5 cách huấn luyện chó thông minh hơn

Huan luyen cho thong minh

Làm thế nào để huấn luyện chó thông minh hơn? Có những chú chó ngay từ lần đầu gặp gỡ đã toát nên vẻ lanh lợi, thông minh. Tuy nhiên, không phải tất cả sau khi trưởng thành đều trở thành những chú cún ưu tú. Bạn cần biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng.

Dấu hiệu để nhận biết một con chó thông minh

Thế nào là một con chó thông minh? Làm cách nào bạn có thể nhận biết chó của bạn thật sự có trí thông minh? Những con chó thông minh có thể cho bạn cảm thấy thật vui vẻ mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra không ít rắc rối.

huan luyen cho co ban

Chú chó thông minh thường hay gây rắc rối

Chú chó của bạn thường lục lọi thùng rác hoặc cắn phá những thứ chúng không nên. Đây có lẽ là điều khiến bạn khá thất vọng. Tuy nhiên có lẽ vì chúng đang buồn chán và cố tình gây chú ý đến bạn. Cún con sẽ nghĩ ra vô số những trò để thỏa mãn mình và không cảm thấy buồn chán nữa.

Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số trò chơi hoặc đồ chơi giúp chó của bạn trở nên bận rộn. Đồng thời giảm sự buồn chán khá hiệu quả. Một túi bóng, một sợi dây thừng hoặc một chiếc đĩa bay có lẽ sẽ làm chúng thích thú.

Những con chó thông minh thường phát hiện nhanh chóng

Chú chó của bạn dường như luôn nhận thức được những gì bạn nói ngay lập tức? Hoặc chúng có thể tìm ra được những món đồ chơi rất nhanh? Đó là 1 con chó thông minh thật sự. Khi thực hiện các bài tập huấn luyện chó , bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian với chúng.

Những giống chó thông minh có thể tự liên kết các thông tin khá nhanh từ những gì bạn cho chúng thấy. Điều đó là những hành động tương tự như con người. Đồng nghĩa với việc chúng có độ thông minh cao hơn những chú chó khác. Tất cả các giống chó đều thông minh. Tuy nhiên sẽ có một số nổi trội hơn nhờ vào sự liên kết thông tin nhanh hơn.

Hiện nay các giống chó được coi là thông minh nhất thể giới được nuôi phổ biến ở Việt Nam phải kể tới như: Doberman Pinscher, Labrador Retriever, Golden Retriever, Poodle… Đây đều là những giống chó thuộc “top” 10 giống chó thông minh nhất.

Kiểm tra một chú chó thông minh

Có một số trò chơi đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà để kiểm tra sự nhận thức của cún cưng. Ví dụ như sử dụng 3 chén nhựa, đưa cho chó của bạn xem phần thưởng. Có thể là bánh thưởng hoặc món ăn vặt yêu thích. Đặt vào bất kỳ cái chén nào. Sau khi đổi vị trí cái chén, bạn yêu cầu chó tìm ra chén nào có đặt phần thưởng.

Đối với 1 con chó thông minh, chúng sẽ nhanh chóng tìm ra vị trí phần thưởng. Tuy nhiên, một số chó có sự nhạy bén nắm bắt thông tin nhanh vẫn có thể thực hiện trò chơi này một cách dễ dàng. Những món đồ chơi luôn là thứ mà chó yêu thích. Và nếu chó của bạn nhanh chóng tìm ra cách “thích nghi” với đồ chơi có nhồi bánh thưởng thì đây chính là dấu hiệu của 1 con chó thông minh.

Mặc dù có những người không đồng ý rằng việc chó có thể mở cửa tủ lạnh là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu chứng minh chú chó của bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Như đã nói, những hành vi của con chó thông minh đôi khi lại là những khuyết điểm. Nếu nhìn nhận một cách đơn giản hơn thì đây vẫn là những điều mà chúng ta có thể chấp nhận được.

huấn luyện chó thông minh

Những giống chó thông minh luôn cố gắng để giao tiếp với con người. Dù đó là những điều đơn giản như khi chúng muốn ra ngoài đều thông minh hơn những con chó khác. Khi chúng muốn điều gì đó, chúng sẽ ngay lập tức biểu thị hành vi của mình để gây chú ý. Có thể là nhảy chồm lên, quẫy đuôi hoặc chạy vòng quanh.

Các bài huấn luyện chó thông minh tại nhà

Dưới đây là 5 cách thử thách trí tuệ của những chú chó. Chúng không chỉ giúp chống lại sự buồn chán. Mà còn giúp chó cưng có thể phát huy hết khả năng của mình.

1. Dạy những trò mới để huấn luyện chó thông minh hơn

Bạn không nên cho rằng khi cún cưng nhiều tuổi rồi thì không thể dạy nó trò mới được. Bây giờ đến ông bà chúng ta cũng có điện thoại di động còn gì. Vậy lý do gì mà một chú chó “đã lên chức ông bà” lại không thể học một trò chơi mới chứ? Trò ngồi tại chỗ, gõ chân theo nhịp là điểm khởi đầu tốt.

Nhưng sự nhàm chán ở đây cũng giống sự nhàm chán trong việc dạy một đứa trẻ đọc cùng một thứ tài liệu. Khi chó cưng đã có nền tảng tốt là lúc bạn phải làm khác đi. Tìm trên internet hoặc hỏi những huấn luyện viên để tìm những trò mới thách thức hơn. Khiến trí não cún cưng được kích thích hơn.

2. Cùng thú cưng lao động

Với bạn đó có thể chỉ là những việc lặt vặt buồn chán. Nhưng với cún đây là cơ hội tuyệt với để ngắm nhìn, trải nghiệm những hương vị mới. Đi lấy thư, đi thăm bạn bè, đem xe đi rửa – đây đều là những cơ hội tuyệt vời giúp cún vận động trí não.

Những giống cho tha mồi thích tìm và nhặt đồ (như tìm đá chẳng hạn). Những giống chó chăn giữ thì thích đi chăn giữ gia súc. Kể cả khi đi dạo, bạn hãy đeo ba lô chuyên dụng lên lưng cún và để cún tự mang bình nước của mình. Đấy không chỉ là tìm việc cho cún làm mà còn bắt nó phải tập trung vào việc giữ ba lô trên lưng, sức nặng này có thể khiến trí tuệ và thể lực của cún phải tập trung hơn.

3. Đừng khiến cún cưng trở nên thiếu thân thiện

Chó cưng phải được thường xuyên tiếp xúc với các bạn cún khác, nếu có dịp. Những người bạn mới sẽ đem lại nhiều trải nghiệm mới mẻ. Công viên cho chó là một nơi tuyệt vời dành cho việc này. Và những chuyến đi dạo chính là cơ hội gặp gỡ bạn mới.

4. Dạy chó làm phép tính cực kỳ thông minh

Mô tả bài học

Dạy chó làm phép tính là bài học rất đặc biệt. Nó có thể dùng để biểu diễn trước bạn bè của bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy ngạc nhiên trước sự thông minh của cún yêu. Bí quyết của bài học là dạy cho chú chó của bạn sủa cho đến khi nhận được một sự gợi ý tinh tế từ bạn, lúc đó nó sẽ dừng lại. Sau đó, bạn có thể cho nó sủa ra bất kỳ số lượng nào để trả lời những câu hỏi toán học khác nhau.

huấn luyện chó thông minh

Các bước dạy chó làm phép tính

  • Cho chú chó ngồi đối diện với bạn.
  • Giữ clicker trong lòng bàn tay trái và đặt viên thức ăn trong tay phải. Sau đó đưa bàn tay phải của bạn lên. Ở đây, chúng ta đang dạy chú chó phản xạ có điều kiện. Thông qua hành động nhếch lông mày lên, nhìn vào mắt của nó và dơ tay phải lên trước mặt. Sau này, đây sẽ là ám hiệu mỗi khi làm toán.
  • Hãy nói nhẹ “sủa sủa” trong 1 vài lần đầu. Điều kiện là nó phải hiểu lệnh sủa từ trước đó rồi. Sau đó bấm clicker và thả đồ ăn từ tay phải xuống.
  • Lặp lại nhiều lần bước 3. Nhưng thời gian này, chỉ thả tay của bạn và bấm vào clicker khi nó sủa hai lần. Dạy chó làm phép tính rất cần sự kiên nhẫn của bạn.
  • Làm việc này nhiều lần trong ngày. Thực hiện cho đến khi nó nhận ra rằng, phải tiếp tục cho đến khi bạn thả thức ăn từ bàn tay ra.
  • Làm tiếp tục bước 5 nhuần nhuyễn. Bạn cần một ký hiệu cho chú chó dừng lại. Có thể dùng ký hiệu nháy 1 mắt bên trái và cười. Sau khi làm liền 2 hành động trên, bấm ngay vào clicker và thưởng nếu nó hành động đúng.
  • Nếu nó sủa vẫn thiếu thì chúng ta nhếch 2 lông mày lên, ký hiệu cho nó phải sủa tiếp. Sau khi đủ thì chúng ta nháy 1 mắt và cười. Lặp đi lặp lại nhiều lần.

5. Huấn luyện chó thông minh thì không nên sử dụng cùng loại đồ chơi

Cách tốt nhất là bạn nên xoát vòng các món đồ chơi, để từ đó chú chó có thể sẽ không cảm thấy nhàm chán với những món đồ chơi. Việc bạn cần làm chỉ làm đem ra một món cho chú chó chơi vài ngày, rồi cất đi, cứ như thế xoay vòng sẽ kích thích chú chó, làm cho chúng cảm thấy mê mẩn vì có rất nhiều đồ chơi.

Các huấn luyện viên cho rằng 15 phút huấn luyện chó ở cường độ cao cũng đủ mệt. Thậm chí là mệt hơn so với 1 giờ chơi đùa bình thường. Và khi huấn luyện là bạn đang dạy chó của mình một hoạt động mới dưới điều kiện môi trường có kiểm soát. Điều này giúp bạn khuyến khích được các hành vi mà bạn muốn chúng thực hiện.

Thực sự những chú chó rất tuyệt vời, nếu được huấn luyện tốt chúng sẽ làm được tất cả những yêu cầu do bạn đề ra. Nếu cảm thấy quá nhàm chán, chúng sẽ có khuynh hướng phá phách, ngang bướng. Hãy thử 5 cách huấn luyện chó thông minh hơn và cảm nhận kết quả bạn nhé!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!