Bạn đã sẵn sàng để nuôi một cún cưng chưa?

Là một người chủ thực sự của cún cưng nghĩa là bạn luôn dành cho nó một đời sống sung sướng và hạnh phúc nhất mà không ai có thể đối xử với cún tốt hơn bạn. Nếu bạn vướng phải một trong 5 vấn đề sau thì tốt nhất bạn chưa nên là chủ của một chú cún.
1.Bạn luôn bận rộn với công việc, không thể dành thời gian thực sự chăm sóc và gần gũi với cún cưng:
-Vì không có thời gian, làm sao bạn có thể gần gũi, dắt đi dạo hoặc tập các bài tập cho cún vâng lời bạn? Bạn có người giúp việc ư? Làm sao cún có thể nhận biết ai là chủ? Chắc chắn cún chỉ nghe lời ai gần gũi nhất với nó mà thôi.
– Cún bị nuôi nhốt cách biệt, cô đơn sẽ trở nên nhút nhát, sợ hãi, đặc biệt thay đổi tính tình, có con trở nên hung dữ, ghét tất cả con người và loài vật khác, luôn gầm gừ muốn cắn xé, thần kinh thất thường. Dần dần cún mất khả năng hòa nhập với mọi hoàn cảnh sống, trở thành một sinh vật bản năng, vô cảm dù đó là một giống chó quý có đặc tính giống hiền lành cũng có thể trở thành một “ác thú”.
– Không thể thu xếp được thời gian tối thiều, hàng ngày cho cún, tốt nhất bạn chưa nên quyết định nuôi nó, dù cho bạn được nhiều người mến tặng.
2. Khả năng tài chính của bạn rất hạn hẹp, phụ thuộc vào người khác:
– Cho dù cún của bạn là quà tặng ( không phải mất tiền mua giống), cún của bạn là giống chó nhỏ, bạn vẫn phải có chế độ dinh dưỡng, chăm nuôi khoa học với các loại thức ăn có chất lượng với chi phí không nhỏ. Đặc biệt các giống chó to như: Great Dane, Rott, Labrador, GSD… chi phí cho thức ăn một ngày không thể dưới 15.000 VND/ con ( khoảng USD 30/tháng, trong khi đó ở nước ngoài là USD 100/tháng/con). Cái thời mà chó chỉ được ăn cơm thừa canh cặn, chất thải đã qua lâu rồi.
– Tính toán trên chưa kể các chi phí : vaccine phòng dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc da, lông, tai, mắt… huấn luyện, giường nằm, dụng cụ dẫn dắt, đồ chơi… đặc biệt với các giống chó thuần chủng, các giống chó yêu cầu kỹ năng chăm sóc cao, khó có thể lường trước hết được tốn phí là bao nhiêu.
– Chưa có đủ khả năng kinh tế đẻ nuôi, tốt nhất bạn nên tạm dừng ý định sở hữu một con chó.
3. Mục đích duy nhất của bạn là “nuôi chó để giữ nhà”:
– Dù cho bạn sở hữu một chó nghiệp vụ được huấn luyện kỹ lưỡng và có trình độ ” cao học”, nhưng với nhận thức trên sẽ sớm là cún của bạn mai một tất cả những gì nó có. Khi nó không phải là thành viên thực sự trong gia đình bạn, nó không được chủ ban phát những cái nhìn, vuốt ve trìu mến, công cụ “bảo vệ” nhanh chóng chuyển về bản năng ” chiếm lính lãnh thổ”, thay vì tấn công kẻ xấu, chúng sẽ căm ghét tất cả, “gậy ông lại đập lưng ông” là điều không còn bất ngờ với chủ chó. Một con chó nghiệp vụ được huấn luyện kỹ lưỡng và một “dã thú” có khoảng cách không xa.
– Bạn thực sự muốn được “bảo vệ” mà không yêu quý chó, tốt nhất bạn nên chi phí thuê các hệ thống an ninh, xã hội, cảnh sát, vệ sỹ… không thể nuôi chó nghiệp vụ được.
4. Bạn nuôi cún chỉ làm “đồ chơi” cho con trẻ?
– Trẻ con rất yêu quý chó nhưng nếu bạn chỉ nghĩ rằng: cún là đồ chơi của lũ trẻ, không quan tâm, chăm sóc chó chu đáo để biến chúng là một thành viên không thể thiếu cho cả bạn và con bạn thì tốt nhất bạn nên mua đồ chơi điện tử, búp-bê cho trẻ còn hơn. Trẻ con thích bề ẵm chó, nhưng làm sao chúng biết chăm sóc, nuôi dưỡng có ý thức được. Đôi lúc quá mê chơi, chúng lôi kéo, đùa quá mức còn làm cún mệt mỏi, ốm bệnh.
5. Bạn nuôi chó chỉ để nhân giống, hoặc bán lấy lãi, làm kinh doanh?
– Đó cũng là một mục đích của nhiều nhà nhân giống và kinh doanh các giống chó. Không có lưu thông thị trường thì không phát triển, cung cấp các giống chó ưng ý cho người nuôi. Nhưng các nhà kinh doanh chó cũng cần phải có tình cảm, thân thiện và chu đáo như một chủ nuôi chó thực sự. Có như vậy, chất lượng về giống chó, sức khỏe mới bảo đảm cho bất kể ai nuôi.
– Bạn có một con chó, trước hết bạn nên nghĩ rằng đó là thành viên của gia đình, cần được chu đáo, đối xử tốt. Việc thu lợi nhuận đó là cái sau này, nó sẽ trả ơn bạn sòng phẳng, không nên vì lợi ích trước mắt là : đồng tiền mà để chó sống lay lắt, mắc nhiễm dịch bệnh hoặc biến nó trở thành cái”mô hình chó”, một thứ hàng hóa “vô tri”.
Viết theo http://www.i-love-dogs.com/dogsartic…Own-A-Dog.html
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!