Nhận biết tâm trạng của chó qua khuôn mặt

Huong dan lua chon do choi cho cho phu hop an toan 1

Tâm trạng của chó được biểu thị qua ngôn ngữ cơ thể. Có rất nhiều hành động kỳ lạ để cún cưng báo hiệu cảm xúc cho chủ nhân. Có thể là chiếc tai cụp, quẫy đuôi, cào bới đất cát… Nhưng cũng giống như con người, chúng ta có thể nhìn các biểu hiện trên gương mặt để dự đoán tâm trạng của chúng như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nét biểu cảm trên gương mặt của cún cưng nhé.

tâm trạng của chó

Chó có thật sự biểu hiện tâm trạng qua khuôn mặt?

Chó cũng có khả năng thể hiện biểu cảm trên mặt và con người có thể phát hiện được tâm trạng của chó dựa vào những nét biểu cảm đó.

tâm trạng của chó

Chúng ta đều biết rằng chó vui mừng khi được cho thức ăn và chúng ta biết được tâm trạng đó của chúng. Hơn nữa, nhiều người có thể nhận ra những nét biểu cảm tinh tế hơn trên mặt chó như buồn, giận, sợ hãi, chán ghét, ngạc nhiên.

Nhận biết tâm trạng của chó dựa vào biểu hiện khuôn mặt

Thí nghiệm được thực hiện trên một con chó 5 tuổi, tên Mal, của lực lượng cảnh sát, thuộc giống chó chăn cừu ở Bỉ, bằng cách tạo những tình huống gây cảm xúc khác nhau ở con vật này rồi chụp ảnh. Sau đó, các nhà khoa học mời 50 người xem hình ảnh này và phán đoán tâm trạng, cảm xúc của chó Mal.

tâm trạng của chó

Nhóm nghiên cứu nhận thấy sự vui mừng ở chó dễ được phát hiện nhất với tỉ lệ đoán đúng là 88%. Tiếp theo đó, tâm trạng giận dữ đươc 70% người phát hiện; sợ hãi được 45% người phát hiện và 37% người nhận biết được sự buồn bã. Số người phát hiện được sự ngạc nhiên hoặc chán ngán ở chó rất ít, thuộc nhóm những người thường có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy chó.

Lợi ích của việc hiểu tâm trạng của chó cưng qua khuôn mặt

Loài chó không sử dụng âm thanh và tín hiệu để gửi đi thông điệp. Tâm trạng của chó cưng được biểu hiện qua ngôn ngữ hình thể. Đặc biệt là bằng nét mặt để diễn tả tâm trạng của mình. Bằng việc nắm rõ các ngôn ngữ cơ thể của loài chó, bạn sẽ biết được suy nghĩ của chúng là gì. Biết được khi nào thì chúng đang vui, buồn hay sợ hãi. Qua đó chủ nhân có thể chia sẻ với chúng một cách kịp thời nhất.

Chó là loài rất trung thành nhưng cũng hết sức nhạy cảm. Cái “tôi” rất lớn, việc chúng coi mình là vị trí trung tâm đôi khi làm chúng ta cảm thấy phiền phức. Chính vì vậy, giao tiếp giữa chó và chủ rất quan trọng. Không chỉ là tăng mối quan hệ thân thiết và gần gũi giữa hai bên, đó còn là một cách để chủ nhân hiểu về cún cưng hơn.

tâm trạng của chó

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đa diện hơn về tâm trạng của chó cưng. Chó cũng có cảm xúc của riêng mình. Tất nhiên chúng cũng rất cần một người bạn để sẻ chia. Và người đó không ai khác chính là bạn. Nếu trên gương mặt chúng biểu thị vui vẻ thì hãy tiến tới và vui đùa cùng nhau. Nhưng nếu khuôn mặt ấy có nét đượm buồn thì bạn hãy vuốt ve và an ủi chúng ngay nhé. Có thể chúng sẽ cảm thấy ổn hơn rất nhiều đấy.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!