Bệnh viêm phế quản ở chó Ngao Tây Tạng

Benh viem phe quan

Chó Ngao Tây Tạng sống ở trên cao nguyên, với độ cao trung bình trên 3000m, đỉnh núi quanh năm có tuyết, nhiệt độ trung bình rất thấp, có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm.

Đặc điểm sinh lý và môi trường thích hợp với chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng có thể thích ứng với những vùng cao nguyên có khí hậu lạnh.

Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, môi trường sống nguy hiểm, khiến chó Ngao tiến hóa có bộ lông kép. Tầng lông 1 là lông bờm xờm thô dài, tầng 2 là tầng lông mao dày, còn có một tầng mỡ dày, 3 tầng bảo vệ chống lại cái lạnh khắc nghiệt vùng cao nguyên.

Bệnh viêm phế quản ở chó Ngao Tây Tạng

Đặc điểm chức năng của chó Ngao Tây Tạng

Là một giống chó bảo vệ, có chức nắng chính là bảo vệ sự an toàn cho cuộc sống và tài sản của chủ nhân. Ở khu vực cao nguyên rộng lớn, chó Ngao Tây Tạng được dùng để tập kích những con thú khác, canh chừng trang trại và cừu, bảo vệ vườn nhà, là người bạn trung thành không thể thiếu của cuộc sống du mục. Chó Ngao cho dù là cấu tạo cơ thể, hiệu suất, hay trí tuệ, đều được trang bị ở chất lượng tốt nhất.

Triệu chứng viêm phế quản của chó Ngao

– Chó Ngao Tây Tạng bị bệnh có biểu hiện nhiệt độ cơ thể cao hơn 40 độ, khó thở.

Bệnh viêm phế quản ở chó Ngao Tây Tạng

– Triệu chứng chủ yếu. Sốt, ho, chảy nước mũi, nang phế quản thô, túi phổi có tiếng, thở gấp. Khi khám túi phổi có tiếng và hơi thở thô. Tùy theo sự phát triển của bệnh tình, chó Ngao bị bệnh sẽ giảm dần lượng thức ăn, thậm chí không ăn. Màng kết mắt bị bầm tím, mắt thũng xuống, xuất hiện triệu chứng mất nước,…

– Kiểm tra X quang, phần phổi to nhỏ không đều, có đốm lờ mờ loang lổ.

Nguyên nhân nhiễm bệnh

  • Chó Ngao vì bị lạnh hoặc vì ăn uống không tốt nên dẫn đến sức đề kháng giảm.
  • Ký sinh trùng chuyển động trong cơ thể chó Ngao Tây Tạng, làm tổn thương túi phổi và phế quản.
  • Các yếu tố thứ cấp, như sốt, đau, viêm phổi nhiễm trùng và viêm các tổ chức cơ quan khác, dẫn đến viêm phổi viêm phế quản ở chó Ngao.

Biện pháp phòng tránh

– Phòng là chính, ở những khu chăn nuôi có điều kiện, tiến hành tiêm phòng kịp thời cho chó Ngao, làm các công tác kiểm dịch nghiêm ngặt.

– Tăng cường quản lý vệ sinh, xử lý làm sạch thùng rác của chó Ngao Tây Tạng định kỳ, khử trùng đồ dùng nghiêm ngặt.

– Phối hợp dinh dưỡng, thực phẩm không thể quá nóng hoặc biến chất. Để chó Ngao ăn no ăn tốt, tăng cường thể chất cho chó Ngao.

Bệnh viêm phế quản ở chó Ngao Tây Tạng

Phương pháp điều trị

– Dùng canxi gluconate 20 ml, tiêm tĩnh mạch, vitamin C 1 000 ~ 2 000 mg, 10% sodium salicylate 10 ~ 20 ml, trộn thêm đường, muối nhỏ giọt tĩnh mạch. Oxygen càng sớm càng tốt khi bệnh xuất hiện oxy thấp.

– Chống vi khuẩn chống viêm. Ampicillin, 30 ~ 50 mg/ kg thể trọng, tiêm tĩnh mạch nhỏ giọt, ngày 1 hoặc 2 lần; sulfamethoxazol 0,5-2/ lần, 2 lần một ngày, lần đầu tiên bôi gấp đôi; ofloxacin 100 ~ 200 mg/ ngày mỗi ngày  2 lần, nhỏ giọt tĩnh mạch

– Chống ho, long đờm, chống co thắt. Có thể dùng codeine phosphate, 1 ~ trọng lượng 2mg/ kg cơ thể, uống 2 lần một ngày; amoni clorua, 0,2 mg/ kg thể trọng, uống 2 lần một ngày; ho đờm ròng, mỗi 0,1 ~ 0,6 g, miệng; chlorpheniramine, diphenhydramine cũng có thể được áp dụng nếu cần thiết.

Bệnh viêm phế quản ở chó Ngao Tây Tạng

– Bị viêm phổi viêm phế quản mãn tính, uống sodium iodide hoặc kali iođua, 20 mg/ kg trọng lượng cơ thể, 1-2 lần một ngày.

– Điều trị y học có thể ngăn ho.

Kết luận

Mặc dù viêm phổi viêm phế quản là bệnh thường thấy ở chó Ngao Tây Tạng, nhưng thời kỳ đầu bị bệnh, nếu không quan sát kỹ chó Ngao, chúng có thể bị mất đi sinh mạng. Tập trung vào việc nuôi dưỡng quản ls, tăng cường vệ sinh phòng tránh dịch bệnh, chủ yếu phòng bệnh là chính, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, mới có thể giúp chó Ngao sống khỏe mạnh.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!