Năm sai lầm lớn chủ nuôi chó thường mắc phải

Người viết bài này không có ý chỉ chích, mà mong muốn các chủ nuôi chó suy xét, lựa chọn cho mình một con chó phù hợp và chăm sóc đúng cách.
1. Chọn mua giống chó không phù hợp với điều kiện nuôi:
Nhiều chủ chó bỗng dưng chỉ thấy “thích là mua liền”, vì trông chó quá đẹp, xinh và đáng yêu…hoặc nuôi chó theo phong trào, theo model thời trang, hoặc là quà tặng biếu của bạn bè làm ăn…họ không hiểu rằng liệu có phù hợp không? Chẳng hạn như bạn chọn mua một con border colli, hoặc một Dobecman, một Bec- giê , Rottweiler… giống này rất cần không gian rộng rãi và chủ nuôi có thời gian cho chúng vận động, luyện tập. Ngược lại chúng phải sống trong các căn hộ đô thị chỉ có “ăn no lại nằm” như loài heo lợn! Hoặc bạn là người thích thể thao, vận động, có điều kiện nhà vườn, trang trại thì lại chọn nuôi các giống toys dog như chihuahua, Minpin..
2. Mua chó để cho con trẻ chơi như một đồ chơi!
Không giống như bất cứ một đồ chơi vô tri nào, chó cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng khoa học và có sự gần gũi thường xuyên để luyện chúng hòa đồng với con người và thân thiện với môi trường và các loài vật khác. Nhiều người không tiếc tiền mua bất cứ giống chó gì mà con cái mình thích nhưng chúng chưa đủ lớn và hiểu biết để chăm sóc chó, cha mẹ cũng không có thời gian để nuôi chó. Con chó lúc này trở thành” nửa là đồ chơi, nửa là gia súc ở các trang trại chăn nuôi!”.
Nếu có thời gian “chơi với chó” thì bạn hãy nuôi chó !
3. Mua chó không rõ nguồn gốc.
Không những không biết được chất lượng và nguồn gốc của giống mà còn không bảo đảm về sức khỏe, dễ mắc các bệnh dịch nguy hiểm như: Parvo, Carrê, Ho cũi chó…Nên tìm mua chó từ các breeders bạn sẽ được họ hướng dẫn cách nuôi và các thông tin về con giống chó bạn muốn mua.
4. Không hiểu biết và quan tâm đến huấn luyện cơ bản.
Nhiều chủ chó cho rằng: có thể thuê các thày dạy chó sau khi chó đã lớn được 7-8 tháng tựa như trẻ đến tuổi đi học ( Go to school)- Họ không biết rằng ngay từ 2-6 tháng tuổi, chó cần được luyện thường xuyên các bài tập vâng lời bằng những khẩu lệnh hoặc lệnh hiệu ( obedience commands) như: “Sai!”, “Tốt”,”Không”…hoặc ra hiệu bằng bàn tay, ngón tay… Dù sau này bạn có nhiều khóa học cho chó mà không có sự hiểu biết căn bản về huấn luyện và gần gũi của chính chủ chó thì hiệu quả “đào tạo” chó chỉ là số O mà thôi.
Chủ chó cũng phải là” thày của chó”!
5. Không sớm tạo điều kiện hòa đồng cho chó.
Nếu sở hữu một con chó để về nuôi trong nhà, nhốt chuồng hoặc chỗ kín, biệt lập không có tiếp xúc với con người, vật nuôi khác sẽ tạo cho con chó một thần kinh bất thường, rất hung dữ hoặc rất nhút nhát sau này. Chó sẽ không được hòa đồng tốt ( good socialization ). Sẽ là bất cập khi chó đã trưởng thành, khó dạy, khó thay đổi tính cách. Chó cần được hòa đồng với xã hôi ngay từ trước 16 tuần tuổi.
Mời xem Videoclip về sự hòa đồng ( socialization )của chó: Phút thư giãn của các bạn học sinh với Chó La và Zin nhà Bs Báu http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage…
Viết theo: Top five mistakes dog owners make
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!