Nuôi thỏ tai cụp – 4 vấn đề cơ bản cần biết

Thiet ke khong ten 2 1

Thỏ tai cụp thuộc giống thú cưng tương đối lùn và nhỏ nhắn. Chúng là một giống thỏ cổ, sau khi được người thuần hóa cũng có nhiều thay đổi. Nhưng trong quá trình nuôi thỏ tai cụp vẫn cần chú ý một vài điểm trong tập tính và thói quen của chúng. Tất cả sẽ được FVET Vietnam giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Chế độ ăn uống cho thỏ tai cụp

Chế độ ăn uống của thỏ con phải cân bằng, công thức phù hợp. Chúng thích ăn những loại rau như cà rốt nhưng kiêng kỵ ăn loại rau này trong thời gian dài mà không bổ sung những loại thức ăn khác. Những loại rau này sẽ tích trữ và bị thối vữa trong đường dạ dày của thỏ con, dễ dẫn đến những căn bệnh như viêm dạ dày…

Thức ăn của thỏ nên kết hợp giữa rau, thức ăn cho thỏ và cỏ khô hữu cơ. Thỏ con không có khái niệm cảm giác no bụng nên bạn cần cho chúng ăn một lượng thực phẩm nhất định. Tránh dẫn đến trường hợp thỏ ăn quá nhiều sẽ không tiêu hóa được. Nếu nghiêm trọng hơn sẽ khiến thỏ no căng bụng và tử vong.

nuôi thỏ tai cụp

Môi trường sống của thỏ tai cụp

Thỏ con thích môi trường khô ráo sạch sẽ, trong nhà nên chuẩn bị nơi thông gió để chuồng của chúng. Trong chuồng cần đặt tấm gỗ hoặc đệm lót, tránh để chúng bị mắc bệnh viêm da chân.

nuôi thỏ tai cụp

Thỏ con cũng là thú cưng thích sạch sẽ, chăm sóc thỏ phải tắm rửa, chải lông định kỳ. Trong chuồng cũng cần tiến hành dọn dẹp định kỳ.

Cách vận động cho thỏ tai cụp

Thú cưng cần hoạt động trong khoảng 1 tiếng trở lên. Ban ngày thỏ con rất yên tĩnh, thích ở một mình. Người nuôi thỏ cần cố gắng hướng dẫn để chúng có hứng thú vận động vì đây cũng là phương pháp để thỏ tai cụp tránh bị béo phì có hiệu quả.

Thỏ con mới đến nhà, để có thể hình thành thói quen sống tốt chủ nhân cần tiến hành huấn luyện cho chúng. Dạy bảo huấn luyện thỏ tai cụp đi vệ sinh ở nơi cố định, ăn ở nơi cố định.

nuôi thỏ tai cụp

Các vấn đề sức khỏe

Viêm da chân

Nếu thỏ nhỏ ở trong chuồng cần đặt một tấm gỗ để lót chân. Không lót chân trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm da chân, đến khi đó sẽ rất khó điều trị. Nếu thỏ tai cụp đã bị bệnh viêm da chân nên đến gặp bác sĩ thú y để được kê thuốc điều trị.

Sai lệch khớp cắn

Tình trạng này diễn ra khi răng trên và dưới bị lệch nên quá trình nhai bình thường không làm mòn răng của chúng. Dẫn đến răng mọc mất kiểm soát.

Viêm tai giữa

Đây là một bệnh nhiễm trùng của tai trong. Nếu không được điều trị, có thể lây lan đến đường hô hấp trên.

Bệnh có thể được gây ra do tích tụ bụi bẩn trong tai. Hãy đảm bảo tai thỏ luôn sạch sẽ.

nuôi thỏ tai cụp

Ve tai

Đây là một loại kí sinh trùng phổ biến ở thỏ. Bạn có thể thấy thỏ lắc đầu rất nhiều nếu chúng bị ảnh hưởng.

Mắc búi lông

Bạn hãy chải lông cho thỏ, đặc biệt là vào mùa rụng lông, để loại bỏ lông rời. Chán ăn là một triệu chứng phổ biến của việc thỏ bị mắc búi lông. Hãy mang chúng đến khám bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ thỏ của mình bị nghẹn lông.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!