Nguyên nhân và cách điều trị bệnh chảy nước mắt ở chó

Nguyen nhan va cach dieu tri benh chay nuoc mat o cho

Bệnh chảy nước mắt ở chó là hiện tượng một lượng chất lỏng bất kì tiết ra từ mắt. Hầu hết những thú cưng khỏe mạnh đều có đôi mắt sáng, rõ, và một lưu lượng chất lỏng tối thiểu.

Bệnh chảy nước mắt ở chó là gì?

Chảy nước mắt là một hiện tượng một lượng chất lỏng bất kì tiết ra từ mắt. Hầu hết những thú cưng khỏe mạnh đều có đôi mắt sáng, rõ, và một lưu lượng chất lỏng tối thiểu. Tuy nhiên, có một số trường hợp tiết nước mắt là hết sức bình thường. Mỗi lần thú cưng của bạn chớp mắt, nước mắt sẽ được giải phóng qua các ống dẫn và tràn ra bề mặt của mắt để cung cấp độ ẩm, oxy và các chất dinh dưỡng.

Một số con chảy nước mắt nhiều hơn những con khác, cho nên sự gia tăng độ ẩm từ mắt không phải lúc nào cũng là bệnh. Một số con còn có ghèn ở khóe mắt mỗi khi thức dậy. Có thể dễ dàng dùng khăn ướt để lau sạch đi và việc này không phải là điều đáng lo ngại trong nhiều trường hợp.

bệnh chảy nước mắt ở chó

Ở một số con mèo và chó, thường có trường hợp đọng lại nước mắt ở khóe và lâu ngày bị ố màu. Nước mắt của động vật có chứa một số thành phần có khả năng nhuộm phần lông xung quanh mắt thành màu nâu đen. Ở những con có bộ lông sáng màu thì sẽ dễ nhận ra hơn những con lông có màu tối.

Việc này không được xem là một bệnh lý nhưng có thể giảm thiểu bằng cách tỉa lông vùng mặt cho thú cưng thật sát và lau mắt chúng bằng khăn ướt mỗi ngày để rửa sạch chất bẩn. Nếu vết ố từ nước mắt quá lớn, bạn có thể hỏi thêm bác sĩ thú y những cách giải quyết khác.

Vậy khi nào thì việc chảy nước mắt ở chó là một bệnh lý?

Chảy nước mắt chỉ đáng lo ngại khi nó quá nhiều, bất thường, hoặc kèm theo những triệu chứng khác như nheo mắt, dụi mắt, hắt hơi. Một lượng nhỏ nước mắt trong có thể xem là bình thường, tuy nhiên một lượng lớn hoặc liên tục thì cần phải xem xét lại. Thông thường thì nước mắt tiết ra sẽ chảy xuống các ống dẫn và ra bằng đường mũi, trừ khi những ống này bị tắc nghẽn khiến nước mắt tràn xuống khắp mặt.

Tương tự như vậy, việc nước mắt trở nên dày đặc hơn hay bắt đầu giống như dịch nhầy, mủ cũng là một tín hiệu đáng báo động về sức khỏe mắt của thú cưng. Đôi khi cho dù lượng nước mắt có vẻ bình thường nhưng nếu thú cưng có những biểu hiện như nheo mắt, hắt hơi, dụi mắt bằng chân hoặc dụi vào những vật khác như sàn nhà, đồ dùng thì có thể chúng đã bị nhiễm trùng mắt hay các bị các triệu chứng khác. Chảy nước mắt cũng có thể đi kèm với các bệnh lý gây hại trên khắp cơ thể như nhiễm trùng đường hô hấp trên.

bệnh chảy nước mắt ở chó

Những con chó và mèo có mũi ngắn, phẳng hoặc có mặt kiểu thụt vào trong như giống mèo Ba Tư và giống chó Bắc KInh. Chúng thường có nhiều nếp nhăn trên mặt (ngay dưới mắt) nên dễ bị ẩm ướt và nhiễm trùng vì liên tục bị thấm nước mắt. Còn nữa, nhiều khi lông trên phần mặt của chúng xòa xuống mắt, xước qua giác mạc (lớp bảo vệ của mắt) gây kích ứng và làm tăng tình trạng chảy nước mắt.

Khô mắt là một hiện tượng mà lượng nước tiết ra quá ít để làm ẩm mắt. Cho nên cứ mỗi lần chớp mắt là mặt trong của mí mắt sẽ cọ sát với giác mạc và gây tổn thương vì không có đủ lượng nước tiết ra trước đó. Thú cưng bị khô mắt thường sẽ tiết ra dịch mắt có màu trắng hoặc xanh cho thấy giác mạc quá thiếu nước và bị kích ứng. Chúng có thể sẽ nheo nheo mắt thường xuyên hoặc dụi mắt vì khô mắt rất khó chịu.

Những chất kích ứng đến từ không khí cũng có thể gây đau mắt đỏ, chảy nhiều nước mắt sống, và nhiều vấn đề khác về mắt. Các chất thường gặp đó là khói thuốc lá, bụi bẩn, phấn hoa, thuốc xịt/nước hoa sử dụng trong nhà…

Chẩn đoán bệnh chảy nước mắt ở chó bằng cách nào?

Lịch sử bệnh án và kiểm tra sức khỏe có thể cung cấp thông tin có giá trị cho bác sĩ thú y của bạn. Lịch sử bệnh án có thể giúp xác định được việc chảy nước mắt đã diễn ra bao lâu và các bệnh lý đã được theo dõi. Kết quả kiểm tra sức khỏe có thể cho thấy dấu hiệu của các bệnh tiềm ẩn.

bệnh chảy nước mắt ở chó

Nếu thú cưng nheo mắt vì bị đau, bác sĩ thú ý của bạn có thể bắt đầu kiểm tra mắt bằng cách nhỏ một giọt gây tê trực tiếp vào mắt. Việc này không gây ra đau đớn cho thú cưng, và sau vài phút nó sẽ làm bề mặt của mắt mất cảm giác để có thể tiến hành việc kiểm tra. Trong lúc đó, bác sĩ thường sẽ kiểm tra xem có đỏ mắt, sưng mắt, các tế bào lạ, vết thương, hoặc những sự thay đổi khác có thể là nguyên nhân gây ra chảy nước mắt.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể làm kiểm tra để chắc chắn lượng nước tiết ra từ mắt là đủ, để xem giác mạc có vết trầy xước hay vết thương nhỏ nào không, và những ống dẫn nước mắt có bị tắc không.

Điều trị bệnh chảy nước mắt ở chó như thế nào?

Nếu thú cưng bị nhiễm trùng hay viêm mắt, bôi thuốc trực tiếp lên mắt thường hiệu quả trong nhiều trường hợp. Nếu lượng nước tiết ra không đủ (như bệnh khô mắt), có thể bác sĩ sẽ khuyên nên điều trị lâu dài. Nếu các ống dẫn bị tắc thì có thể dùng thuốc nhỏ mắt vô trùng để loại bỏ. Cần phải cắt tỉa lông đều đặn, như phần lông ở mặt cần được tỉa ngắn sát để giảm việc nước mắt dính vào lông và tránh lông xòa vào mắt với những chú chó, mèo có khuôn mặt phẳng.

bệnh chảy nước mắt ở chó

Nếu thú cưng của bạn không thể chịu được bụi, khói thuốc lá hay những chất kích thích trong không khí khác, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ những chất này.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!