Top 8 loại thức ăn dinh dưỡng cho chó không thể thiếu

Top 8 loai thuc an dinh duong cho cho khong the thieu

Để con chó của bạn cứng cáp và khỏe mạnh bạn cần phải đảm bảo cho nó ăn, uống đầy đủ, hợp lý. Thức ăn dinh dưỡng cho chó sẽ là vấn đề mà bạn thực sự phải nghiên cứu kỹ để chú chó của mình có một sức khỏe tốt.

Khẩu phần ăn dinh dưỡng hợp lý cho chó

Chó 8 tuần tuổi cần ăn 4 bữa nhỏ/ ngày. Chủ bán chó cho bạn sẽ cung các thông tin về chế độ ăn uống của chó con để bạn biết nên cho nó ăn những loại thực phẩm gì. Khi chó 3 tháng tuổi nên cho chó ăn 3 bữa/ ngày, 6 tháng tuổi cho ăn 2 bữa nhiều hơn/ngày và khi đạt 1 năm tuổi cho ăn 2 bữa lớn/ ngày.

thức ăn dinh dưỡng cho chó

Nên cho chó những khúc xương bê để chó nhai, nhờ thế răng của chó sạch sẽ và chó sẽ vui tươi. Đừng bao giờ cho chó ăn đồ ngọt hoặc đồ ăn đã bị ôi thiu. Hãy cho chó của bạn ăn những miếng ăn ngon. Sau đây là những lời khuyên của chuyên gia về chó trong chế độ dinh dưỡng của chó.

  • Hãy tự bạn chọn lựa thức ăn và thực phẩm thích hợp cho chú chó của bạn.
  • Lượng thức ăn mỗi bữa tùy thuộc vào độ tuổi, giống chó và mức độ vận động của chó, hầu hết các loài chó đều ăn cùng các loại thực phẩm giống nhau.

Những điều lưu ý khi cho chó ăn

Không bao giờ cho chó ăn quá no, một con chó luôn đói chút xíu là con chó khỏe mạnh. Nó sẽ vận động chó hàm và răng của nó bằng một chiếc bánh quy cứng hay một cái xương to…
Thịt là thành phần quan trọng nhất trong khẩu phần mỗi ngày của chó, dưới dạng này hay dạng khác ( không nhất thiết là loại thịt đắt tiền, mà có thể là thịt đóng hộp hay thịt sấy khô, nghĩa là phải được ăn đầy đủ thịt hàng ngày của nó).

thức ăn dinh dưỡng cho chó

– Tuyệt đối không bao giờ cho chó ăn bất kỳ loại xương nhỏ nào( xương gà, vịt,xương cá, xương sườn…) vì chúng sẽ vỡ vụn ra và ghim vào cổ họng hay ruột của chó và gây tổn thương ruột. Và cũng tuyệt đối không nên cho chó ăn thức ăn có trộn hành lá, hành củ vì những thứ này sẽ phá hoại thành phần quan trọng trong máu của chó. Còn mực và bạch tuộc là thức ăn hải sản rất khó tiêu nên cũng đừng cho chó ăn.

– Tránh cho chó ăn kẹo, khoai tây chiên, lạc, mỳ ống, xúc xích, rượu bia hoặc nước sốt có gia vị. Những loại thực phẩm đó có thể làm chó bị bệnh hoặc có một số loại chó có thể bị nghiện nên không chịu ăn theo khẩu phần cần thiết của nó. Đồ hộp, bánh mỳ là những thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của chó, nhưng nếu cho ăn luôn những thứ này thì chó sẽ ngán mà nếu kết hợp với thịt, trứng, cá để khẩu phần ăn có đủ chất.

– Nếu con chó của bạn không ăn xong bữa trong giờ như thường lệ, hãy cất tô thức ăn của nó đi và đến giờ ăn tiếp hãy cho ăn. Đừng bắt chó ăn và đừng lo lắng nếu chó không ăn 1 hay 2 bữa.

– Cho chó ăn theo giờ giấc đều đặn trong tô hay đĩa riêng và sạch sẽ.

– Luôn để sẵn và đầy nước sạch trong một tô đựng nước riêng.

– Trước và sau thời kỳ chó được tiêm chủng hãy cho chó ăn thức ăn giàu protein như thịt cá và phomat.

Khẩu phần thức ăn và chế độ dinh dưỡng chó chó từ 3-7 tháng tuổi là quan trọng nhất vì đây là thời kỳ tạo xương và chó con lớn rất nhanh. Đến khi được 1 tuổi chỉ cần cho chó ăn 1 bữa sáng nhẹ và 1 bữa no vào buổi chiều

thức ăn dinh dưỡng cho chó

Nếu bạn nuôi chó cảnh (toy dog) cũng hãy chó nó ăn theo chế độ dinh dưỡng như các loài chó khác nhưng lượng đồ ăn giảm đi 1 nửa. Nếu chó của bạn thuộc giống lớn hơn, ví dụ một con chó becgie vẫn cho ăn giống thế nhưng tăng gấp đôi khẩu phẩn.

Nếu bạn nuôi một trong những giống chó khổng lồ, như chó Great Dane hay St. Bernard chẳng hạn thì đồ ăn vẫn thế nhưng khẩu phần phải tăng gấp 3 đến 4 lần. Chó nuôi cho chạy tự do mỗi ngày sẽ phải ăn lượng thức ăn khác với chó bị xích một chỗ. Lượng thức ăn cho chó căn cứ theo tuổi, giống và hình dáng( to, nhỏ)…

Nếu chó ăn hết sạch sẽ thức ăn trong bữa mà vẫn còn nhu cầu ăn nữa thì bạn cần phải điều chỉnh khẩu phần cho hợp lý hơn.

Thức ăn dinh dưỡng cho chó

1. Sữa

Dùng sữa tươi hoặc sữa hộp , hoặc sữa bột pha với nước đã đun sôi. Dù cho chó ăn bằng loại sữa nào thì cũng nên hâm sữa nóng bằng cỡ nhiệt độ cơ thể và có thể bổ sung thêm lượng canxi để giúp chó con có xương và răng chắc khỏe. Lưu ý :khi chó đang bị bệnh đường ruột không nên cho chó ăn sữa. Sữa bị ôi thiu (chua) tuyệt đối không cho chó ăn vì nó sẽ làm rối loạn ngay lập tức bộ mày tiêu hóa của chó.

2. Thịt

Thịt bê là tốt nhất nhưng đắt tiền nên bạn có thể dùng thịt lợn, tim gan bò cắt nhỏ nấu chín hoặc có thể dùng các loại thịt hộp.

thức ăn dinh dưỡng cho chó

3. Bánh mỳ

Có thể dùng bánh mỳ xé nhỏ, bánh quy bẻ vụn, cơm hoặc các loại bột dinh dưỡng cho trẻ em nấu chín.

4. Các sản phẩm phụ khác

  • Tim cật của gia súc, gia cầm chất lượng có kém thịt về chất, nên có thể sự dụng cùng với thịt và một phần gan.
  • Gan là nguồn cung cấp vitamin A nên đưa gan vào khẩu phần ăn của chó con còn yêu, mới ốm dậy và chó trưởng thành trong thời gian chuẩn bị giao phối, trong thời kỳ chó còn nhỏ và nuôi chó choai.
  • Cổ hũ, dạ dày, lá lách, thực quản, phổi, vú… là nguồn axit amin tối cần thiết nhưng hàm lượng dinh dưỡng ít hơn từ 2-5 lần so với mỡ, pho mát.
  • Các mẩu thịt vụn, thực quản có thể sử dụng như là thức ăn chính.

Đặc biệt tốt khi chó con ăn cổ hũ. Khi đưa phổi vào khẩu phần ăn cần bổ sung thêm đạm, mỡ vì phổi có rất ít các chất đạm hữu ích.

Khí quản, tai, môi chứa protein không cao nhưng khi kết hợp với các thành phần khác có lượng đạm cao sẽ có ích đối với chó choai vì chúng sẽ tạo ra nhiều sụn. Vú chứa không nhiều protit, một nửa protit là loại không hữu ích nhưng lớp ngoài vú chứ nhiều mỡ, do vậy nếu kết hợp với các thực phẩm nhiều đạm sẽ là thức ăn tốt.

  • Lá lách có giá trị dinh dưỡng gần như gan nhưng chứa nhiều máu nên dễ bị hư hỏng,khi cho ăn nên nấu chín kỹ
  • Đầu , chân, các xương khuỷu, xương sau khi đã lọc kỹ nuôi chó con và chó choai rất tốt nếu biết phối hợp với các thức ăn giàu đạm khác.
  • Máu ( huyết, tiết) hơn hẳn về chất lượng đạm so với các cơ quan nội tạng khác của động vật nhưng lại kém về chất lượng mỡ nên đun sôi hoặc dùng bột máu đã sấy khô đưa vào khẩu phần ăn chính của chó.

Lòng mề của chim, gia cầm có nhiều năng lượng có thể dùng làm thức ăn tốt cho chó, nhưng không có đủ đạm hữu ích nên không thể coi là nguồn thức ăn duy nhất, khi cho ăn cần phải nấu chín. Xương , da, cẳng, đầu, cổ, sườn với các mô mỡ bám theo vào là những sản phẩm phụ của xương và gia cẩm chỉ nên sử dụng làm nước dùng thì tốt hơn.

5. Trứng gà, vịt

Trứng là nguồn cung cấp chất béo và vitamin nhóm B. Nếu cho chó ăn nhiều trứng thì tốt nhất là cho ăn ở dạng nấu chín. Vỏ trứng là nguồn muối chưa nhiều chất khoáng khá tốt. Có thể sấy khô vỏ trứng, sau đó giã hoặc nghiền nhỏ và trộn vào thức ăn hàng ngày cho chó.

thức ăn dinh dưỡng cho chó

6. Cá

Cá không những giàu chất đạm mà còn giàu vitamin,chất khoáng… Về mặt dinh dưỡng, cá hoàn toàn không thua kém thịt mà còn dễ tiêu hơn thịt. Tuy nhiên, để chó phát triển bình thường cần cho chó ăn không quá 70% các chất đạm từ cá công 30% chất đạm từ nguồn khác. Chú ý khi cho chó ăn cá cần loại bỏ các cơ quan phủ tạng, con nhỏ phải rửa cẩn thận và nấu chín, bổ sung thêm vitamin b1 và khi chó con đang đi phân lỏng không nên cho ăn cá.

Bột cá là thực phẩm bổ sung khá tốt để nấu thức ăn cho chó. Với chó, bột cá có hàm lượng chất beó 10% là thích hợp nhất. Bột cá không chỉ chứa các chất đạm hữu ích mà con chứa nhiều nguyên tố khác nhưng lại chứa ít vitamin. Do vậy, có thể thay thế hoàn toàn chất đạm về mùa đông và 505 về mùa hè bằng bột cá chất lượng cao trong khẩu phần ăn của chó choai nhưng cần bổ sung thêm vitamin A, D, B1 và men. Chó ăn thức ăn hỗn hợp bột cá sẽ tăng như cầu về nước uống.

7. Rau

Chó ăn được mọi loại rau cắt nhỏ, nấu chín mà nhà bạn thường ăn, ngoại trừ khoai tây, lạc , ngô. Các loại rau củ nấu chưa nhừ đều không thích hợp để cho chó ăn vì chó hấp thụ kém ở trực tràng.

8. Các chất khoáng

Các chất khoáng và vitamin không phải lúc nào cũng có đủ trong thức ăn nên cần bổ dung chúng dưới dạng ăn thêm. Bạn có thể sử dụng các thức ăn sau có bán sẵn ở các hiệu thuốc : gluconat canxi, glixero photphat, đường lacto canxi+ glixero phophat can xi, …, trong trường hợp bất đắc dĩ có thể trộn lẫn sữa vơi canxi clorua. Bột xương là nguồn bổ sung canxi và photphat rất tốt cho chó,cần bổ sung bột xương vào khẩu phần ăn của mỗi bữa ăn.

thức ăn dinh dưỡng cho chó

Hiện nay có một số hãng cung cấp nhiều sản phẩm dành cho chó con như pedigree; BIO, budy ( sữa cho chó nhỏ), Pfizer( viên canxi). Các loại thức ăn sẵn có trên đây có lợi ích cung cấp đủ dinh dưỡng, đủ chất cho chó con; tiện lợi, không phải nấu nướng lỉnh kỉnh, cho ăn dễ dàng vì có định lượng tính sẵn; sạch sẽ, dễ bảo quản, dễ vận chuyển, không sợ bị ôi thiu… Tuy nhiên, khi sử dụng cần cho chó ăn thích nghi, làm quen dần và nhất thiết vẫn cho chó ăn thêm thức ăn thêm thức ăn tươi, ăn đổi bữa thì chó sẽ không bị ngán.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!