Phương pháp điều trị bệnh mộng mắt ở chó

Phuong phap dieu tri benh mong mat o cho

Bệnh mộng mắt ở chó là sự lồi ra bên ngoài của tuyến ở mí mắt thứ ba. Không giống như người, chó có một “mi mắt thứ ba” là nơi chứa tuyến lệ và nằm ở góc của mỗi mắt. Trong những trường hợp bình thường, tuyến này là không thể nhìn thấy và có vai trò hỗ trợ việc sản xuất nước mắt. trong một vài trường hợp, không có lý do tuyến của mi mắt thứ ba rời khỏi vị trí bình thường và nở ra gây nên bệnh mộng mắt ở chó.

Những giống chó nào thì bị “cherry eye”?

Bất kì con chó nào cũng có thể bị, nhưng một số giống chó có tỷ lệ cao hơn sự phát triển xuất hiện ở cả hai mắt. Đó là: giống Beagle, Bloodhound, Boston Terrier, Bulldog, Bull Terrier, Lhasa Apso, Saint Bernard, and Shar-Pei. Bất kì con chó nào cũng bị không kể tuổi hay giới tính.

bệnh mộng mắt ở chó
Phương pháp điều trị bệnh mộng mắt ở chó

Nguyên nhân bệnh mộng mắt ở chó là gì?

Chúng ta không thể biết chính xác nguyên nhân là gì, nhưng nguyên nhân chính có thể hiểu là do sự yếu đi của mô liên kết gắn kết giữa tuyến và các cấu trúc xung quanh của mắt. Sự yếu đi của mô liên kết làm cho tuyến lồi ra. Khi tuyến lồi ra sẽ tiếp xúc với không khí khô và các kích thích, nó có thể bị nhiễm trùng và/ hoặc bắt đầu sưng lên. Đôi khi có dử mắt và nếu như con vật chà xát nó sẽ dẫn đến tổn thương tuyến hoặc có thể gây loét trên bề mặt của mắt.

bệnh mộng mắt ở chó
Phương pháp điều trị bệnh mộng mắt ở chó

Phương pháp điều trị bệnh mộng mắt ở chó là gì?

Điều trị “cherry eye” là rất đơn giản và bao gồm các phẫu thuật tái định tuyến. Có thể dùng phương pháp điều trị tại chỗ hoặc tiêm thuốc kháng sinh và steroid nhưng hiếm khi có hiệu quả trong việc làm giảm các tuyến và cho phép chỉnh mà không phải phẫu thuật. Do tuyến tiếp xúc có nguy cơ lớn hơn cho chấn thương hoặc nhiễm trùng thêm, vì vậy phẫu thuật ngay là sự lựa chọn tốt nhất.

Trước đây, phương pháp phẫu thuật cắt loại bỏ tuyến được sử dụng phổ biến cho tình trạng này. Mặc dù phương pahps này có hiệu quả nhưng nó có thể gây nên rất nhiều vấn đề sau này ảnh hưởng đến đời sống con vật.

bệnh mộng mắt ở chó
Phương pháp điều trị bệnh mộng mắt ở chó

Tuyến mi mắt thứ ba rất quan trọng trong việc sản xuất nước mắt Nếu không có nước mắt được sản xuất bởi mí mắt thứ ba nhiều con chó có thể bị các vấn đề gọi là ‘khô mắt.’ Khô mắt hoặc viêm kết- giác mạc (KCS) là một tình trạng nghiêm trọng mà kết quả từ việc giảm sản xuất nước mắt.

Khi tuyến mí mắt thứ ba được lấy ra, nó sẽ tăng đáng kể cơ hội cho sự phát triển của tình trạng này. Các phẫu thuật lựa chọn tốt hơn nhiều và ưu tiên hơn cả là phẫu thuật tuyến trở lại vị trí cũ với việc khâu gắn tuyến đến các cấu trúc sâu của hốc mắt. Hầu hết các ca phẫu thuật được thực hiện một cách nhanh chóng và có rất ít biến chứng, cho phép các tuyến trở lại chức năng bình thường. Sau khi phẫu thuật, một số ca có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm cho một vài ngày.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!