Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?

Tai sao cho da chan sau khi di dai tien 1 1

Bạn đã bao giờ nhìn thấy con chó của mình đá vào chân sau của chúng sau khi chúng đi đại tiện xong chưa? Trông khá buồn cười khi một con chó làm điều này, giống như chúng đang lau bàn chân sau của mình.

Không phải tất cả các con chó đều biểu hiện hành vi này và nó có thể ở mức độ khác nhau. Một số con chó có thể chỉ đá từng chân một lần và bỏ đi, trong khi những con chó khác đá và thay thế hai chân nhiều lần.

Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?
Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?

Một số người nuôi chó cảm thấy xấu hổ trước sức mạnh của cú đá — những con chó của họ thậm chí có thể đá lên những đám đất và đám cỏ. Nếu con chó của bạn làm điều này, bạn có thể bị la mắng vì con chó của bạn xé những bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận.

Vì vậy, tại sao chó đá cỏ và chất bẩn sau khi chúng đi đại tiện? Và bạn có phải làm gì?

Có bình thường đối với những con chó đá sau khi chúng đi đại tiện?

Đá vào chân sau sau gọi là hành vi cào đất, và đó là hành vi bình thường của chó. Hành vi này đã được thấy ở chó và các loài chó hoang, chẳng hạn như chó sói và sói đồng cỏ. Đó là một hình thức giao tiếp giữa những con chó.

Tiếng cào đất được gọi là một tín hiệu tổng hợp liên quan đến các thành phần hóa học và hình ảnh của giao tiếp. Chuyển động đá là hình ảnh hiển thị trực quan cho những con chó khác và có thể giúp phát tán mùi nước tiểu. Vì mùi nước tiểu kéo dài trong thời gian ngắn, các vết rạch trên mặt đất đóng vai trò là dấu vết lâu hơn để cho biết sự hiện diện của chó trong khu vực.

Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?
Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?

1. Phân tán mùi hương

Hành vi này giúp phát tán mùi hương – không nhất thiết phải đá chỉ để nước tiểu lan ra xung quanh mà còn để lại mùi hôi từ bàn chân của chó. Mùi hương có thể phát ra từ miếng đệm lót ngón tay hoặc miếng lót chân của chó.

2. Hiển thị trực quan

Chó truyền tải thông điệp trực quan cho những con chó khác. Là một phần của hành động cào đất, khi không có con chó nào khác, các vết cào kể câu chuyện của chính chúng cho bất kỳ con chó nào nhìn thấy.

Khi những con chó khác ở xung quanh, hành động cào trên mặt đất là màn hình hiển thị trực quan cho những con chó khác. Hành vi cào đất có nhiều khả năng xảy ra hơn khi những con chó khác có mặt. Việc cào đất thường xảy ra sau khi chó giơ chân lên, có hoặc không đi tiểu. Sau khi đi vệ sinh, chúng cũng có thể bị trầy xước da.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng những con chó đực có biểu hiện cào đất thường bị những con chó khác tránh xa, cả trong khi hành động và ngay sau đó. Nhưng sự hiện diện của nước tiểu hoặc vết cào trên mặt đất không ngăn cản những con chó khác đến gần.

Một số con chó có nhiều khả năng đá sau khi đi đại tiện?

Chó đực hoặc chó cái ở mọi kích cỡ và giống chó đều có thể cào đất. Những con chó thả rông có tỷ lệ hành vi cào đất cao hơn khi chúng xung đột với những con chó khác không cùng đàn với chúng.

Những con chó lớn tuổi trong một nơi trú ẩn có nhiều khả năng biểu hiện hành vi cào đất hơn so với những con chó trưởng thành và chưa thành niên. Chúng làm điều đó hơn sau khi đi đại tiện. Những con chó có hành vi cào đất sau khi đi đại tiện cũng có ít nhất một lần hành vi cào đất sau khi đi tiểu.

Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?
Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?

Tuy nhiên, không phải lúc nào tình trạng trầy xước da cũng xảy ra sau mỗi lần đi tiểu hoặc đại tiện. Đôi khi nó có thể xảy ra sau khi một con chó chỉ đơn giản là đánh hơi trên mặt đất.

Lý do chó đá chân sau của chúng sau khi đại tiện

Bây giờ chúng ta đã có một số hiểu biết về chó đạp cỏ hoặc cào đất sau khi chúng đi đại tiện, đây là lý do tại sao chúng làm điều đó.

1. Đánh dấu lãnh thổ

Việc cào đất diễn ra thường xuyên hơn dọc theo ranh giới lãnh thổ ở những con chó thả rông. Đối với những con chó nhà, bạn có thể nhận thấy việc cào đất có nhiều khả năng xảy ra trong sân, trước nhà hoặc trên sân gần nhà.

Đối với những người sống ở thành thị, chó có nhiều khả năng biểu hiện hành vi này ở phía trước của tòa nhà chung cư, trên dãy nhà có tòa nhà chung cư hoặc tại một công viên địa phương mà chúng thường xuyên lui tới.

Chó có thể báo hiệu đây là những nơi chúng thường đến để những con chó khác trong khu vực nhận biết được sự hiện diện của chúng. Hãy nhớ rằng khi chúng đá vào bàn chân sau, chúng cũng để lại mùi hương từ bàn chân của chúng trên bụi bẩn hoặc cỏ.

Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?
Tại sao chó đá sau khi đi đại tiện?

2. Hiển thị xã hội

Đối với những con chó thả rông, hành vi cào đất có nhiều khả năng xảy ra khi gặp những con chó không quen thuộc. Trong một bầy chó thả rông, những con chó cấp cao hơn có nhiều khả năng cào cấu hơn. Một nghiên cứu cho thấy những con chó khác tránh xa những con chó có hành vi cào đất.

Đây có thể là một chiến lược mà những con chó đã áp dụng để ngăn những con chó khác tiếp cận chúng. Một nhà nghiên cứu báo cáo rằng hành vi này được sử dụng như một màn “đe dọa” đối với những con chó khác. Các dấu gạch chéo được để lại trên mặt đất làm điểm đánh dấu trực quan. Đôi khi, những vết cào này có thể khó nhìn thấy khi những con chó thành thị đá chân lên vỉa hè.

Không cần phải ngăn chó đá vào chân sau khi đi ị hoặc đi tiểu trừ khi chúng đạp lên nhiều bụi bẩn hoặc cỏ hoặc làm điều đó với sức mạnh đến mức làm tổn thương móng tay hoặc bàn chân của chúng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!