Khi nào bạn không nên nuôi chó?

Nuoi cho nen hay khong nen

Bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú chó chưa? Khi đã nuôi chó trong nhà, bạn cần có trách nhiệm với chúng, bạn phải coi chúng như một thành viên trong gia đình. Ngoài vấn đề ăn uống, bạn phải mang lại cho thú cưng của mình một cuộc sống đủ đầy, yêu thương. Hãy đọc bài viết dưới đây và trả lời cho câu hỏi có nên nuôi chó không? Ít nhất là vào thời điểm này.

1.Không nên nuôi chó khi bạn luôn bận rộn với công việc, không thể dành thời gian thực sự chăm sóc và gần gũi với cún cưng

– Ngoài việc công ty đã chiếm nguyên một ngày dài, bạn trở về nhà và bận rộn với một núi công việc không tên khác. Vậy bạn làm gì còn thời gian để dành cho chú cún cưng của mình đây, bạn không thể đưa nó đi dạo, bạn không có thời gian chơi đùa với nó, thậm chí bạn không có cả thời gian để dạy bảo chúng những phép tắc tối thiểu như đi vệ sinh đúng chỗ….

Vì không có thời gian, làm sao bạn có thể gần gũi, dắt đi dạo hoặc tập các bài tập cho cún vâng lời bạn? Bạn có người giúp việc ư? Làm sao cún có thể nhận biết ai là chủ? Chắc chắn cún chỉ nghe lời ai gần gũi nhất với nó mà thôi.

– Cún bị nuôi nhốt cách biệt, cô đơn sẽ trở nên nhút nhát, sợ hãi, đặc biệt thay đổi tính tình, có con trở nên hung dữ, ghét tất cả con người và loài vật khác, luôn gầm gừ muốn cắn xé, thần kinh thất thường. Dần dần cún mất khả năng hòa nhập với mọi hoàn cảnh sống, trở thành một sinh vật bản năng, vô cảm dù đó là một giống chó quý có đặc tính giống hiền lành cũng có thể trở thành một “ác thú”.

nuôi chó
Nuôi chó nên hay không nên?

– Bạn không muốn những điều này xảy ra đúng không? Không thể thu xếp được thời gian tối thiều hàng ngày cho cún, tốt nhất bạn chưa nên quyết định nuôi nó, dù cho bạn được nhiều người mến tặng.

2. Không nên nuôi chó khi khả năng tài chính của bạn rất hạn hẹp, phụ thuộc vào người khác

– Ngay cả khi bạn không phải bỏ tiền ra để mua một chú chó về nuôi, bạn được người thân tặng đi chăng nữa, bạn cũng vẫn phải cân nhắc về số tiền bỏ ra hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc chó cưng của mình.

Chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng nuôi chó có gì tốn, người ăn gì nó ăn nấy. Thế nhưng không phải giống chó nào cũng dễ nuôi như vậy, đặc biệt là một số giống chó quý rất kén ăn, hoặc giống chó to như Rott, Great Dane lại tiêu tốn một lượng thức ăn khổng lồ, chi phí cho thức ăn một ngày không thể dưới 15.000 VND/ con ( khoảng USD 30/tháng, trong khi đó ở nước ngoài là USD 100/tháng/con). Cái thời mà chó chỉ được ăn cơm thừa canh cặn, chất thải đã qua lâu rồi.

nuôi chó
Nuôi chó nên hay không nên?

– Tính toán trên chưa kể các chi phí : vaccine phòng dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc da, lông, tai, mắt… huấn luyện, giường nằm, dụng cụ dẫn dắt, đồ chơi… đặc biệt với các giống chó thuần chủng, các giống chó yêu cầu kỹ năng chăm sóc cao, khó có thể lường trước hết được tốn phí là bao nhiêu.

– Chưa có đủ khả năng kinh tế để nuôi, tốt nhất bạn nên tạm dừng ý định nuôi chó.

3. Không nên nuôi chó nhằm mục đích để giữ nhà

– Dù cho bạn sở hữu một chó nghiệp vụ được huấn luyện kỹ lưỡng và có trình độ ” cao học”, nhưng với nhận thức trên sẽ sớm là cún của bạn mai một tất cả những gì nó có.

Khi nó không phải là thành viên thực sự trong gia đình bạn, nó không được chủ ban phát những cái nhìn, vuốt ve trìu mến, công cụ “bảo vệ” nhanh chóng chuyển về bản năng ” chiếm lính lãnh thổ”, thay vì tấn công kẻ xấu, chúng sẽ căm ghét tất cả, “gậy ông lại đập lưng ông” là điều không còn bất ngờ với chủ chó. Một con chó nghiệp vụ được huấn luyện kỹ lưỡng và một “dã thú” có khoảng cách không xa.

nuôi chó
Nuôi chó nên hay không nên?

– Bạn thực sự muốn được “bảo vệ” mà không yêu quý chó, tốt nhất bạn nên chi phí thuê các hệ thống an ninh, xã hội, cảnh sát, vệ sỹ… không thể nuôi chó nghiệp vụ được.

4. Bạn không nên nuôi chó để làm “đồ chơi”cho trẻ em

– Trẻ con rất yêu quý chó nhưng nếu bạn chỉ nghĩ rằng: cún là đồ chơi của lũ trẻ, không quan tâm, chăm sóc chó chu đáo để biến chúng là một thành viên không thể thiếu cho cả bạn và con bạn thì tốt nhất bạn nên mua đồ chơi điện tử, búp-bê cho trẻ còn hơn.

– Trẻ con thích bề ẵm chó, nhưng làm sao chúng biết chăm sóc, nuôi dưỡng có ý thức được. Đôi lúc quá mê chơi, chúng lôi kéo, đùa quá mức còn làm cún mệt mỏi, ốm bệnh.

– Trẻ con thường chưa có nhận thức tốt, khi nô đùa với chó quá đà rất dễ làm chúng nổi giận, dễ gây ra những điều đáng tiếc.

5. Bạn không nên nuôi chó chỉ để nhân giống hay lấy tiền

– Đó cũng là một mục đích của nhiều nhà nhân giống và kinh doanh các giống chó. Không có lưu thông thị trường thì không phát triển, cung cấp các giống chó ưng ý cho người nuôi. Nhưng các nhà kinh doanh chó cũng cần phải có tình cảm, thân thiện và chu đáo như một chủ nuôi chó thực sự. Có như vậy, chất lượng về giống chó, sức khỏe mới bảo đảm cho bất kể ai nuôi.

– Bạn có một con chó, trước hết bạn nên nghĩ rằng đó là thành viên của gia đình, cần được chu đáo, đối xử tốt. Việc thu lợi nhuận đó là cái sau này, nó sẽ trả ơn bạn sòng phẳng, không nên vì lợi ích trước mắt là : đồng tiền mà để chó sống lay lắt, mắc nhiễm dịch bệnh hoặc biến nó trở thành cái”mô hình chó”, một thứ hàng hóa “vô tri.

Hãy xem xét thật kỹ cuộc sống của mình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi xem liệu cuộc sống của mình có phù hợp để nhận nuôi một chú chó hay một bé cún con cho riêng mình không; hoặc bạn có thể dành cho chú cún những quan tâm, chăm sóc tối thiểu mà chúng cần có chứ?

Nhưng nếu bạn có thể cân đối cuộc sống của mình hợp lý để chào mừng một chú chó dễ mến bước vào gia đình mình, thì xin chúc mừng vì bạn sắp có những tháng ngày vui vẻ và thú vị sắp tới với cún cưng yêu dấu.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!