Tuổi động dục và tắt dục ở chó cái, nhận biết các dấu hiệu động dục

1. Mô tả động dục, hành kinh còn gọi là “Sa lơ” của chó cái:-
Đó là biểu hiện sự thuần thục về giới tính, chó thay, rụng lông để có bộ lông óng ả hơn. Hoạt bát và nhanh nhẹn, cặp mắt trong sáng, thích gần gũi, quấn quýt với người và đồng loại hơn. Bộ máy sinh dục và núm đầu vú mẩy lên. Âm hộ sưng to dần có dịch nhờn trong, nhớt từ âm đạo tiết ra. Có thể trông thấy một vài giọt máu “báo” hiệu sắp hành kinh.
– Sau các dấu hiệu trên từ 7-10 ngày, chó bắt đầu chính thức ra kinh, lúc đầu không nhiều, chó thường quay đầu lại tự liếm sạch. Sau đó khỏang 3-5 ngày máu ra ồ ạt, không liếm kịp, dây rớt ra nền nhà, sân vườn..đây là lý do những người không nuôi chó sinh sản muốn triệt sản chó cái. Cửa mình sưng to khác thường và cương cứng.
– Từ 10-15 ngày: máu ra ít dần, màu từ “đỏ máu”nhạt dần sang “hồng”, “hồng nhạt”, “lờ lờ máu cá”. Đồng thời cửa mình cũng mềm lại. Đây là thời điểm rất quan trọng để kiểm tra chính xác mang chó đi phối giống. Chó rất thích gần chó đực hoặc quấn quýt với người, nhất là đối với Nam giới (vì hóoc môn sinh dục giữa người và động vật tương tự nhau). Phản xạ chịu đực rất rõ rệt: dùng tay kích thích nhẹ phần dưới đuôi chó đứng im, hoặc mông giật giật..Nếu thả tự nhiên chó hay ôm chó khác, bất kể cái đực, rất dễ giao phối tự nhiên với chó đực quanh vùng. Chúng tự nhận biết và đến với nhau, con đực có thể phát hiện một chó cái động dục bán kính 2-3km do khả năng ngửi mùi, đánh hơi bằng thần kinh khứu giác có thể gấp 900 lần mũi người (đặc biệt các giống chó có mũi dài: Datshund, becgie, Cocker Spaniel…).
– Từ 17-22 ngày: âm hộ khô dần, lượng dịch tiết âm đạo cũng hết dần, rồi hết hoàn toàn. Chó cái không thích gần đực nữa. Một “kỳ” động dục chấm dứt..
2. Lần động dục đầu tiên từ khi nào?
– Sớm, muộn tùy thuộc vào giống chó, điều kiện khí hậu và chăm sóc nuôi dưỡng, hoặc từng cá thể. Trung bình khoảng 8-10 tháng tuổi bắt đầu động dục. Các giống chó lai tạp, đặc biệt lai đồng hoặc cận huyết , chó sống ở vùng khí hậu ôn hoặc hàn đới, chó ốm bệnh, nuôi dưỡng kém, hoặc chó nuôi quá béo sẽ động dục muộn hơn, biểu hiện động dục không mãnh liêt bằng chó khác.
3. Chu kỳ động dục của chó bao lâu?
Khoảng 6-8 tháng một lần. Độ mắn cũng phụ thuộc các yếu tố kể trên.
4. Trong thời gian động dục khi nào giao phối được và hiệu quả cao?
– Các giống chó to: Becgie, Rot, St.Becnar, Great Dane…ngày phối giống từ 12-17 trong kỳ hành kinh. Các giống chó nhỏ: Chihuahua,Terrier, Phốc…từ 8-12 ngày.
– Xin đặc biệt lưu ý rằng: xác định ngày trong kỳ kinh thường không chính xác vì khi chủ chó phát hiện có máu rớt ra sàn nhà thì có thể chó đã hành kinh được 3 ngày rồi. Vì những ngày đầu chó liếm sạch, không rớt ra nhà.
– Khi nào phối giống hiệu quả nhất? Tốt nhất là kết hợp theo dõi ngày hành kinh và màu máu, độ mềm âm hộ, phản xạ chịu đực. Bạn nên nhờ các chuyên gia nhân giống chó theo dõi và quyết định. Mặt khác nếu chó của bạn đã đẻ nhiều lần rồi, bạn phải tự rút ra quy luật riêng của nó.
– Không nên phối giống ở chu kì động dục đầu tiên vì cơ thể chó chưa phát triển hoàn chỉnh.
5. Các quy luật động dục trên sẽ không đúng với những chó già trên 6 năm tuổi, chó ốm bệnh, nuôi dưỡng chăm sóc kém.Từ 8 năm tuổi trở đi chó có dấu hiệu “loạn” kỳ kinh rồi “tắt kinh”. Xin lưu ý có chó động dục không ra máu, gọi là”kinh trắng” nếu theo dõi tốt phản xạ chịu đực vẫn phối giống có kết quả.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!