Quy trình xử lý bệnh cúm heo (Swine Influenza)

anh tin tuc

Bệnh cúm heo do vi rút cúm heo típ A gây ra bao gồm H1N1, H3N2 có thể gây bệnh trên heo sau đó lây cho người và ngược lại.

Vi rút có nhiều subtype gây bệnh khác nhau và tỷ lệ chết tùy thuộc vào subtype gây bệnh cho heo. Heo bị bệnh có biểu hiện sốt cao, tỷ lệ nhiễm từ 50-100%, tỷ lệ chết thấp.

Heo khỏi bệnh sau 5-7 ngày. Heo bị bệnh dễ bị nhiễm khuẩn kế phát, tỷ lệ chết có thể tăng lên. Heo bị bệnh sẽ bài thải vi rút ra môi trường bên ngoài khi hắt hơi hoặc qua dịch mũi. Bệnh lây lan từ heo sang heo, đặc biệt là khi mật độ nuôi quá đông.

Triệu chứng – Bệnh tích

– Trên heo choai và heo thịt: heo nằm tập trung, có triệu chứng ho hoặc không. Heo sốt cao, da ửng đỏ, thở bằng miệng, mũi khô, có thể có chảy dịch mũi hoặc không. Ban đầu heo chảy dịch mũi trong, sau đó chuyển sang màu trắng đục, dịch mũi có màu xanh thường là do nhiễm khuẩn kế phát. Heo bỏ ăn, sút cân.
– Trên heo cai sữa: heo có triệu chứng hắt hơi nhiều, sau đó bệnh chuyển sang nặng hơn hoặc khỏi bệnh do có miễn dịch từ mẹ.
– Trên heo nái: heo không có miễn dịch khi mang thai khiến heo sốt cao, sẩy thai, có các triệu chứng lâm sàng giống như heo choai và heo thịt. Heo có thể bị nhiễm khuẩn kế phát (Pasteurella, APP…).

Chẩn đoán

Bệnh cúm heo có tỷ lệ bệnh cao, lây lan nhanh. Khi mổ khám heo thấy đường hô hấp trên khô hoặc có nhiều dịch mũi, bệnh tích trên phổi giống bệnh do My- coplasma nhưng bệnh trầm trọng hơn do phổi bị tụ nước, phần phổi trên bị biến dạng lớn hơn.
Bệnh tích trên phổi có màu đỏ đậm hơn bệnh do Mycoplasma, mô phổi đặc. Có thể lấy máu kiểm tra huyết thanh bằng phương pháp ELISA hoặc lấy dịch mũi tiêm truyền vào phôi gà 9 ngày tuổi sau đó kiểm tra bằng phương pháp HA.

Phòng và kiểm soát

Bệnh do vi rút nên không có thuốc điều trị đặc hiệu, có thể sử dụng kháng sinh trộn cám hoặc pha nước uống chống phụ nhiễm các vi khuẩn cơ hội. Tiêm thuốc Finadyne hạ sốt cho heo liên tục trong 3-5 ngày.

Chương trình vắc xin phòng cúm heo:

Nái mang thai: chích vắc xin ở tuần thai thứ 13-14.
Heo cai sữa: chích vắc xin ở 8 tuần tuổi, chích nhắc lại sau 4 tuần.
Vệ sinh sát trùng chuồng trại đầy đủ. Không cho người có các triệu chứng cúm hắt hơi, sổ mũi, ho,… làm việc trong trại hoặc vào thăm trại.

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy để lại thông tin ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!