Nhìn phân mèo đoán bệnh – kiến thức không thể thiếu

Nhin phan meo doan benh kien thuc khong the thieu

Có rất nhiều bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể loài mèo mà bạn không có cách nào nhận biết được qua những dấu hiệu thông thường. Nhưng nếu như bạn biết cách nhìn phân mèo đoán bệnh, cách này sẽ giúp bạn phòng ngừa và phát hiện bệnh cho mèo cưng. Phân là chất bã, chất thừa từ trong cơ thể thải ra ngoài, nên phần nào đó sẽ phản ánh được tình trạng sức khỏe của mèo cưng.

Cách nhìn phân mèo có tác dụng gì?

Thông thường một chú mèo sẽ cho ra “sản phẩm” sau 24-36 tiếng. Nếu phân mèo có màu nâu đậm, cứng thành khối đặc nhưng có độ ẩm, có thể dính cát và bụi bẩn, mùi không quá hôi hay quá nặng mùi thì có thể coi chú mèo đó có sức khỏe bình thường.

Nhìn phân mèo đoán bệnh

Bạn quan sát phân mèo hàng ngày có thể so sánh được lúc mèo bình thường và lúc mèo bị ốm, cộng thêm các kiến thức có thể chẩn đoán được mèo bị mắc bệnh gì để kịp thời đưa chúng đến bác sĩ thú y để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Khi nhìn phân mèo thì cần quan sát những đặc điểm nào?

Khi này, bạn nên quan sát về độ cứng, màu sắc, số lượng, hình dạng và mùi để xem có gì khác lạ không. Đôi khi mèo hay nuốt lông vào bụng khi vệ sinh cá nhân, chỗ lông đó cũng theo phân ra ngoài, lúc này bạn cũng cần để ý vì có thể việc này sẽ khiến mèo cưng bị táo bón.

Nhìn phân mèo đoán bệnh

Nhìn phân mèo đoán bệnh

Bệnh táo bón: phân có kích thước nhỏ, khô, cứng, có kèm nhiều lông, mèo cưng sẽ đi ít lần, khi đi khó rặn, cảm thấy ê buốt, thậm chí hậu môn còn bị chảy máu. Nguyên nhân là do mèo bị thiếu nước nghiêm trọng, bị tắc ruột do nuốt phải nhiều búi lông, trướng đại tràng hay nhiễm trùng đường ruột…

Bệnh tiêu chảy: phân thường đen, lỏng, hay còn sót lại ở hậu môn, mùi nặng, có dịch nhớt, mèo đi nhiều lần trong ngày. Nguyên nhân gây bệnh có thể do mèo bị mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột, viêm ruột, ăn các thức ăn linh tinh, ăn quá nhiều chất xơ, ngộ độc thức ăn hoặc bị viêm đại tràng…

Nhìn phân mèo đoán bệnh

Viêm đại tràng, viêm hậu mộn: phân có dính máu

Viêm gan và mắc các bệnh về gan: phân nhão, màu vàng sáng

Ăn quá nhiều hoặc ăn đồ ôi thiu: phân nhiều, mềm

Cơ thể bị nhiễm khuẩn: phân có bọt, dính chất nhầy

Sưng ruột già, nhiễm trùng trong (thường là bệnh panleukopenia): phân có mùi rất nặng, đi đại tiện nhiều.

Nhìn phân mèo đoán bệnh

Chỉ việc quan sát thói quen đi vệ sinh cũng như nhìn phân đoán bệnh mà bạn có thể khám phá rất nhiều điều, nhất là về sức khỏe của các bé. “Sản phẩm” của mỗi chú mèo sẽ không giống nhau, nên bạn cần phải chịu khó quan sát để kịp thời phát hiện ra bệnh và đưa chúng đến bác sĩ thú y thăm khám.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!