Thuốc tránh thai cho chó mèo – cái chết thầm lặng

Thuoc tranh thai cho cho meo cai chet tham lang

Bạn có biết: tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo có thể gây nguy hiểm cho thú cưng? Với những người nuôi chó mèo, việc sinh sản quá nhiều có thể gây nhiều rắc rối. Nhất là khi bạn không nuôi với mục đích kinh doanh.

Do đó nhiều người đã lựa chọn triệt sản cho chó mèo của mình. Phương pháp tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo được khá nhiều người lựa chọn do chi phí rẻ. Tuy nhiên biện pháp này có thể gây tác hại khôn lường cho thú cưng của bạn.

Thuốc tránh thai cho chó mèo
Thuốc tránh thai cho chó mèo

Chúng tôi tiếp nhận bé chó Kiku 5 tuổi, có tiền sử từng được tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo cách đó mấy tháng. Ngày bé đến bệnh viện thú y, bé có biểu hiện buồn nôn, bụng chướng, ủ rũ và bỏ ăn cả ngày. Chủ nuôi không yên tâm nên đã đưa bé đến bệnh viện để khám.

Nhiễm khuẩn do uống thuốc tránh thai

Sau khi kiểm tra sức khỏe thấy rằng, bé Kiku có biểu hiện ủ rũ, chướng bụng, và có biểu hiện thiếu nước. Có thể quan sát biểu hiện thiếu nước này từ việc da của bé thiếu sự đàn hồi, độ ẩm của các mô hay niêm mạc giảm.

Dựa vào toàn bộ những biểu hiện đó của bé, bác sĩ nghi ngờ bé có vấn đề bất thường trong khoang bụng, nên bác sĩ đã tiến hành kiểm tra máu và siêu âm vùng bụng.

Thuốc tránh thai cho chó mèo
Thuốc tránh thai cho chó mèo

Kết quả kiểm tra máu cho thấy bé bị thiếu máu và bị nhiễm khuẩn, hoặc virut nặng, và chỉ số thận của bé cũng rất cao do việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo. Còn kết quả siêu âm cho thấy rằng tử cung và buồng trứng của bé có rất nhiều mủ tích tụ.

Biện pháp để điều trị

Bé Kiku cần thiết phải điều trị nội trú để bác sĩ chăm sóc, để truyền nước và thuốc giảm đau vào đường tĩnh mạch. Do tử cung bị viêm, có mủ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi bé sẵn sàng phẫu thuật bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Thuốc tránh thai cho chó mèo
Thuốc tránh thai cho chó mèo

Tình trạng tử cung của Kiku có kích thước rất lớn, và thành tử cung mỏng hơn so với bình thường. Bác sĩ đã cắt bỏ tử cung và đưa lên cân thấy rằng tử cung có trọng lượng lên tới 2kg. Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ kê thuốc kháng sinh để điều trị việc nhiễm khuẩn, và thuốc giảm đau để giảm đau cho bé sau phẫu thuật.

Phác đồ điều trị tiếp

Sau phẫu thuật, bé Kiku được để lại nội trú chờ cho  ỉnh lại tại bệnh viện thú y, để bác sĩ theo dõi đánh giá tình trạng vết mổ, và theo dõi xem có những triệu trứng khác xen vào hay không. Khi tình trạng của bé tốt hơn, bác sĩ mới cho Kiku về nhà, và đặt lịch hẹn để kiểm tra máu cho bé, nhằm theo dõi đánh giá tình trạng của bé sau phẫu thuật. Kết quả kiểm tra máu cho thấy bé vẫn có tình trạng thiếu máu. Còn chỉ số chức năng thận đã trở lại bình thường. 7 ngày sau khi phẫu thuật, vết mổ tốt nên bác sĩ đã cắt chỉ cho bé.

Thuốc tránh thai cho chó mèo
Thuốc tránh thai cho chó mèo

Tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo

Việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo là cách làm có thể tránh thai được và chi phí cũng không tốn kém bằng việc phẫu thuật để triệt sản. Nhưng tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo như vậy sẽ có nguy cơ dẫn đến viêm tử cung có mủ.

Và trong thời gian đầu thú cưng sẽ chưa có biểu hiện gì bất thường. Nhưng sau một thời gian thú cưng sẽ bắt đầu có biểu hiện ủ rũ, không muốn ăn, buồn nôn, bụng chướng, hoặc có mủ chảy ra từ bộ phận sinh dục. Nếu để lâu có thể làm cho thú cưng bị nhiễm trùng đường máu và dẫn tới tử vong. Nếu tử cung bị viêm thì cuối cùng cũng vẫn phải phẫu thuật để cắt bỏ tử cung giống như việc làm triệt sản bình thường.

Thuốc tránh thai cho chó mèo
Thuốc tránh thai cho chó mèo

Vì vậy, nếu chủ nuôi không muốn cho thú cưng mang thai thì nên triệt sản cho thú cưng, bởi mặc dù chi phí cao hơn nhưng lại có hiệu quả hơn việc tiêm thuốc tránh thai rất nhiều, và quan trọng là không để lại hậu quả về lâu về dài cho thú cưng.

Hãy tìm hiểu phương pháp triệt sản chó mèo

Có thể nói, triệt sản chó  và triệt sản mèo  có rất nhiều lợi ích. Giúp hạn chế số lượng chó mèo con sinh ra. Hơn nữa cũng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Nhưng không phải chủ nuôi nào cũng có những cái nhìn đúng đắn về việc triệt sản cho chó mèo. Và không phải bác sĩ thú y nào cũng có đủ chuyên môn để thực hiện việc này một cách an toàn. Hiện nay ở có 2 phương pháp phổ biến là phẫu thuật và tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo.

Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng đa số người nuôi chó mèo lựa chọn phẫu thuật vì mức độ an toàn của nó thay vì tiêm thuốc. Bởi nếu không tiêm thuốc đúng cách, chó mèo có thể tử vong vì những biến chứng nguy hiểm.

Thuốc tránh thai cho chó mèo
Thuốc tránh thai cho chó mèo

Nhiều người lo ngại chó mèo sẽ bị đau khi phẫu thuật triệt sản. Điều này là hoàn toàn vô lý vì chó mèo được tiêm thuốc gây mê trước khi phẫu thuật. Sau khoảng 3 tiếng đến 1 ngày, chúng đã có thể sinh hoạt, ăn uống bình thường mà hoàn toàn không cảm thấy khó khăn.

Việc phẫu thuật được tiến hành rất nhanh chóng và rất hiếm khi xảy ra biến chứng. Chăm sóc chó sau khi triệt sản  cũng rất đơn giản. Không hề phức tạp như nhiều người lo ngại. Chi phí phẫu thuật cũng khá rẻ, phù hợp với điều kiện của mọi người.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!