Bạn có biết mèo thích được vuốt ve ở đâu không?

Ban co biet meo thich duoc vuot ve o dau khong

Mọi con mèo đều là những cá thể có sở thích và thị hiếu riêng. Song hầu hết những con mèo đều rất thích được vuốt ve. Vậy bạn có biết mèo thích được vuốt ve ở đâu không? Hãy cùng FVET Vietnam đi tìm lời giải đáp ngay nhé!

Tại sao mèo thích được vuốt ve?

Mèo thích được vuốt ve hay cọ xát có thể có nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do bé cưng của bạn đang bị ngứa và cần được “gãi đúng chỗ”. Sâu xa hơn thì bé mèo muốn được gần gũi với chủ nhân. Chúng thích thú khi bạn quan tâm với ân yếm chúng.

Bạn có biết mèo thích được vuốt ve ở đâu không?

Tuy nhiên, việc vuốt ve cũng cần đúng lúc đúng chỗ. Trong khi một số chú mèo luôn cho bạn vuốt ve hay âu yếm nhưng một số khác lại không, thậm chí có thể cào và cắn bạn khi bạn vuốt ve nhiều khiến chúng không thoải mái. Vì thế hãy chú ý đến những dấu hiệu, hành vi của mèo để biết đâu là “điểm dừng” hợp lý nhé!

Mèo thích được vuốt ve ở đâu?

Bạn đang thắc mắc mèo thích được vuốt ve ở đâu ư? Nhìn chung, các con mèo nhà đều thích được vuốt ve ở một số vùng nhất định trên cơ thể, phổ biến nhất là những bộ phận sau:

1. Cằm

Phần lớn những con mèo thích được gãi vào cằm, dù bạn vuốt ve nhẹ nhàng bằng những ngón tay hay dùng móng để gãi thì mèo đều rất thích thú khi được “massage” như thế. Khi được gãi cằm, mèo sẽ kêu rừ rừ thích thú, một số con thậm chí còn lim dim mơ màng như đang “phê” vậy

Bạn có biết mèo thích được vuốt ve ở đâu không?

2. Phía sau tai

Nếu bạn chú ý sẽ thấy mèo nuôi thường có thói quen cọ đầu vào người chủ nuôi và những vật dụng khác trong nhà. Việc này không đồng nghĩa rằng nó bị ngứa đầu mà nó như đang dấu dấu lãnh thổ bằng các tuyến mùi nằm ở sau tai nó. Vì vậy nến bạn gãi khu vực sau tai sẽ khiến mèo thích thú.

Bạn có biết mèo thích được vuốt ve ở đâu không?

3. Phần má phía sau ria mép

Mèo thích được vuốt ve chỗ nào? Khi bạn vuốt ve/gãi ở phần má phía sau ria mép của mèo, nó sẽ cử động những chiếc ria. Phần ria mép của mèo khá nhạy cảm, vì thế không nên gãi quá mạnh.

Bạn có biết mèo thích được vuốt ve ở đâu không?

4. Phần tiếp giáp giữa xương cột sống và đuôi

Hãy bắt đầu từ đỉnh đầu, sau đó, dùng lòng bàn tay mở và vuốt ve mèo dọc theo sống lưng cho tới đuôi.

 • Mèo có thể rất thích kiểu vuốt ve này, nhưng bạn hãy cẩn thận. Mèo rất dễ trở nên quá khích khi được vuốt ve như vậy, chúng có thể cắn hoặc cào bạn.
Bạn có biết mèo thích được vuốt ve ở đâu không?

Một số con mèo thích thú khi được vuốt ve ở vùng này, nhưng cũng có một số con lại không thích. Chà xát từ đầu hoặc cổ mèo, di chuyển xuống lưng và đến chỗ tiếp giáp giữa xương cột sống và đuôi. Bạn sẽ thấy bé cưng của mình thích thú, nó kêu lên rừ rù và bày ra vẻ mặt thật sảng khoái.

Vuốt ve mèo thế nào là đúng cách?

Vậy vuốt ve mèo thế nào là đúng cách? Điều quan trọng là bạn phải cho mèo càng nhiều sự lựa chọn và kiểm soát trong quá trình tương tác càng tốt. Chẳng hạn, bạn nên biết chúng có muốn được vuốt ve hay không, nên chạm vào nơi nào và vuốt ve trong bao lâu.

Bạn cũng cần quan sát chú ý hành vi, biểu hiện của mèo để xem nó có đang thoải mái hay không? Đôi khi ít đụng chạm thì sẽ hiệu quả hơn. Điều này không chỉ đúng đối với động vật mà còn trong những cuộc gặp gỡ thoải mái hơn với mọi người.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy mèo đang thích thú:

 • Đuôi dựng thẳng và bắt đầu chủ động tiếp xúc
 • Rên gừ gừ và đùa với bạn bằng chân trước
 • Nhẹ nhàng vẫy đuôi trong khi được bế lên
 • Biểu hiện mặt khoan khoái, tai vểnh và nhọn về phía trước
 • Huých bạn nhẹ nhàng nếu bạn dừng vuốt ve
2

Dấu hiệu mèo không thích hoặc căng thẳng:

 • Tai cụp
 • Đồng tử giãn rộng
 • Vẫy đuôi nhanh hoặc đập đuôi xuống đất
 • Ngừng rên gừ gừ
 • Không ngừng giãy giụa hoặc vặn mình
 • Gầm gừ hoặc rít lên

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được mèo thích được vuốt ve chỗ nào cũng như những dấu hiệu cho thấy bé cưng của bạn đang “hài lòng” với hành vi của chủ nhân. Hãy bỏ túi cho mình những thông tin thật hữu ích từ bài viết này và “gãi đúng chỗ ngứa” cho bé cưng mỗi khi bạn muốn vuốt ve nó nhé! Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật cho mình nhiều thông tin khiến thức chăm sóc thú cưng hữu ích nhé!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!