Chó thiếu canxi – Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Cho thieu canxi Nguyen nhan bieu hien va cach chua tri

Chó thiếu canxi được gọi là bệnh còi xương hoặc sốt sữa ở những chú chó đang mang thai hoặc cho con bú. Canxi là một loại khoáng chất thiết yếu không chỉ đối với con người, mà cả với loài chó nữa. Canxi cần thiết cho quá trình hình thành xương và răng, và khi cơ thể không nạp đủ canxi sẽ gây ra sự thiếu hụt canxi.

Thiếu canxi ở chó biểu hiện bằng những triệu chứng

  • Xương mềm và giòn.
  • Xương bị dị tật, biến dạng.
  • Loạn sản xương hông (chứng bệnh gây thoái hóa, biến dạng xương hông, viêm khớp ở chó).
  • Cơ thể ngừng phát triển ở chó con.
  • Thoái hóa răng, gẫy răng, răng lung lay.
  • Yếu cơ.
  • Huyết áp và nhịp tim thấp.
Chó thiếu canxi

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh chó thiếu canxi là khi cơ thể không có đủ tỷ lệ phốt pho – canxi cần thiết. Nếu một trong hai chất có quá nhiều, hoặc quá ít sẽ hình thành các vấn đề liên quan đến canxi. Điều này chỉ ra tầm quan trọng của một chế độ dinh dưỡng cân bằng và khỏe mạnh cho chú chó của bạn. Những chú chó ăn nhiều thịt thường dễ mắc chứng thiếu canxi hơn, vì lượng phốt pho chúng nạp vào rất cao. Tuy nhiên, thực đơn của cún cưng cũng không nên chứa quá nhiều canxi, bởi khi đó chúng sẽ không có đủ phốt pho.

Một số chú chó thiếu canxi hơn, đặc biệt là khi chúng mang thai, bị viêm khớp hoặc đang già đi. Nếu chú chó của bạn thuộc bất cứ trường hợp nào kể trên, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra mức độ canxi và phốt pho trong cơ thể. Chứng thiếu canxi khi đang mang thai thường xuất hiện ở những chú chó có kích cỡ cơ thể nhỏ đến trung bình.

Chó thiếu canxi

Chó mang thai có nhiều triệu chứng khác nhau như: mất phối hợp cơ thể (sự thiếu khả năng sử dụng kết hợp các bộ phận cơ thể), bồn chồn, co giật hoặc sốt. Bạn nên để mắt đến những triệu chứng này, để có thể kịp thời đưa cún cưng đến bác sĩ thú y nếu mắc phải.

Tầm quan trọng của việc bổ sung canxi cho chó

Như đã kể trên, canxi là chất vô cùng quan trọng đối với tình trạng xương ở chó. Vì lí do này, chúng cần nhiều canxi hơn khi già đi và khi mắc chứng viêm khớp. Sức khỏe của những chú chó già có thể gặp nguy hiểm khi bị viêm khớp, bởi nó ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của chúng. Những cơn đau cũng khiến cún cưng ăn không ngon. Bệnh viêm khớp khá phổ biến ở chó, và đôi khi chúng có thể được chữa khỏi nhờ bổ sung canxi, dựa vào lượng canxi chú chó của bạn nạp vào từ thức ăn hàng ngày.

Để biết chú chó của bạn có đủ canxi hay không, bạn có thể xin ý kiến của bác sĩ thú y. Bạn có thể hỏi về Osteo-form, một loại viên nhai bổ sung canxi – phốt pho và vitamin để phòng tránh sự thiếu chất và góp phần chữa bệnh nứt gãy xương. Nó chứa vitamin A, D và C – những chất dinh dưỡng có ích cho việc hình thành và duy trì sức khỏe xương. Viên bổ sung này có thể được dùng cho những chú chó và mèo không nhận được đủ phốt pho và canxi từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Chó thiếu canxi

Tóm lại, bệnh chó thiếu canxi sức khỏe về già của chó và bệnh viêm khớp đều có thể được điều trị nhờ một chế độ dinh dưỡng cân bằng và khỏe mạnh với tỷ lệ phốt pho – canxi cân đối. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các viên bổ sung như Osteo-form, nếu bác sĩ thú y cho rằng chú chó của bạn không được ăn đủ canxi và phốt pho.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!