Tiêm vắc xin dại có ảnh hưởng tới sinh đẻ và phát triển của chó

Tiêm phòng bệnh dại hiện nay là loại vacxin sản xuất trong nước liên doanh với Pháp gọi là Rabisin. Đây là loại vacxin “chết” nghĩa là Virus dại đã bị vô hoạt, tiêm vào cơ thể chó kích thích hệ thống miễn dịch nhằm sản sinh ra kháng thể phòng bệnh dại rất tốt. Vaccine Dại an toàn cho tất cả các loại chó, kể cả chó sinh sản, chó đang lớn.
Nhưng tại sao có nhiều dư luận cho rằng sau mỗi đợt tiêm phòng dại đồng loạt tại các phường xã thì hàng loạt chó bị ốm, thậm chí mắc bệnh có thể tử vong hoặc có những con chó xảy thai, vô sinh? Đây hòan toàn không phải nguyên nhân do thuốc. Theo tôi, có thể do kĩ thuật tiêm chủng chưa tuân thủ nguyên tắc vệ sinh. Thí dụ: 1 số lượng xi lanh và kim tiêm ko nhiều , lại tiêm đồng loạt cho rất nhiều chó. Việc ngẫu nhiên truyền bệnh dịch như: Parvovius, Ca-rê, Ho cũi chó…từ 1 con nhiễm dịch sang nhiều con khác rồi gây hàng loạt chó mắc các bệnh dịch (không phải bệnh dại).
Vấn đề trên có thể các nhà chuyên môn cũng biết, nhưng vì tiêm phòng đại trà và các thú y viên có thể không để ý tới việc này. BS Báu đã trực tiếp tiêm phòng dại cho hàng trăm con chó của khách nước ngoài tại Việt Nam mà chưa hề có tai biến gì. Nguyên tắc là mỗi mũi tiêm – 1 xi lanh dùng 1 lần. Thậm chí những con chó dùng vacxin dại sản xuất trong nước khi xuất đi Đan Mạch, các bác sĩ bên đó đã xét nghiệm huyết thanh và cấp giấy chứng nhận nồng độ kháng thể đạt trên mức chuẩn quốc tế .
Bạn đừng đổ lỗi cho thuốc mà hãy xem lại kĩ thuật tiêm phòng dại cho chó của bạn.
Vì sức khỏe con người hãy tiêm vaccine Dại cho chó của bạn định kỳ hằng năm !
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!