Cẩn thận với bệnh Kala-azar – căn bệnh mới nguy hiểm với chó mèo

Can than voi benh Kala azar

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu bệnh Kala-azar là gì, triệu chứng và cách chữa trị cho chó mèo khi bị bệnh Kala-azar!

Bệnh Kala-azar ở chó mèo là gì?

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào Leishmania gây ra và lây lan qua vết cắn của một số loài muỗi cát. Bệnh có biểu hiện qua ba thể chính: bệnh leishmania ở da, niêm mạc và nội tạng. Thế ở da có biểu hiện loét da. Trong khi thể niêm mạc có biểu hiện loét dưới da, miệng và mũi. Và ở thể nội tạng khởi phát với loét da và sau đó có sốt và hồng cầu thấp, gan và lách phình to.

bệnh Kala-azar

Triệu chứng của chó mèo bị bệnh Kala-azar

1. Triệu chứng lâm sàng

Thời gian ủ bệnh tính theo tuần, tháng hoặc thậm chí hơn một năm. Chó mèo bị bệnh thời kỳ đầu không có triệu chứng rõ ràng. Thời kỳ muộn thường bị tổn thương về da. Biểu hiện rõ nhất là rụng lông, sự cố tràn bã nhờn, có các vết loét. Phần đầu đặc biệt là xung quanh tai, mũi, miệng và mắt rõ rệt nhất. Còn kèm theo cảm giác chán ăn, bơ phờ, sụt cân, thiếu máu và khàn tiếng. Cuối cùng dẫn đến tử vong.

bệnh Kala-azar

2. Kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Có thể lấy từ tủy từ xương của chó bị bệnh hoặc cạo phần tổn thương trên tai để tiến hành kiểm tra.

Các biện pháp chữa trị và phòng tránh bệnh Kala-azar

Thứ nhất, ở vùng lưu hành, nên tăng cường việc quản lý các giống chó,. Tổ chức có trách nhiệm tiến hành kiểm tra định kỳ. Phát hiện chó bị bệnh ngoài việc chữa bệnh cũng phải tiến hành cách ly.

bệnh Kala-azar

Thứ hai, vào mùa lưu hành nên kết hợp hoạt động vệ sinh. Phát động mọi người làm vệ sinh loại bỏ ấu trùng của ruồi cát. Sử dụng thuốc pyrethroid phun vào nơi ở của chó định kỳ.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!