Giấc ngủ của mèo thường kéo dài bao lâu?

Giac ngu cua meo thuong keo dai bao lau

Nhiều người không biết rằng, giấc ngủ của mèo một trong những điều quan trọng đối với chúng, chúng phải đảm bảo đủ thời gian ngủ mới có thể có đủ năng lượng để hoạt động và phát triển khỏe mạnh. Làm sao để có một chú mèo khỏe mạnh luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với mỗi người chủ. Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến các vấn đề chăm sóc và chế độ dinh dưỡng, mà lại bỏ qua các vấn đề khác.

Giấc ngủ của mèo như thế nào?

Mèo thường có ba kiểu ngủ, đó là: giấc ngủ ngắn, giấc ngủ dài, nông và giấc ngủ sâu. Giấc ngủ ngắn của mèo thường gọi là “catnap”. Giấc ngủ dài và giấc ngủ nông thường xen kẽ nhau trong suốt khoảng thời gian mà chú mèo chìm vào giấc ngủ hơn là giấc ngủ ngắn.

Giấc ngủ của mèo

Khi chú mèo cảm thấy buồn ngủ, thì giai đoạn đầu tiên là giấc ngủ nông, thường kéo dài khoảng nửa tiếng. Sau đó, chú mèo sẽ bắt đầu giấc ngủ sâu, thường kéo dài 6 đến 7 phút. Sau đó, chú mèo sẽ quay lại giấc ngủ nông và 2 giai đoạn ngủ đó cứ tiếp tục thay phiên nhau cho đến khi chúng tỉnh dậy.

Khi ngủ sâu giấc mèo thường mơ, có sự giật giật và run run của tai, chân và đuôi. Miệng của chúng cũng có những động đậy nhỏ. Có thể có một vài tiếng kêu như tiếng gầm gừ, tiếng kêu rừ rừ và những âm thanh khác. Và chúng có những chuyển động mắt đột ngột trong lúc ngủ sâu.

Giấc ngủ của mèo thường kéo dài bao lâu?

Những chú mèo con, trong một tháng đầu đời, chúng chỉ có những giấc ngủ sâu, thường kéo dài đến 12 giờ đồng hồ trong một ngày. Sau một tháng, những chú mèo con sẽ nhanh chóng có giấc ngủ như của một chú mèo trưởng thành, mèo con sẽ dần dần thay đổi thói quen, chúng sẽ ngủ từ 13-16 tiếng mỗi ngày, nhưng sẽ chia ra làm vài lần.

Mèo con có có khoảng 20-25% thời gian ngủ là chúng sẽ nằm mơ. Đối với những giấc ngủ ngắn, mèo sẽ cực kì dễ tỉnh ngủ và cảnh giác với môi trường xung quanh, dù là chỉ với một tiếng động nhỏ, chúng cũng có thể nghe thấy. Qua những giấc ngắn chúng mới có thể chìm sâu và giấc ngủ, lúc này mèo cưng mới thực sự được thả lỏng, thư giãn và nghỉ ngơi.

Giấc ngủ của mèo

Mèo chính là siêu nhân ngủ. Phần lớn các loài động vật có vú không ngủ nhiều như thế, điều đó đưa mèo vào một loài đặc biệt – đó là thợ săn chuyên nghiệp. Những chú mèo dễ dàng kiếm được thức ăn trong thời gian ngắn, thời gian còn lại chúng rất rảnh rỗi, vì vậy chúng có nhiều thời gian để ngủ hơn. Với loài động vật ăn thịt khác như chó, chúng dành phần lớn thời gian để chạy, tìm kiếm, đuổi bắt để có thức ăn. Nhưng với mèo, chúng chỉ cần ngồi, chờ đợi, rình, giết con mồi và ăn thịt.

Thế là xong, chúng chỉ cần liếm láp lông và ngủ một giấc ngon lành. Mèo nhà của chúng ta còn ít việc để làm hơn, và chúng cũng không phù hợp với việc hoạt động nhiều trong một ngày, vì vậy chúng chỉ có một việc là ngủ.

Cách cân bằng giấc ngủ của mèo với giấc ngủ của chủ

Mèo con là những sinh vật với năng lượng dường như vô tận (gấp 2 lần so với mèo trưởng thành) và chúng dường như chẳng thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm theo thời gian biểu của bạn. Mặc dù, bạn có thể muốn để mèo cưng bé nhỏ của mình ngủ trong phòng, nhưng chúng sẽ lớn dần lên, nghịch ngơm hơn, và bạn sẽ thấy hối tiếc về việc đó. Trong vấn đề này, bạn có hai lựa chọn:

Giấc ngủ của mèo
  • Ngay từ đầu, hãy tập cho mèo con ngủ ngoan trong ổ của mình tại một phòng khác trong nhà. Chỉ cần bạn đảm bảo thùng vệ sinh được đặt ở nơi thuận tiện để mèo con dễ ra vào.
  • Chuẩn bị sẵn tinh thần để quen với việc chơi đùa cùng mèo cưng trước khi đi ngủ. Việc này có thể sẽ làm giảm “nỗi kinh hoàng giữa đêm” với việc mèo con chạy nhảy tung tăng qua mặt bạn vào lúc 3 giờ sáng, nhưng không chắc chắn hiệu quả. Nếu tình trạng đó vẫn tiếp diễn, bạn có thể sẽ muốn tìm cho mèo con một bạn cùng chơi hoặc lựa chọn phương án 1.

Để mèo cưng của bạn có thể phát triển một cách toàn diện, hãy để chúng ngủ đủ giấc, đừng nên đánh thức chúng, ngủ đủ mỗi ngày mới có thể khiến mèo cưng tiết đủ hormone, bảo đảm cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của chúng. Hy vọng tình cảm giữa bạn và mèo cưng sẽ được củng cố và phát triển, cũng như tận hưởng khoảng thời gian những năm tháng thú vị được sống cùng chúng.

Giấc ngủ của mèo

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!