Những điều chủ nuôi chó nào cũng biết nhưng lại chưa hiểu rõ

1. Dịch bệnh gây tử vong cao nhất trên 70% các ca chết tại các phòng mạch.
Sơ xuất hoặc chủ quan mà chủ chó không tiêm hoặc chưa tuân thủ đúng quy trình tiêm vaccine phòng các bệnh dịch như Parvo, Carrê, Ho cũi chó, Lepto, Dại… chó không đủ kháng thể miễn dịch. Khi mắc bệnh cơ hội sống sót rất thấp.
2. Nếu mặt trời mà tắt sẽ không còn sự sống !
Ấy vậy mà yêu quý, cẩn thận quá chủ chó cứ nuôi trong nhà, thiếu sáng mặt trời, không đủ vận động tự nhiên dẫn đến biến dạng xương, sập chân, hạ bàn hoặc lở loét da, cơ hội cho ghẻ, nấm, ve rận phát triển.
3. Chó là Động vật ăn thịt.
Người ăn gì chó ăn nấy là không hợp lý vì hệ men tiêu hóa khác con người. Ăn nhiều tinh bột, đường gây béo phì chó yếu mệt và giảm tuổi thọ.
4. Chó rất cần môi trường sống tự nhiên và sống hòa đồng với bày đàn.
Nuôi nhốt chuồng, cách ly tự nhiên làm cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần đều bất ổn. Chó dữ rằn hoặc trầm cảm gặp nhiều stress tâm lý dễ ốm bệnh.
5. Chó không phải là loại gia súc chăn nuôi trang trại như lợn, trâu bò, chúng có hệ thần kinh rất nhậy cảm, thông minh nên không thể nuôi hàng loạt và thuê người chăn nuôi như heo, bò được. Chủ nuôi cũng phải là ” ô sin ” của chó mới dễ phát hiện bất thường về sức khỏe để chó có đời sống thoải mái, hạnh phúc hơn.
6. Tùy từng giống chó to, nhỏ mà cần môi trường nuôi thích hợp. Đô thị chật hẹp không nên nuôi những giống quá to như Gsd, Rottweiller…vừa khổ cho chó và vất vả cho chủ nuôi.
7. Chó trước khi vận động, chạy nhảy huấn luyện phải đói. Ăn no vận động đặc biệt với giống chó bụng thon như Gsd. Greatdane, Phú quốc, Minpin, Dobecman …dễ bị xoắn dạ dày chết đột tử.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!