Những kiến thức cơ bản về bệnh giun phổi ở chó

Thiet ke khong ten 42

Không biết bạn đã từng thấy qua, nghe qua hay đọc qua một loại bệnh rất đáng sợ và khiến con người khó chịu, thậm chí dẫn đến tử vong – bệnh giun phổi ở chó chưa. FVET Vietnam sẽ giới thiệu để bạn biết thêm thông tin về căn bệnh này.

Tại sao chó con bị bệnh giun phổi?

Chó con bị truyền nhiễm, vì ăn ốc sên và ếch con. Cũng có thể do không cẩn thận ăn nhầm những đồ chơi ở gần đó hoặc những con ốc sên nhỏ trên lông chó con.

bệnh giun phổi ở chó
Những kiến thức cơ bản về bệnh giun phổi ở chó

Ấu trùng giun phổi tăng trưởng trong cơ thể chó con, sau khi phát triển thành trưởng thành sẽ di chuyển trong cơ thể, tìm đến tim hoặc huyết quản để sống. Việc này dẫn đến các vấn đề tim mạch, hô hấp và bệnh phổi ở chó con, nhưng ở những trường hợp không nghiêm trọng, rất nhiều chó con không có bất cứ triệu chứng nào.

Sau khoảng 28 ngày, những con giun phổi này sẽ bắt đầu đẻ trứng, lúc này vấn đề đã trở nên nghiêm trọng. Nội tạng sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu bên trong kể cả ở tất cả các bộ phận của cơ thể: phổi, gan, ruột, mắt và tủy. Nếu không được điều trị, tình hình nghiêm trọng sẽ gây ra tử vong.

Chó con bị bệnh giun phổi có những triệu chứng gì

Rất khó khăn trong việc chẩn đoán, vì có những lúc triệu chứng khác nhau, chủ yếu bao gồm:

bệnh giun phổi ở chó
Những kiến thức cơ bản về bệnh giun phổi ở chó
  • Ho
  • Khó thở
  • Không thích di chuyển
  • Chó con sau khi bị tổn thương da, sẽ chảy máu trong một thời gian dài hơn bình thường
  • Bầm tím bất thường, có cục máu đông

Bác sĩ thú y đặt mẫu phân của chó con dưới kính hiển vi, sẽ có lợi hơn, nhưng không thể đảm bảo có thể chẩn đoán được, vì không phải tất cả các mẫu phân đều chứa loại giun phổi này.

Giữa chó với chó không thể trực tiếp truyền bệnh cho nhau, nhưng phân chó bị bệnh sẽ truyền nhiễm vi khuẩn ốc sên, sau khi những chó con khác ăn nhầm, sẽ bị truyền nhiễm. Trong một nhóm chó con, bệnh sẽ truyền nhiễm thông qua cách này.

Phòng tránh bệnh giun phổi ở chó thế nào?

Tư vấn thú y thường xuyên để ngăn chặn bệnh, đặc biệt là nếu bạn có kế hoạch mang chó đi du lịch du lịch.

bệnh giun phổi ở chó
Những kiến thức cơ bản về bệnh giun phổi ở chó

Nếu ở trong vườn nhà bạn hoặc gần công viên nhìn thấy ốc sên, khi dắt chó đi dạo tuyệt đối phải chú ý, một khi chó con có bất cứ biểu hiện không thoải mái, nhanh chóng đưa nó đến bệnh viện kiểm tra.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!