất thường, định nhổ cho mèo cưng nhưng lại sợ em ấy bị đau. Không lâu sau thì thấy chiếc răng đó rụng mất, thay vào là một chiếc răng khác.

Mèo thay răng

Thật ra, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Cũng giống như người, răng mèo phát triển trải qua hai giai đoạn: cụ thể là răng sữa và răng vĩnh viễn. Trong giai đoạn răng sữa, mỗi chú mèo bình thường sẽ có 26 cái răng, đến giai đoạn răng vĩnh viễn thì sẽ thành 30 cái, nhiều trường hợp xê dịch trên dưới 2 cái.

Mèo thay răng khi nào rụng răng sữa?

Vấn đề phát triển và thay răng ở mèo diễn ra rất trật tự và theo quy luật, chỉ bằng việc quan sát hàm răng của mèo cưng là bạn có thể đoán được gần đúng tuổi của chúng rồi đấy. Nói chung là, những chú mèo 3-4 tuần tuổi sẽ có răng nanh sữa (mỗi hàm sẽ có 2 chiếc răng nanh), và răng cửa nhỏ ở hàm trên. Đến tuần thứ 5, răng sữa sẽ mọc đủ.

Mèo thay răng

Năm tháng đầu tiên sau khi sinh, mèo con sẽ bắt đầu thay răng nanh, giai đoạn này sẽ làm miệng chúng khá khó chịu, thường thì ta có thể nhìn thấy phần nướu đỏ đỏ, đây chính là dấu hiệu sắp mọc răng mới. Hai tuần sau, có thể thấy hàm trên hoặc hàm dưới của mèo cưng mọc 4 chiếc răng nanh. Cùng một vị trí sẽ mọc ra hai chiếc, đầu tiên là răng sữa, sau đó răng sữa rụng đi, răng mới sẽ mọc ra, dày và thô hơn.

Mèo thay răng khi nào mọc răng vĩnh viễn?

Tùy thuộc vào sự phát triển của răng mới, mà răng sữa dần dần lỏng, lung lay và rơi ra, sau đó những chú mèo sẽ nhổ răng ra ngoài. Nếu như bạn quan sát kỹ, bạn có thể nhặt được cả chiếc răng mà chú mèo nhà mình vừa mới thay, giữ lại coi như một vật kỉ niệm nữa đó.

Mèo thay răng

Đến giai đoạn mèo được 4-5 tháng tuổi giai đoạn thay răng sẽ lên đến cao trào, từ đó chúng sẽ mất cảm giác ngon miệng, chán ăn, bỏ bữa, lúc này một mặt bạn phải chú ý đến tình trạng răng cũng như quan sát kỹ vấn đề răng miệng của thú cưng, mặt khác hãy tìm hiểu và chọn mua đồ ăn để giúp chúng ăn uống một cách dễ dàng, đồ dễ nhai, dễ nuốt, bảo đảm cho sự phát triển của những chiếc răng mới.

Bảo vệ răng cho mèo từ lúc nhỏ đến khi thay răng

Mèo con sau khi được một năm, răng cửa hàm dưới sẽ bắt đầu bị tổn thương, bị mài mòn, sau 7 năm, răng nanh sẽ dần dần xảy ra tình trạng lão hóa. Năm thứ 7, răng cửa hàm dưới trong suốt quá trình chúng ăn uống, gặm đồ chơi…sẽ bị mài tròn; còn những chú mèo từ 10 tuổi trở lên, răng cửa hàm trên sẽ bị rụng hết, chúng sẽ bị móm giống như con người vậy.

Lúc này, không phải đồ ăn nào cũng thích hợp với chúng nữa. Vì thế, người chủ nên cẩn thận quan sát, để ý đến chúng thường xuyên cũng như theo dõi sự thay đổi của răng mèo cưng mà chuẩn bị những loại thức ăn khác nhau, phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như có lợi cho sức khỏe của những chú mèo.

Mèo thay răng

Chăm sóc cho mèo cưng không phải là điều dễ dàng, nhưng chỉ cần bạn chú ý và dành thời gian cho chúng hơn một chút là có thể duy trì và bảo vệ sức khỏe cho mèo cưng của gia đình bạn rồi.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!