Bí kíp cách nuôi Chuột Hamster chuẩn không phải chỉnh

Them tieu de 2

Rất nhiều bạn muốn tìm hiểu cách nuôi chuột Hamster như thế nào? Bài viết dưới đây các chuyên gia bác sĩ thú y đầu ngành sẽ giới thiệu những điểm cơ bản khi chăm sóc giống chuột này.

Cách nuôi chuột Hamster với môi trường sống

Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 20 đến 28 độ, vị trí đặt lồng nên tránh ánh mặt trời chiếu và gió thổi trực tiếp vào, nhưng cần chú ý thông gió. Không nên để gần TV, dàn âm thanh, máy tính vì chuột Hamster có thể nghe được những âm thanh loài người không nghe dược, và cũng để tranh bị tia phóng xạ chiếu vào.

Mùa hè tốt nhất không nên mở điều hòa vì khi tắt và mở điều hòa sẽ dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ, giống chuột này rất mẫn cảm đối với nhiệt độ, dễ bị cảm.

nuôi Chuột Hamster

Nếu đặt lồng chuột bên ngoài vào mùa đông sẽ khiến chúng ngủ đông giả vì quá lạnh. Dải nhiều mạt gỗ làm đệm lót, nên đặt nhiều chất liệu gỗ hoặc cỏ để giữ ấm cho phòng của chúng. Hoặc làm tổ cho Hamster bằng vải bông, tốt nhất nên dùng chất liệu bông tự nhiên.

Phương pháp đơn giản nhất là đặt lồng trong hộp giấy, nhưng cần thông khí. Không nên làm tổ cho chúng bằng sợi len. Tuy ấm áp nhưng chuột Hamster sẽ cắn sợi ra và kéo vào chỗ ngủ, vì thế có một vài sợi len cuốn quanh chuột con khiến chúng bị ngạt thở.

Cách nuôi chuột Hamster với thức ăn

Các loại rau: rau xanh, cà rốt, rau bina, dưa chuột, bắp cải, bí đỏ (rau quả màu xanh lá cây và màu vàng tốt hơn)

Những loại hạt: hạt hướng dương, đậu phộng, quả óc chó, hạt thông

Hoa quả: táo, dâu tây, anh đào,…

nuôi Chuột Hamster

Các loại ngũ cốc: ngũ cốc cho gà, các loại chim nhỏ, lúa mỳ, ngô, kê.

Những loại thực vật: bồ công anh, xa tiền

Protein động vật: thịt bò, thịt gà, trứng gà luộc, pho mát, sữa, sữa chua, bánh mì, giun, sâu gạo.

Cách nuôi chuột Hamster với các vật dụng khác

1. Lồng cho chuột Hamster

khi mùa hè đến nên sử dụng lồng thanh thép thông gió hoặc lồng ở dạng nửa thép nửa nhựa. Mùa đông nên sử dụng lồng hoàn toàn bằng nhựa để giữ ấm. Phần đáy lồng không nên sử dụng dạng thanh thép vì chuột dễ bị thương,

nuôi Chuột Hamster

2. Đĩa ăn, bát ăn cho chuột Hamster

có thể lựa chọn loại đĩa nhỏ, chỉ cần không dễ bị đạp đổ. Thành đĩa không nên quá cao nếu không chuột Hamster không thể leo vào. Những loại đĩa có thể sử dụng sẵn trong nhà như gạt tàn, đĩa đựng nước tương, bát nhỏ, hộp trong lò vi sóng.

3. Máy nước uống, bình uống nước cho chuột Hamster

Máy nước uống thường được thiết kế ở dạng đầu trước có viên tròn bằng thép không gỉ. Khi tìm mua nên thử xem có bị chảy nước ra ngoài không. Không thể trực tiếp dùng bát đựng nước vì chuột con sẽ làm ướt lông khi uống nước dẫn đến việc dễ bị cảm.

4. Bồn vệ sinh, khay vệ sinh cho chuột Hamster

hông thường dùng hộp có chất liệu bằng sứ có cát mèo phủ ở trên. Mỗi ngày nên đổi cát mèo hoặc bỏ những chõ cát đóng thành cục.

5. Phòng tắm, chậu tắm cho chuột Hamster

Có một vài chuột Hamster dùng cát mèo trong bồn vệ sinh là xà bông. Tuy không vệ sinh nhưng đây là sở thích của chúng, vậy không cần phòng tắm nữa. Nhưng đối với những bé chuột thích sạch sẽ, chủ nhân nên mua một phòng tắm cho chúng. Đặt cát tắm lên đó để chúng có thể thỏa thích lăn lộn.

6. Vòng chạy cho chuột Hamster

Hamster hoang dã mỗi ngày phải chạy 20km vì thế vận động là một việc rất quan trọng đối với chúng. Không được vận động đủ chúng sẽ cảm thấy quá áp lực và có hành vi cắn lồng. Đồng thời, chuột Hamster dễ bị béo phì vì dinh dưỡng thừa thãi. Vì thế chủ nhân cẩn thận nên chuẩn bị một vòng chạy cho chúng. Khi tìm mua nên chú ý lựa chọn loại bánh xe chạy liền không sắc nhọn. Như vậy chúng sẽ không dễ bị thương.

nuôi Chuột Hamster

7. Mạt gỗ cho chuột Hamster

Có thể lựa chọn sử dụng nhiều loại nguyên liệu, phần lớn mọi người đều chọn mạt gỗ. Vì chúng rất sạch và dễ tìm kiếm.

Sản phầm mài răng: răng của chuột Hamster không ngừng sinh trưởng. Vì thế cần dùng gậy mài răng để tránh dẫn đến răng quá dài. Rất nhiều chuột Hamster mài răng bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ căn lồng. Khi bạn không sử dụng gậy mài răng cũng không cần lo lắng nữa.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!