5 loại thảo mộc có lợi cho cún cưng

5 loai thao moc co loi cho cun cung

Bài viết cung cấp những thông tin về một số loại thảo mộc có lợi cho cún cưng của bạn và cách thức sử dụng những loại thảo mộc đó.

Lá Oregano (Origanum vulgare)

Lá oregano được biết tới nhiều nhất là một loại phụ gia được sử dụng để giúp tăng hương vị khi làm bánh pizza. Loại lá này chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và flavonoids (chất ngăn chặn quá trình oxy hóa của các gốc tự do) và theo nghiên cứu, nó được coi như một loại kháng sinh.

thảo mộc có lợi cho cún cưng

Loại thảo mộc này không độc hại và được dùng với mục đích hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa, tiêu chảy hay ngạt khí. Nghiên cứu cho biết dùng tinh dầu của lá oregano cũng có khả năng chống nấm. Vì tinh dầu có nồng độ cô đặc hơn so với dùng lá trực tiếp, nên hãy chú ý dùng với lượng nhỏ. Bạn có thể tìm thêm thông tin cụ thể về cách dùng tinh dầu lá oregano cho thú cưng trên trang web Orega Pet (oregapet.com).

Lá hương thảo (Rosemarinus officinalis)

Loại thảo mộc này tốt cho cún cưng bởi chúng chứa một lượng sắt, canxi và vitamin B6 khá cao. Lá hương thảo (Rosemary) cũng đã được chứng minh là chứa chất chống oxy hóa. (Mặc dù hàm lượng sắt trong lá hương thảo rất cao, nhưng trong một số trường hợp cần bổ sung thêm sắt, nó cũng không thể được sử dụng thay thế hoàn toàn, bởi có rất ít tài liệu cho biết rút cục hàm lượng sắt sinh học trong lá hương thảo chính xác là bao nhiêu).

thảo mộc có lợi cho cún cưng

Lá bạc hà (Mentha balsamea)

Loại thảo mộc thơm này đã được sử dụng rất nhiều để giúp làm dịu những khi bị khó chịu dạ dày, làm giảm buồn nôn và đỡ say xe. Ngoài ra, các nghiên cứu đang được tiến hành đã cho thấy rằng lá bạc hà có tác dụng chống phóng xạ và đặc tính này có thể ứng dụng để làm giảm các bệnh hoặc các ca tử vong do bức xạ ở những động vật đang phải điều trị bằng hóa chất.

thảo mộc có lợi cho cún cưng

Không có báo cáo nào phản ánh về việc lá bạc hà gây hại cho chó, dù rằng, sử dụng một liều lượng lớn có thể dẫn đến các vấn đề về gan hoặc thận.

Húng quế (Ocimum basilicum)

Đây là loại thảo mộc đã được xác nhận là chó có thể ăn được. Lá húng quế nổi tiếng là một gia vị thơm ngon, có chất chống oxy hóa, chống virus và có đặc tính kháng khuẩn. Lần tới, khi nấu ăn mà cần dùng lá húng quế tươi, hãy rắc một nhúm lá này lên trên đĩa thức ăn cho cún cưng của bạn.

thảo mộc có lợi cho cún cưng

Rau mùi tây (Petroselinum crispum)

Rau mùi tây cũng là một loại thảo mộc khác có thể ăn được, thường dùng để trang trí trên đĩa thức ăn của chúng ta. Đây là loại lá dồi dào flavonoids (chất ngăn chặn quá trình oxy hóa của các gốc tự do), có chất chống oxy hóa và chứa các vitamin. Mùi tây cũng chứa lycopene (loại chất chống oxy hóa, có chức năng kháng các gốc tự do mạnh) và carotenes (một nhóm dưỡng chất chống oxy hóa tự nhiên lớn nhất).

thảo mộc có lợi cho cún cưng

Lá mùi tây thường được thêm vào thức ăn của chó để làm sạch hơi thở của cún hoặc dùng để ổn định dạ dày. Lá mùi tây đã được dùng cho chó trong một thời gian khá lâu.

Lưu ý: Rau mùi ta là một loại trong họ carot, trông giống với lá mùi tây nhưng lại độc cho chó mèo bởi chúng chứa một hàm lượng cao chất furanocoumerin, không tốt cho mắt và có thể gây ra những phản ứng nhạy cảm bất thường với ánh sáng.

Cách sử dụng các loại thảo mộc có lợi cho cún cưng

Bạn có thể dùng lá tươi hoặc lá khô và rắc một nhúm lên trên đĩa đồ ăn của cún (chỉ một nhúm nhỏ với những chú chó bé và khoảng 1 thìa cà phê cho những chú chó lớn). Đây là một cách an toàn để bạn cung cấp thêm dinh dưỡng cho chó yêu của mình.

Bạn cũng có thể dùng những thảo mộc này để lập ra một công thức đồ ăn ưa thích cho các chú cún, vừa tăng cường sức khỏe vừa ngon miệng. Lượng chất chống oxy có trong những loại lá trên sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch của cún chống lại một số bệnh thường gặp ở chó do tuổi già như rối loạn khả năng nhận thức, ung thư và suy giảm khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, như đã lưu ý ở phía trên, vẫn có những nguy hiểm tiềm tàng khác và bạn nên cẩn thận khi sử dụng chúng.

thảo mộc có lợi cho cún cưng

Tinh dầu của nhiều loại thảo mộc đều có sẵn ở khá nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc các nhà thuốc. Những sản phẩm này có nồng độ cô đặc hơn, vì vậy khi sử dụng tinh dầu sẵn có hay dùng một lượng lớn các loại lá tươi hoặc khô thì nên có sự tư vấn hoặc giám sát của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thú y chuyên nghiệp. Đôi khi, việc kiểm soát lượng máu lưu thông của chó sau khi sử dụng các loại thảo mộc trên là cần thiết để đảm bảo bạn có thể tiếp tục sử dụng an toàn loại lá đó sau này.

Để đạt hiệu quả tối đa, hãy chắc chắn rằng lá thảo mộc và các loại gia vị bạn dùng không quá cũ. Nếu các loại gia vị đã nằm lăn lóc trong tủ bếp nhà bạn hàng năm trời thì cần bỏ chúng đi và mua những cái mới. Bởi lẽ, những đặc tính có lợi cho sức khỏe của các loại gia vị này chắc chắn sẽ bị giảm đi khi bị bỏ xó quá lâu.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!