Cách nuôi chó con mới đẻ khỏe mạnh

Thiet ke khong ten 41

Nuôi chó con mới đẻ ở những giai đoạn, độ tuổi khác nhau cần có chế độ chăm sóc khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi chó con mới đẻ qua các giai đoạn qua bài viết dưới đây!

Nuôi chó con mới đẻ trước khi cai sữa

Chó con mới đẻ, mỗi ngày cần quan sát vài lần. Phòng tránh chó mẹ đè lên chó con khiến chúng bị thương. Chó con mới được sinh ra sẽ không nghe được, mắt nhắm chặt. Sau khi ra đời thường phải mất 9 đến 13 ngày mới có thể mở mắt. Từ 13 đến 17 ngày mới có thể nghe thấy âm thanh.

Cách nuôi chó con mới đẻ khỏe mạnh

Trước khi chó con mở mắt, cần đặc biệt chăm sóc vì chúng rất yếu đuối. Khi chó mẹ cho bú nên để chó con nằm ở đầu vú có nhiều sữa, đồng thời phải chú ý kiểm tra nêu phát hiện chó con trèo ra khỏi giường, cần lập tức để chúng lại vị trí an toàn. Một tuần sau khi sinh thính giác của chúng mới phát huy tác dụng. 21 ngày sau khi chó con ra đời, có thể từ từ đi lại, lúc này cho chúng uống một chút sữa bò, nước cơm hoặc cháo loãng, thêm vào dầu gan cá, bột cá và bột xương,…

Khi chó con được ba tuần tuổi dùng thuốc tẩy giun tròn, sau này cách 3 đến 4 tuần lại dùng một lần, đến khi chó nhỏ được 16 tuần tuổi. Khi được 6 tháng tuổi lại kiểm tra xem trong phân có trứng giun không.

Cách nuôi chó con mới đẻ khỏe mạnh

Nửa tháng sau khi chó nhỏ ra đời, nên từ từ thay đổi thức ăn chính của chúng. Mỗi ngày nên cho chúng ăn 3 đến 4 lần để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của chó con. Chó con bú sữa khoảng 50 đến 60 ngày, sau đó đến giai đoạn cai sữa.

Nuôi chó con mới đẻ sau khi cai sữa

Chó con sau khi cai sữa, chủ nhân cần coi trọng công việc chăm sóc nuôi dưỡng. Từ lúc cai sữa đến khi 6 tháng tuổi là giai đoạn phát triển. Đây là thời khác quan trọng cần bổ sung thức ăn tốt. Thời gian nuôi chó con khó nhất là một tháng sau khi cai sữa. Lúc này là thời điểm dễ bị mắc nhiều bệnh, tỷ lệ tử vong cao. Chủ yếu là do chủ nhân chăm sóc không đầy đủ. Khiến sức đề kháng và sự phá triển của chó bị giảm xuống.

Cách nuôi chó con mới đẻ khỏe mạnh

Chó con sau khi cai sữa nên cho ăn thực phẩm có protein. Tránh cho ăn quá no, có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ. Chó con ở độ tuổi 2 đến 3 tháng tuổi, mỗi ngày nên cho ăn 4 đến 5 lần. Mỗi lần chỉ cần cho ăn no 8 phần. Khi cho chó con ăn cần quan sát, tránh trường hợp chó con còn yếu không ăn đến được thức ăn. Những bé chó khác khỏe mạnh cướp quá nhiều thức ăn trước.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!