10 nguyên nhân khiến chó bị sốc thuốc sau khi tiêm phòng

Vi sao cho bi soc thuoc sau khi tiem phong

Tiêm phòng cho chó có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Nhưng có một vài trường hợp, chó bị sốc thuốc hoặc không tiếp nhận vắc-xin cũng như có biểu hiện kháng thuốc. Hay còn gọi là suy giảm miễn dịch.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó bị sốc thuốc. Có trường hợp không phải là do vắc-xin mà là do cơ thể cún cưng không phù hợp với thuốc. Ví dụ như cơ thể suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A hoặc vitamin E có thể gây ức chế sự tổng hợp protein bình thường trong cơ thể. Làm giảm các phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, thời gian tiêm quá ngắn hoặc quá dài thì hiệu quả cũng bị giảm đi đáng kể.

Khi nào nên tiêm phòng cho chó?

Tiêm phòng cho chó cần chú ý đến thời gian, đặc biệt là với chó con vì tiêm chủng còn liên quan đến vấn đề kháng thể từ chó mẹ.

Chó con mới sinh sẽ tiếp nhận các kháng thể từ cơ thể mẹ thông qua nhau thai hoặc khi bú sữa mẹ. Nhưng khi nào bắt đầu tiêm phòng được cho chó con? Điều này lại có liên quan đến tình trạng kháng thể của chó mẹ. Quá trình tuần hoàn trong cơ thể chó mẹ khác nhau nên các kháng thể cũng khác nhau. Mỗi một chú chó sinh ra đều có một thời kì gọi là thời kì nhạy cảm, thời gian có thể dài ngắn khác nhau, kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Vì sao chó bị sốc thuốc sau khi tiêm phòng?

Thời gian này, khả năng kháng thể của chó mẹ có cao cũng không thể khiến cho vắc-xin phát huy tác dụng. Vắc-xin cũng đủ để chống lại các bệnh truyền nhiễm. Trong thời gian này, chó dù bạn có tiêm phòng cho chó thì chó con cũng sẽ vẫn có khả năng mắc bệnh truyền nhiễm.

Theo nghiên cứu cho thất, đối với các bệnh như bệnh do virus parvo mà nói:

  • Chó con 6 tuần tuổi chỉ miễn dịch hiệu quả 25%.
  • Chó 9 tuần tuổi chỉ chủng ngừa hiệu quả 40%.
  • Chó 16 tuần tuổi là 60%.
  • Chó từ 18 tuần tuổi mới đạt 95%.

Vấn đề gặp phải khi tiêm phòng cho chó

Thời gian từ lúc tiêm phòng cho đến lúc bị bệnh truyền nhiễm quá ngắn.

Không phải cứ khi nào tiêm vắc-xin thì ngay lập tức vắc-xin sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra kháng thể. Thời gian này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, cơ thể mới bắt đầu sản sinh ra các kháng thể. Ví dụ như tiêm phòng coronavirus phải sau lần tiêm thứ hai 2-3 tuần thuốc mới có hiệu quả bảo vệ.

Vì sao chó bị sốc thuốc sau khi tiêm phòng?

Khi bạn tiêm phòng cho chó, thời điểm vắc-xin phát huy tác dụng có thể sẽ là thời gian ủ bệnh. Hoặc các kí sinh trùng đã hiện diện. Nên sau khi tiêm phòng cho chó, chúng vẫn có thể mắc bệnh. Tiêm phòng cho chó không còn có tác dụng gì, thậm chí khiến chó bị sốc thuốc.

Nguyên nhân dẫn đến chó bị sốc thuốc

1. Do vi khuẩn và virus

Nếu như vi khuẩn và virus có những chuyển biến lạ, việc tiêm phòng cũng thất bại. Ví dụ, trước khi tiêm phòng cho chó đã phát hiện ra các triệu chứng lâm sàng, thì khả năng tiêm chủng thất bại là rất cao.

2. Vắc-xin bị hư hại

Do vắc-xin không được bảo quản và vận chuyển đúng quy cách, hiệu quả của vắc-xin giảm đi đáng kể. Nhiệt độ bảo quản trong suốt quá trình vận chuyển cao nhất là 4℃, nếu không vắc-xin sẽ bị hỏng.

3. Sử dụng không đúng loại vắc-xin

Tùy từng loại vắc-xin mà tiêm dưới da, tiêm vào bắp hoặc vào mũi. Dù tiêm ở bộ phận nào trên cơ thể thì cũng cần tiểm đủ liều lượng và đúng loại vắc-xin, phải dựa vào loại vắc-xin. Chứ không phải dựa vào cân nặng và tuổi của cún. Điều này có thể khiến chó bị sốc thuốc.

Vì sao chó bị sốc thuốc sau khi tiêm phòng?

4. Quá trình tiêm phòng cho chó không đúng

Thời gian tiêm quá ngắn hoặc quá dài sẽ làm cho hiệu quả của thuốc giảm đi đáng kể. Thông thường thời gian tiêm giữa hai loại vắc-xin khoảng 2-3 tuần là hợp lí, trừ bệnh dại.

5. Cơ thể suy giảm miễn dịch

Nếu như hệ thống miễn dịch của các kháng thể suy giảm, cơ thể sẽ không thể có những phản ứng miễn dịch bình thường.

6. Tiêm trong thời gian bị bệnh

Ví dụ sốt có thể ngăn chặn các phản ứng miễn dịch của cơ thể cún cưng. Vì vậy, bạn chỉ nên tiêm phòng cho chó khi chúng hoàn toàn khỏe mạnh.

cho bi co giat sui bot mep 1

7. Dinh dưỡng không đủ

Những chú chó bị thiếu dinh dưỡng như vitamin A hay vitamin E. Gây ức chế tổng hợp protein, giảm tác dụng của vacxin.

8. Vắc-xin hết hạn sử dụng

Chất lượng kém hoặc bị pha loãng với nước hoặc nước muối sinh lý, hàm lượng vắc-xin không đủ, vắc-xin bị nhiễm bẩn… Cũng là 1 nguyên nhân khiến chó bị sốc thuốc.

9. Thiết bị sử dụng để tiêm không đạt chuẩn

Dụng cụ chưa được khử độc, ống tiêm, kim tiêm chưa được vô trùng giảm làm giảm tính năng của vắc-xin. Bên cạnh đó, sử dụng nước máy có chưa clo để rửa ống kim tiêm, nước đọng thừa lại trong ống sẽ pha loãng với vắc-xin làm việc tiêm phòng thất bại.

Vì sao chó bị sốc thuốc sau khi tiêm phòng?

10. Thời gian sử dụng quá dài

Từ khi lấy vắc-xin ra khỏi hộp đông lạnh và để vắc-xin bên ngoài trong thời gian quá lâu sẽ làm vắc-xin mất tác dụng.

Khi tiêm phòng cho chó, bạn phải để bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe cún cưng. Cũng như hỏi rõ về vắc-xin để đảm bảo chú chó nhà bạn được tiêm phòng đúng vắc-xin, đúng liều với loại vắc-xin tốt nhất.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!