Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiễm trùng lao trên chó, mèo

Nguyen nhan va cach dieu tri benh nhiem trung lao tren cho meo

Bệnh nhiễm trùng lao là bệnh do vi khuẩn thuộc họ Mycobacteriaceae, lớp Actinomycetales.Mycobacterium là một giống có hình thái giống nhau, hiếu khí, không bào tử, không di động, có nhiều lông roi có sự thay đổi lớn trên cơ thể vật chủ có mối quan hệ thân thuộc và có khả năng gây bệnh.

Giới thiệu chung về bệnh nhiễm trùng lao

Nhiễm trùng lao là bệnh do vi khuẩn thuộc họ Mycobacteriaceae, lớp Actinomycetales.Mycobacterium là một giống có hình thái giống nhau, hiếu khí, không bào tử, không di động, có nhiều lông roi có sự thay đổi lớn trên cơ thể vật chủ có mối quan hệ thân thuộc và có khả năng gây bệnh.

 bệnh nhiễm trùng lao trên chó, mèo

Mycobacteria có khả năng chịu được nhiệt, pH thay đổi và các chất khử trùng thông thường.Mycobacteria rất dễ nhạy cảm với phenol pha loãng (5%) hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp. Mặc dù chúng tương đối ổn định trong cơ thể vật chủ, mycobacteria bị diệt bởi thuốc tẩy gia dụng pha loãng (5%) trong vòng 15 phút ở nhiệt độ phòng.Mycobacteria gây bệnh gây ra 2 thể là thể gây lao và thể không gây lao.

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng lao

Gây ra bởi một nhóm vi khuẩn có độc lực cao (Mycobacterium tuberculosis phức tạp) bao gồm M. tuberculosis và M.bovis. Rất khó phân biệt các vi khuẩn, ngoại trừ bằng cách sử dụng một vài xét nghiệm sinh hóa và đầu dò acid nucleic. Chúng ký sinh tùy ý hoặc bắt buộc trong các mô của cơ thể nơi có nhiều oxy như phổi. M. tuberculosis là loài gây bệnh và là loài gây bệnh đầu tiên cho con người. M. bovis gây bệnh nhiều trên động vật, là loài vi khuẩn có từ lâu đời, nó bộc phát khi người uống sữa gia súc nuôi.

Những dấu hiệu bệnh nhiễm trùng lao

Ở chó và mèo trạng thái con vật gầy mòn. Các u hạt từ xám-trắng chuyển sang màu vàng, u hạt tổn thương và xuất hiện ở nhiều cơ quan. Phổi và các hạch bạch huyết phế quản thường là vị trí tổn thương đầu tiên.

 bệnh nhiễm trùng lao trên chó, mèo

chó xảy ra phổ biến hơn ở mèo; màng phổi, màng ngoài tim, gan, thận, tim, ruột và tổn thương thần kinh trung ương.Tổn thương bộ phận sinh dục có thể được quan sát thấy ở chó và mèo và tổn thương kết mạc đã được quan sát thấy ở mèo và chồn.

Phòng chống bệnh nhiễm trùng lao 

Phải chấm dứt việc cho ăn sữa chưa được tiệt trùng hoặc bộ phận nội tạng vật nuôi. Vắc-xin sống BCG được tiêm để bảo vệ con người chống lại M. tuberculosis. Vắc-xin tái tổ hợp DNA trực tiếp đã được sản xuất bằng cách sử dụng một dạng mycobacteria. Hiệu quả của các sản phẩm đang được đánh giá trên cơ sở thực nghiệm.

 bệnh nhiễm trùng lao trên chó, mèo

So với vi khuẩn gây bệnh khác, mycobacteria là một trong những sinh vật kháng với chất khử trùng, nhiệt độ cao hoặc ánh sáng tử ngoại. Hiệu quả khử trùng phụ thuộc vào các chất hóa học, thời gian sử dụng, nồng độ và thời gian tiếp xúc.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!