Mèo không biết bơi, nhưng mèo thích ăn cá

Meo khong biet boi nhung meo thich an ca

Mèo không biết bơi nhưng mèo thích ăn cá, nguyên nhân là vì sao? Vì sao mèo thích ăn cá vậy, hãy cùng tìm hiểu xem! Có một câu nói kinh điển là: “Hạnh phúc là mèo ăn cá, chó ăn thịt, Ultraman đánh quái vật”. Chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa hạnh phúc của mèo ăn cá là gì nhé!

Lợi ích của việc mèo thích ăn cá

Điều này phải bắt đầu từ mắt của mèo. Người yêu mèo đều biết, mèo có một đôi mắt to có chiều sâu. Điều này có liên quan đến thực đơn ăn của mèo. Mèo là động vật hoạt động về đêm. Để thích hợp với môi trường tối, nó phải có thị lực tuyệt vời.

Taurine là một chất cải thiện tầm nhìn vào ban đêm cho mèo. Chứa protein axit amin chiếm 50% axit amin tự do trong võng mạc mèo. Có tác dụng thúc đẩy tế bào võng mạc tiếp nhận ánh sáng. Nếu thức ăn cho mèo thiếu Taurine, sẽ dẫn đến thoái hóa võng mạc. Thiếu hụt trong thời gian dài có thể dẫn đến mù lòa.

mèo thích ăn cá
Mèo không biết bơi, nhưng mèo thích ăn cá

Tuy nhiên, cơ thể mèo không thể tự tổng hợp Taurine. Do trong cơ thể mèo hạn chế enzym tổng hợp Taurine — enzym cysteine sulfinic axit decar-boxylase. Vì thế không thể tổng hợp nguyên liệu methionin và cystein thành Taurine cần thiết cung cấp cho cơ thể, cần chiết xuất từ protein động vật.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cơ thể nhiều loài động vật có chứa Taurine. Trong đó cá chứa hàm lượng nhiều nhất, trong cơ thể chuột cũng chứa lượng Taurine lớn. “Sở thích” mèo thích ăn cá và chuột, bắt nguồn từ nguyên nhân đó. Thực phẩm cho mèo trong thị trường hiện nay, cũng chứa nhiều Taurine.

Nguyên nhân mèo thích ăn cá

Còn vì sao cá lại có trong thực đơn của mèo đại lục. Có một cách nói, ngư dân Ai Cập trên thuyền đánh cá ở hạ lưu sông Nile, nuôi mèo để bắt chuột. Mà khi thức ăn cho mèo không đủ, ngư dân sẽ dùng những con cá tạp cho mèo ăn. Mèo rất có hứng thú với loại thực phẩm mỹ vị mà lại dinh dưỡng này. Dần dần hình thành thói quen thích ăn cá, và cũng di truyền sở thích này.

Tuy nhiên, “lý luận kế thừa di truyền” này lại bị chất vấn,  vì tinh thần cốt lõi của quá trình tiến hóa động vật là “chọn lọc tự nhiên”, sau này “kế thừa gen tốt” không được chấp nhận rộng rãi không nghiên cứu.

Trên thực tế, không phải tất cả các giống mèo đều thích nghi cao độ với cuộc sống trên đất liền. Mọi người vừa nhắc đến mèo, liền có xu hướng liên tưởng đến “mèo nhà”, mà mèo nhà chỉ là họ hàng của giống mèo gấm hoang dã. Khả năng mèo nhà biết bơi là không cao, nhưng họ hàng loài báo và mèo cá, là kiện tướng bơi lội trong họ nhà mèo.

mèo thích ăn cá
Mèo không biết bơi, nhưng mèo thích ăn cá

Mèo rừng có sở trường là leo trèo, cũng có thể bơi lội. Chúng nghỉ ngơi chủ yếu ở trong rừng cây và rừng nhiệt đới, những nơi ẩm ướt gần sông. Vì biết bơi, ngoài các loài gặm nhấm, chim, bò sát và động vật có vú nhỏ, cá và động vật lưỡng cư đều có trong thực đơn của chúng.

Mèo cá, khác với những động vật trong họ nhà mèo, giữa các ngón chân có màng, rất giỏi bơi lội và lặn, vì vậy chúng có thể di chuyển tự do trong môi trường nửa cạn. Tương tự với mèo rừng, mèo cá sống ở  sông, suối, đầm và rừng ngập mặn cũng như những khu vực tài nguyên nước ngọt có độ cao 1500m so với mực nước biển. Nhưng những khu vực rừng và đất ẩm ướt mèo cá phụ thuộc bị thiệt hại. Ngành thủy hải sản cũng phát triển khai thác quá mức. Khiến sinh vật xinh đẹp này trên bờ vực bị tuyệt chủng.

Tác hại của việc mèo ăn nhiều cá

Đáng chú ý là, cho dù mèo thích ăn cá, nhưng “tốt quá hóa dở”. Hóa ra, hàm lượng histamine trong cá quá cao. Histamine là một amin sinh học có liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, có thể ảnh hưởng đến phản ứng của tế bào. Bao gồm dị ứng, viêm, tiết axit dạ dày.

mèo thích ăn cá
Mèo không biết bơi, nhưng mèo thích ăn cá

Nếu mèo mẫn cảm với cá, có thể gây ra rối loạn tiêu hóa. Có thể dẫn đến hiện tượng “tuyệt thực”, thậm chí liên quan đến tính mạng nhỏ của mèo.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!