4 bước chăm sóc chó sau phẫu thuật

4 buoc cham soc cho sau phau thuat

Chú chó trung thành của bạn vừa loại bỏ một khối u, gãy xương, bó chân…, hãy để ý những biểu hiện của chúng để chữa trị, can thiệp kịp thời. Hôm nay, FVET Vietanam sẽ đưa ra những lời khuyên về cách chăm sóc chó sau phẫu thuật dành cho bạn.

Làm cách nào để chăm sóc chó sau phẫu thuật

Sau thời gian phẫu thuật (khoảng 10-14 ngày) vết thương cần được giữ sạch sẽ và khô ráo. Kiểm tra băng, bó bột và vết khâu hàng ngày. Không tắm cho thú cưng của bạn hoặc để chúng bơi. Đồng thời kiểm tra vết thương xem có bị sưng tấy quá mức , tiết dịch, có khe hở hoặc tổn thương tự gây ra hay không. Nếu thấy có bất kì bất thường nào kể trên, hãy liên lạc với bác sĩ thú y để được hướng dẫn.

chăm sóc chó sau phẫu thuật
Cách chăm sóc chó sau phẫu thuật

1. Đảm bảo nhiệt độ

Sau khi phẫu thuật, cơ thể của chó có thể vẫn mệt mỏi vì gây mê. Đây là thời gian bạn cần quan tâm chú ý nhất. Không quá ve vuốt, ôm ấp mà để chúng nằm yên tĩnh dưỡng, nên giữ ấm nhiệt độ vật nuôi trong khoảng từ 23 – 26 độ trong 48 giờ đầu. Không để nhiệt độ thấp hơn vì đó sẽ là môi trường có lợi cho vi khuẩn. Không cho chúng chạy nhiều ra ngoài, đặc biệt là khi trời lạnh. Nếu chúng không ăn gì, hãy để bên cạnh một bát nước đường và cho chúng uống để ngăn ngừa hạ thân nhiệt.

2. Liệu pháp sinh học

Bạn có thể sử dụng các liệu pháp sinh học, trị liệu để giúp thú cưng hồi phục nhanh hơn. Những thảo dược, vi chất dinh dưỡng vừa ít tốn kém hơn so với thuốc tây mà lại ít gây ra tác dụng phụ. Ví dụ, để chống lại viêm nhiễm liên quan đến thần kinh và giúp cơ thể hồi phục tốt hơn, bạn có thể dùng hạt hoa cúc giã nhỏ cho thú cưng dùng khoảng 3 ngày trước khi phẫu thuật và 2 ngày sau đó. Bạn có thể hỏi thêm một số kinh nghiệm chăm sóc chó từ chính bác sĩ thú y vừa phẫu thuật cho người bạn 4 chân.

chăm sóc chó sau phẫu thuật
Cách chăm sóc chó sau phẫu thuật

3. Cách cho chó uống thuốc

Quá trình trong và sau phẫu thuật, các bác sĩ thú y có thể kê cho thú cưng của bạn thuốc giảm đau để thoải mái, dễ chịu hơn. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng dễ dàng nuốt ngay vài viên thuốc. Bí quyết là hãy ẩn thuốc vào trong một miếng bánh, một con cá… để cho chúng ăn. Sau phẫu thuật, thú cưng thường được mặc áo rộng hoặc quàng khăn để ngăn liếm vào vùng phẫu thuật.

4. Cách ly động vật khác trong nhà

Quan sát đặc biệt thú cưng của bạn hai ngày sau khi các bác sĩ tiến hành một số thủ thuật. Lưu ý phản ứng của chúng, theo dõi cách ăn uống, hành động và cả giấc ngủ. Nếu có những loài động vật khác trong nhà, thời gian này nên cách ly để tránh chúng va chạm, cào cấu lẫn nhau khi cơ thể chưa kịp hồi phục. Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu phát hiện thú cưng của bạn ngủ li bì, bỏ ăn hoặc có những biểu hiện lạ như co rút người, sùi bọt mép…

Nếu thú cưng liếm hoặc cắn vết thương bạn cần làm gì?

Nếu thú cưng của bạn có vết khâu, có thể chúng sẽ cắn hoặc liếm, điều đó rất gây hại và trong một số trường hợp có thể gây ra nhiễm trùng. Nếu thú cưng luôn chú ý đến vết thương, bạn nên đeo vòng cổ (một thiết bị giống như cái loa được đeo quanh cổ) cho chúng.

chăm sóc chó sau phẫu thuật
Cách chăm sóc chó sau phẫu thuật

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!