Tổng quát về ký sinh trùng và bệnh do ký sinh trùng gây ra trên chó

Để có khái niệm căn bản về Ký sinh trùng & Bệnh Ký sinh trùng ở chó, tác giả trình bày tóm tắt và khái quát dưới dạng hỏi đáp để chủ nuôi chó đề phòng, loại trừ nhóm gây bệnh này.
1. Ký sinh trùng là gì ?
Tác giả V.S. Erchov định nghĩa :” Hiện tượng ký sinh là mối quan hệ lẫn nhau phức tạp giữa hai sinh vật trong đó một sinh vật ( ký sinh trùng ) tạm thời hay thường xuyên cư trú trong cơ thể sinh vật kia ( ký chủ ), lấy thể dịch, tổ chức của ký chủ làm thức ăn đồng thời gây cho ký chủ tổn hại ở mức độ nào đó về mặt sinh học.”
Các Bác sỹ Thú y đặc biệt quan tâm đến các loại ký sinh trùng và phòng trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra ở chó như: Giun sán đường ruột, giun tim, ve rận, nấm da, ký sinh trùng đường máu… Có thể nói: từng ngày từng giờ, Ký sinh trùng là sát thủ nguy hiểm giết chết chó.
2. Ký sinh trùng gây tác hại trên cơ thể chó như thế nào ?
– Bệnh ký sinh trùng thường ở thể mạn tính làm giảm thấp sinh trưởng và phát triển ở chó: giun sán làm chó non còi cọc, viêm tắc ruột, tắc ống mật, phá hủy gan. Nấm, ghẻ, ve rận làm hỏng bộ da, lông… thậm chí ảnh hưởng tới phát dục: sinh sản kém, động dục chậm muộn…nhiều chó bị trúng độc mạn tính, giảm tuổi thọ và sức khỏe.
– Ký sinh trùng làm giảm sức đề kháng cơ thể khiến cho các bệnh truyền nhiễm kế phát, “mở cánh cửa lớn cho các bệnh truyền nhiễm”- K.I. Skrjabin, 1923 – Chó nhiễm giun sán nặng dễ nhiễm bệnh Carre, Parvovirus, viêm gan truyền nhiễm…kể cả đã tiêm vaccine đầy đủ, do khả năng sản sinh kháng thể miễn dịch giảm sút.
– Ve rận hút máu có thể truyền cho chó một số ký sinh trùng đường máu. Muỗi đốt truyền bệnh giun tim chó.
3. Vòng đời ký sinh trùng là gì ?
Là các giai đoạn hình thành và phát triển một đời của ký sinh trùng. Có thể qua nhiều ký chủ, qua môi trường ngoại cảnh xâm nhập và “định cư” ở chó để sống và gây tổn hại sức khỏe chó.
Ví dụ : Bệnh Giun tròn ở chó, trứng giun từ ngoại cảnh hoặc từ cơ thể mẹ xâm nhiễm qua bào thai vào chó và phát triển thành giun trưởng thành gây bệnh.
Chó mẹ nhiễm giun, ấu trùng giun di hành theo máu qua nhau thai gây nhiễm giun cho chó ngay khi còn là bào thai.
Vòng đời của giun tim ở chó: Trứng giun cực nhỏ qua 4 giai đoạn phát triển ấu trùng giun, có thể tồn tại trong máu chó 3 năm.Trú ngụ trong cơ thể muỗi từ 8-17 ngày để phát triển tiếp các giai đoạn ấu trùng, muỗi đốt và truyền bệnh sang chó khác.
Hiểu biết về vòng đời phát triển của một loại ký sinh trùng, giúp chúng ta có biện pháp ngăn ngừa xâm nhập và điều trị bệnh ký sinh trùng có hiệu quả cho chó. Ví dụ : chó sơ sinh cần tảy giun sớm ngay từ 20-25 ngày tuổi vì chúng có thể bị nhiễm trứng giun từ bào thai trong bụng mẹ.
4. Các bệnh ký sinh trùng thường gặp ở chó là gì ?
a. Bệnh giun, sán ký sinh ở đường ruột:
Giun tròn gồm giun đũa, giun móc, giun lươn. Gây nguy hiểm cho chó non dưới 6 tháng tuổi. Bệnh sán dây không gây chết chó nhưng làm ô nhiễm môi trường và có thể lây sang người.
b. Bệnh giun tim:
Một loại giun tròn có tên khoa học Dirofilaria immitis do muỗi đốt,ngoài gây bệnh cho chó mèo, con có thể gây bệnh cho người.
c. Bệnh ghẻ:
Gây tổn thương da, khó khăn điều trị, đặc biệt ghẻ Demodex ( ghẻ bao lông ).
d. Ve rận cắn đốt hút máu và có thể truyền bệnh ký sinh trùng đường máu cho chó.
e. Bệnh do Cầu trùng :
Do động vật đơn bào gây ra viêm nhiễm đường ruột, đặc biệt với chó non dưới 6 tháng tuổi dễ tử vong.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!