Tại sao mèo hay tha giấu con?

Bản năng tha cất giấu con của mèo mẹ, đặc biệt khi mèo con còn non dưới 1 tháng tuổi vì nó cảm thấy ổ đẻ “không đủ độ an toàn” cho con. Mèo mẹ tha cất giấu hết chỗ này đến chỗ khác mà vẫn chưa yên tâm. Nó cảnh giác với bất cứ cái gì, bất cứ ai kể cả chính chủ mèo !
Những tác hại của việc cất giấu mèo con ?
– Nguy hiểm là ở chỗ dễ bị thất lạc con hoặc mèo con bị lạnh, đói sữa mà chết.
– Quá hoảng hốt, mèo mẹ có thể ăn thịt chính con của mình xem như một hành động để tự vệ. Mê tín, các cụ ngày xưa cho rằng mèo mẹ”phải vía độc”.
Phải làm gì khi có dấu hiệu mèo mẹ tha con cất giấu ?
– Nhốt giữ chắc chắn mẹ con trong chuồng.
– Giữ ấm, nhiệt độ môi trường 26-28oC vì mèo sơ sinh thân nhiệt thấp. để chuồng nuôi nơi yên tĩnh, thoáng khí nhưng không sáng quá.
– Cần đệm ổ nằm bằng vải sợi bông êm và khô ráo. Tránh các mùi lạ.
– Cách ly với vật nuôi khác: chó hoặc các con mèo đực có thể là cha của đàn mèo con. Vì mèo đực có bản năng “chúa sơn lâm”, thường tìm các ổ mèo con của chính mình để ăn thịt tiêu diệt các con đực khác.
– Trường hợp không nhốt được đàn mèo, nếu thấy chỗ cất giấu của mèo mẹ mà nó đã yên tâm thì cứ để vậy, không chuyển chỗ của nó thì tốt và an toàn hơn.
– Lưu ý vẫn cho ăn tại nơi mèo vẫn ăn khi chưa đẻ. Nếu thấy nó sợ thì cứ để thức ăn, đồ uống sẵn đó, tự khắc nó sẽ về ăn khi đói hoặc vắng người.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!