Danh sách 8 “nhóm chó” thường gặp

Danh sach cac nhom cho thuong gap

Hẳn những ai yêu chó cũng biết rằng, có rất nhiều rất nhiều giống chó trên toàn thế giới mà không ai có thể nhớ hết được. Chính vì sự “hằng hà sa số” ấy mà người ta đã chia các giống chó ra thành những nhóm nhỏ, dựa trên những đặc tính chung của chúng để có thể dễ dàng nghiên cứu cũng như ghi nhớ. Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn 8 nhóm chó thường gặp.

Nhóm chó thể thao (Sporting Group)

Nhóm chó thể thao bao gồm những giống chó phổ biến nhất trên toàn thế giới như: chó săn chỉ điểm (Pointer), chó săn lông xù (Setter), chó tha mồi (Retriever), chó Spaniel…Thậm chí giống Labrador Retriever và Golden Retriever chiếm đến ¼ trong số một triệu con chó được đăng ký với AKC (American Kennel Club) hằng năm.

Chó thuộc nhóm này thường có lớp lông dày, không thấm nước, có thể ngắn, trung bình, dài, thẳng hay xoăn để có thể bảo vệ chúng trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Thân hình chúng thường săn chắc và trông rất khỏe khoắn.

nhóm chó

Với những ưu điểm như năng động, cảnh giác và thông minh – từ xưa, nhóm chó này đã là trợ thủ đắc lực số một cho các thợ săn và đến bây giờ, chúng vẫn là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong các cuộc đi săn. Tuy nhiên, nhóm chó thể thao vẫn có bản tính hiền lành và thân thiện, chính vì vậy chúng được coi là nhóm chó gia đình tuyệt nhất. Thêm vào đó, chúng còn được sử dụng trong cách dịch vụ công cộng, là chó giúp đỡ, hoặc an ninh: như đánh hơi phát hiện bom và các chất thuốc…

Các giống chó điển hình trong nhóm này: Labrador Retriever, Golden Retriever, Cocker Spaniel, Finnish Spitz, German Shorthaired Pointer,…

Nhóm chó phi thể thao (Non-Sporting Group)

Nhóm này tổng hợp những giống chó mà không-thể-xếp-chúng-vào-những-nhóm-khác. Các con chó trong nhóm này có những đặc điểm là không phù hợp với thể thao cũng như lao động nặng nhọc. Ngoài ra, tính cách, hình dáng của chúng khá khác biệt tùy theo giống.

nhóm chó

Các giống chó điển hình trong nhóm này: Bulldog, Bichon Frise, chó đốm, Chow Chow, poodle… trong đó nổi tiếng nhất là Poodle.

Nhóm chó chăn nuôi (Herding Group)

Các giống chó trong nhóm này được phát triển để chăn nuôi. Chúng có thể kiểm soát được một đàn vật nuôi với số lượng lớn một cách vô cùng khéo léo. Không chỉ đứng yên để trông chừng, nhóm chó này còn có thể chủ động lùa vật nuôi bằng cách đuổi theo, “đe dọa” bằng mắt và sủa ầm ĩ. Đến ngày nay, chúng vẫn giữ được những năng lực tuyệt vời đó, dù có thể không còn được tiếp xúc với cừu hay vật nuôi nữa.

Năng động, thông minh, trung thành, nghiêm túc, nhóm chó này cực kỳ thích hợp với các hộ gia đình. Chúng thích cùng cả nhà ở chung một phòng và được mọi người để ý tới.

nhóm chó

Các giống chó trong nhóm này rất cảnh giác, chúng có tính bảo hộ cao đối với con người và của cải, chính vì vậy chúng giữ nhà siêu giỏi. Chúng có xu hướng nhằn ống quần, cắn nhẹ hay nhảy vồ lên con người – không phải vì xấu tính đâu ạ, mà vì từ xa xưa chúng đã được dạy phải chăn nuôi theo cách đó rồi ấy. Chính vì bản năng “chăn nuôi” từ lâu đời ấy, chủ nuôi của các bé chó thuộc nhóm này nên có khả năng huấn luyện thật tốt và sẵn sàng giao những “công việc” phù hợp cho chúng để chúng phát triển.

Trong nhóm chó này, có những giống chó sở hữu trí thông minh vượt trội, trong đó có giống chó chăn cừu Đức (có ai còn nhớ bộ phim Rex- chú chó thám tử không? Bạn Rex thuộc giống chó chăn cừu Đức đấy) – giống chó cực kỳ thích hợp để huấn luyện thành chó nghiệp vụ và là người đồng đội tuyệt vời của các cảnh sát. Giống chó Border collies – được tranh cãi là giống chó thông minh nhất, cũng nằm trong nhóm này.

Các giống chó điển hình trong nhóm này: Border Collie, German Shepherd Dog, Icelandic Sheepdog, Appenzeller Sennenhunde, Collie, Entlebucher Mountain Dog…

Nhóm chó săn (Hound Group)

Có thể nói, nhóm chó này xuất hiện sớm nhất trong các nhóm chó săn. Nhóm chó này chia làm 2 loại: chó săn bằng mắt và chó săn theo mùi.

Chó săn bằng mắt có vóc dáng đẹp và tốc độ nhanh, được ví như kiểu xe thể thao Maseratis trong thế giới loài chó trong khi nhóm chó săn theo mùi thì dẻo dai và đáng tin cậy hơn, như loại xe địa hình vậy.

Cả hai loại này đều được lai giống để làm việc độc lập từ lâu lắc rồi, chính vì vậy, chúng có suy nghĩ riêng của mình. Mà có suy nghĩ riêng nghĩa là sao, nghĩa là chúng không dễ dàng nghe theo lệnh người khác (dù người đó có là chủ nuôi). Ngày nay, giống chó săn theo mùi thường được sử dụng để lần theo dấu vết hoặc là tìm người bị mất tích.

nhóm chó

Nhóm chó săn có thể được đào tạo, tuy nhiên, chúng luôn muốn biết tại sao bạn lại bảo chúng làm điều gì đó. Nếu như chúng nghĩ việc bạn bảo chúng làm không tốt, có khả năng chúng sẽ lờ tịt bạn đi và làm điều mà chúng muốn.

Tất cả các giống chó trong nhóm chó săn đều phải được xích lại. Nên có một cái sân đủ rộng và an toàn cho chúng. Vì nhóm chó săn bằng mắt sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì chuyển động mà chúng thấy, cho dù phải chạy ra đường đầy xe cộ đi chăng nữa; và nhóm chó săn theo mùi có xu hướng đi lần theo bất cứ mùi hương nào chúng thấy thú vị.

Nhóm chó săn có nhiều kiểu lông, từ ngắn đến dài, từ thẳng đến xoăn tùy theo giống. Vóc dáng của chúng cũng rất đa dạng, có thể là cao gầy, thanh mảnh, hoặc thấp lùn có một mẩu với đôi chân ngắn.

Các giống chó điển hình trong nhóm này: American Foxhound, English Foxhound, Bloodhound, Greyhound, Dachshund…

Nhóm chó lao động (Working Group)

Các giống chó trong nhóm này được lai giống để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau từ trông coi con người, của cải, thú nuôi cho đến kéo xe ngựa hay xe trượt tuyết. Nhìn chung, chúng đều rất khỏe mạnh, thông minh, can đảm, vui nhộn và tình cảm.

Vì kích cỡ và sức mạnh của chúng, các con chó trong nhóm này cần có một cuộc sống có tổ chức với một chủ nuôi lãnh đạo giỏi và có thể rèn luyện cho chúng thường xuyên. Chúng không thích hợp với những chủ nuôi chưa có kinh nghiệm vì nếu không được rèn luyện thích hợp, chúng sẽ rất khó kiểm soát và còn có thể gây ra nguy hiểm.

nhóm chó

Một vài giống chó trong đây có bộ lông mềm mại và dễ chăm sóc, nhưng phần lớn đều có lớp lông rất dày (đặc biệt là giống chó trên núi hay Nordic). Hầu hết chó lao động đều rất năng động.

Các giống chó điển hình trong nhóm này: Akita, Komondor, Alaskan Malamute, Samoyed, Siberian Husky…

Nhóm chó sục (Terrier Group)

Nhóm chó sục được coi như là “những kẻ bất lương” trong thế giới loài chó. Cái tên Terrier lấy từ chữ La-tinh là Terra, nghĩa là Trái Đất nhằm ám chỉ đến sở thích sục sạo đào đất để săn các con mồi (như cáo, chuột chũi, lửng, chuột cống…) của chúng. Có một so sánh rất thú vị là, nếu bạn thả một chú chó sục ra một khoảng sân, sau một ngày, bạn sẽ có được cả một sân gôn – chúng sẽ rất hăng hái đào những lỗ gôn khác nhau khắp cả sân đấy.

Nhóm chó sục có nhiều giống chó với những kích cỡ và hình dáng khác nhau, có điều chúng đều có chung nét tính cách đó là nghịch ngợm, hăng hái và sôi nổi. Chúng rất dễ huấn luyện, khá thông minh và nếu chủ nuôi của chúng là người kiên nhẫn, hài hước thì sự kết hợp này là quá tuyệt vời.

nhóm chó

Nhóm chó sục có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao, đúng như cái tên Terrier của mình. Nếu ai đó bước vào lãnh thổ của chúng, chúng sẽ hùng hổ sủa nhặng lên, rất đáng sợ đó nhé. Chúng còn rất thích trốn chạy nên chủ nuôi hãy làm rào chắn thật cẩn thận nếu quyết định sở hữu một em chó sục.

Hầu hết các giống chó trong nhóm này đều có lớp lông cứng và khô mà ta phải gỡ lớp lông chết ra nếu như muốn giúp chúng có bộ lông gọn gàng và không rối. Dùng kéo xén có thể giúp bộ lông nhẹ và mềm hơn.

Các giống chó điển hình trong nhóm này: Australian Terrier, Cairn Terrier, Norwich Terrier, Norfolk Terrier…

Nhóm chó đồ chơi (Toy Group)

Vâng, những bé chó thuộc nhóm này sinh ra chỉ để cưng nựng và thương yêu mà thôi. Chúng có kích cỡ rất nhỏ, tinh nghịch và dễ thương – là người bạn tốt nhất cho những chủ nuôi thích nuôi chó để chăm nom và… giải trí.

Chính vì kích cỡ nhỏ bé, hình dáng đáng yêu, tính cách dễ chịu, chúng rất thích hợp với các gia đình hiện nay vì không chiếm quá nhiều diện tích. Chó đồ chơi rất thích hợp với những chủ nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì chủ nuôi nên cân nhắc khi muốn nuôi giống chó này. Vì trẻ con thường chưa kiểm soát được hành vi của mình và có thể gây hại cho những chú chó vốn bé bỏng và khá yếu ớt này.

nhóm chó

Chó thuộc nhóm này rất thích được chú ý. Chúng cũng rất trung thành và thông minh, học những trò vặt khá giỏi, sẽ cực kỳ ngoan ngoãn nếu được rèn luyện đúng cách.

Các giống chó điển hình trong nhóm này: Chihuahua, Pug, Pomeranian…

Chó lai (Mixed Breed)

Nếu bạn không thể phân biệt được giống chó nào là chó chăn cừu, chó săn, chó sục hay chó lao động — thôi thì hãy nuôi một bé chó lai. Giống chó nổi tiếng nhất trên thế giới này chính là… không thuộc giống nào cả – và phần này chiếm số lượng lớn trong tất cả các con chó trên toàn thế giới. Khi nhìn một bé chó lai, người ta sẽ phải đoán xem tổ tiên của bé ấy là chó nào, cha mẹ bé ấy thuộc giống ra sao. Và vậy thì mới vui chứ, phải không nào?

nhóm chó

Có nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa mixed breed và crossbreed. Cả hai đều chỉ chó lai, nhưng crossbreed thì có gốc gác rõ ràng hơn, bạn có thể biết được chúng có nguồn gốc từ đâu từ đời cha mẹ của chúng. Crossbreed đôi khi cũng diễn ra một cách vô tình, tuy nhiên, hầu hết chúng đều do những người lai giống chủ động lai để tạo ra một giống chó nào khác với những đặc tính tổng hợp từ cả hai giống bố và mẹ.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!