5 bệnh về mắt thường gặp ở chó

5 benh ve mat thuong gap o cho

Khi chó bị đau mắt sẽ khiến cho chó gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như độ linh hoạt nhanh nhạy trong hoạt động hàng ngày. Nếu chó nhà bạn có dấu hiệu bị đau mắt thì nên có cách chữa trị mắt kịp thời cho chó, tránh việc để lâu sẽ không tốt cho chó đâu. Dưới đây là một số bệnh về mắt thường gặp ở chó và cách phòng ngừa.

Chó thường xuyên bị chảy nước mắt

Chó nhà bạn đang bị đau mắt do thường xuyên bị chảy nước mắt. việc chó bị đau mắt do chảy nhiều nước mắt là do nhiều vấn đề gây ra, nhưng thường xuyên gặp phải và phổ biến hơn cả là do tuyến nước mắt bị viêm, hay bị u và thường xuất hiện ở một số giống chó nhỏ. Hay chó bị chảy nước mắt cũng có thể là do bụi bẩn hoặc chấn thương phần niêm mạc của mắt chó.

bệnh về mắt thường gặp ở chó

Nếu mắt chó không được vệ sinh sạch sẽ cũng rất dễ đến tình trạng chó bị đau mắt chảy nước mắt do nhiễm khuẩn và viêm mắt. Chính vì thế, để tránh tình trạng này, cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng mặt cho chó nhé.

Mắt chó bị toét, đỏ mắt

Hiện tượng mắt chó bị đỏ, toét mắt và đôi khi có mủ rỉ ra hay kết mủ ở phần khóe mắt . Lúc này khả năng chó bị đau mắt là rất cao. Để sảy ra tình trạng này rất có thể là mắt cho bị viêm do bị va quệt vào đâu chó, hay cũng có nhiều khả năng hơn là do nhiễm khuẩn nên dẫn đến có mủ và toét đỏ mắt.

bệnh về mắt thường gặp ở chó

Ở nhiều loại chó, có những cá thể lông dài và xoăn, đôi khi là lông mi quặm và chọc vào mắt nên làm cho chó bị đau mắt. Để khắc phục và tránh tình trạng đó, bạn nên cắt tỉa và vệ sinh lông lá cho chúng nhất là lông vùng mắt, tai, râu ria trên mặt của chó nhé.

Chó mắc bệnh về mắt do có u mộng trong mắt

Với nhiều cá thể chó, đang rất bình thường bỗng nhiên lại bị dị tật ở mắt hoặc có những mộng, khố i thịt lồi lên ở hốc mắt. Nguyên nhân chính là bởi chó bị viêm phần tuyến lệ hay viêm my mắt. Chó bị đau mắt khiến cho chó kém hoạt động, gây cản trở tầm nhìn của chó, và để lâu dài rất có thể chó sẽ bị hỏng mắt nếu bạn không chữa trị cho chúng.

bệnh về mắt thường gặp ở chó

Trong những trường hợp chó bị đau mắt kiểu dạng như thế này, cách tốt nhất là bạn hãy mang chú chó đến để bác sĩ thú y khám và có thể mổ mắt cho chúng. Những khối u này thường là lành tính và khhi đã mổ mắt rồi, chó thường không bị lại u mộng thịt ở mắt nữa. Xác xuất Chỉ khoảng 10 % bị lại mà thôi.

Chó bị viêm đau mắt do lông mi quặm

Bệnh này thường được gọi là chó bị quặm lông mi. Với nhiều loài chó như chó có khu vực mặt gãy, da vùng mặt nhăn nheo như chó bulldog, chó chow chow hay chó pug có đặc điểm vùng mặt như thế thường bị tật quặm lông mi dẫn đế tình trạng chó bị đau mắt, mắt bị viêm giác mạc, chảy nước mắt hay bị kết mủ ở xung quanh mí mắt, hốc mắt.

bệnh về mắt thường gặp ở chó

Bạn nên nhỏ thuốc mắt và lau sạch vùng mi mắt bằng nước muối pha loãng, rồi kết hợp vệ sinh vùng mặt, cắt bỏ những sợ lông mi quăm đi là chó có thể khỏi bệnh đau mắt sau một thời gian ngắn.

Chó bị đục thủy tinh thể do tuổi già

Nhiều cá thể chó già, chó bị đau mắt do mắc chứng đục thủy tinh thể. Biểu hiện của chứng bệnh này là tự nhiên 2 lòng trong của mắt có màu đục đục, hay màu xanh chuối, Bệnh xanh mắt cũng có thể dẫn đến mù. Triệu chứng gồm mắt bị đỏ, kéo màng, chảy nước mắt, nhãn cầu sưng to lên, nhạy cảm với ánh sáng. Phẫu thuật bằng laze được áp dụng để điều trị bệnh này.

bệnh về mắt thường gặp ở chó

Ngoài ra chó bị đau mắt còn hay găp những bệnh khác như chó bị khô giác mạc, viêm mắt do tang nhãn áp, viêm mắt do các bệnh truyền nhiễm, hoặc có thể bị đau mắt do dị ứng thức ăn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!