6 bước dạy chó đánh hơi tìm đồ vật đơn giản tại nhà

6 buoc day cho danh hoi tim do vat don gian tai nha

Việc dạy chó đánh hơi và tìm đồ vật cho chủ nhân là một trong những bài huấn luyện khá thú vị, tuy nhiên nó yêu cầu người huấn luyện chó cần phải có cách huấn luyện phù hợp và khoa học đồng thời cũng cần chủ phải kiên trì thực kiện theo từng bước, không được đốt cháy giai đoạn khi chó chưa làm và thực hiện được các bước làm đơn giản nhất. Dạy chó đánh hơi tìm đồ vật một cách thành công, bạn có thể thực hiện và làm theo những bước cơ bản như sau nhé.

HUẤN LUYỆN CHÓ đánh hơi cần kiên nhẫn hơn mọi bài huấn luyện khác. Giả dụ sử dụng lệnh “ngửi” và “tìm” để yêu cầu chó ” tiếp nhận nguồn hơi” và ” truy tìm nguồn hơi”. hãy dùng vật mồi là một vật chó quen thuộc và chó thích thú chơi đùa

Bước 1:

Yêu cầu chó ngồi yên, đưa vật cho chó ngửi và ra lệnh ngửi, cầm mõm chó nhẹ tay để không gây khó chịu, giữ vật trước mũi chó đủ sát (không chạm) để thấy cánh mũi đã phập phồng, tức là đã ngửi thấy mùi hơi ( mũi chó phân biệt được từng mùi riêng biệt như mắt người phân biệt được từng màu riêng biệt trong không gian).

dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

Sau lập tức gán lệnh “tìm” và dùng vật kích thích chó hưng phấn rồi thưởng bằng chính vật đó. ( VD: hô lệnh TÌM và dử vật trước mặt cho chó kéo co). Thao tác này giúp chó hứng thú với lệnh TÌM, địa điểm tập bất cứ nơi đâu,nơi tốt nhất la căn phòng mà chó quen thuộc để k bị kích thích bởi tác động lạ.

Bước 2 :

Lặp lại như trên, Chó ngồi yên , chủ ra lệnh ngửi, thao tác giúp CHÓ ngửi vật ( không làm quá lâu gây khó chịu, chỉ 2-3 nhịp đếm thường ).

Giấu vật dưới 1 vật che phủ ngay trước mặt chó ( để chó nhìn thấy toàn bộ diễn biến dấu vật). Thao tác này giúp chó hiểu chính xác lệnh TÌM cần lặp đi lặp lại với nhiều vật che phủ, chỗ giấu đồ khác nhau và khoảng cách cách chó khác nhau (không quá xa ngoài tầm tập trung của chó).

dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

LƯU Ý : không thực hiện bước này nhiều lần gây tâm lí ỷ lại đôi mắt ở chó, chó luôn tìm cách nhìn thấy vật rồi mới lùng sục, không chịu sử dụng mũi. địa điểm tập bất cứ nơi đâu , nơi tốt nhất la căn phòng mà chó quen thuộc để k bị yếu tố ngoại lai gây mất tập trung.

Bước 3 :

Lặp lại như trên trong phòng kín , yêu cầu chó ngồi ngoài căn phòng để không nhìn được chỗ giấu đồ (hãy sử dụng căn phòng của chủ, nhà chủ, chỗ quen thuộc với chó để tập phần này ).

Dắt chó từ ngoài phòng vào (sau khi đã cho ngửi và đã giấu đồ, phải làm thật nhanh vì chó chưa nhớ mùi được lâu ) dùng tay chỉ dẫn một vài điểm (tăng dần số điểm khi chó thành thạo, khi mới tập thì tùy khả năng của từng chó mà chỉ điểm ).

Hãy quan sát phản ứng của chó khi nó ngửi nhầm, ta nên lơ đi và tiếp tục chỉ điểm, khi chó ngửi tới nơi giấu đồ mà không tỏ ra đã phát hiện thấy vật thì hãy yêu cầu chó (dặt quay lại đó) và nhấn lệnh TÌM , lúc này nên khơi thoáng nơi giấu đồ ra một chút để chó dễ ngửi thấy hơn ,bằng mọi giá phải giúp chó ngửi được và yêu cầu chó kiên trì ngửi tại điểm đã giấu đồ (không dùng mắt).

dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

CHO TỚI KHI CHÓ PHÁT HIỆN RA VẬT, nhưng thông thường chó chưa biết cách lấy đồ ra khỏi chỗ giấu,nó sẽ rất nản vì ngửi thấy nhưng không nhìn thấy và không lấy ra được ( có con sẽ phát cáu và hùng hục đào bới hay sủa, có con sẽ nản và bỏ đi hoặc cố gắng miệt mài tìm ở vị trí xung quanh vị trí dấu).

Lúc này bạn cần nhanh chóng phát hiện biể lộ khác lạ của chó để xem chó có tâm lí và hành động khác đi khi thấy vật hay không để ta thưởng ngay chó chó HOẶC giúp chó lấy đồ ra khỏi nơi giấu.

Bước 4 :

Sau khi chó đánh hơi thành thục ở các vị trí trong căn phòng quen thuộc, có thể lặp lại các thao tác trên đối với từ 2 căn phòng trở lên….luôn luôn chỉ điểm ngửi cho chó bằng tay , vừa giúp chó biết tập theo chỉ định, vừa giúp chó hào hứng hơn.

dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

Bước 5 :

Bài tập nâng cao được thược hiện bên ngoài, khởi đầu cho tìm kiếm bên ngoài, tốt nhất là ở những bãi cỏ rộng ít kích thích lạ và tập vào đêm khi sương ướt hoặc sau cơn mưa là thuận lợi nhất cho chó ( hơi nước trong không khí sẽ mang nguồn hơi tập trung hơn và giúp chó dễ phát hiện hơn).

Yêu cầu chó ngồi yên và ra lệnh ngửi vật : che mắt và giữ chó, sau đó cầm vật ném về hướng chó k nhìn thấy được , ra lệnh TÌM (lúc này chó đã phải đạt được mức độ hiểu thấu đáo lệnh TÌM khi tập tìm vật trong nhà và hứng thú với việc tìm kiếm)….hoàn thành bước này , chó đã đạt đến mức độ biết sử dụng chiếc mũi.

Bước 6 :

Phần này dạy chó biết cách tự truy tìm nguồn hơi, bãi tập tốt nhất nên là một bãi cỏ và có 2 người cùng dạy (trong đó 1 người là chủ ra lệnh và 1 người trợ giúp giữ chó ). Người giúp giữ chó ngồi yên và che mắt chó. chủ chó thao tác tạo dấu vất đường đi của mùi trên nền cỏ và dấu vật ở nơi dễ nhận biết, yêu cầu chó đánh hơi trên nền cỏ. tăng dần độ khó về khoảng cách và mùi phức tạp và nơi giấu đồ .

dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

Các bước huấn luyện về sau cơ bản lặp lại quy trình như nhau song có gia tăng về diện tích đánh hơi , thời gian chờ đợi . Nguồn hơi và sự chỉ dẫn cũng giảm dần theo sự tiến bộ của chó.

Lưu ý trong cách dạy chó đánh hơi tìm đồ vật :

Luôn kiểm soát chó bằng dây dắt và hướng dẫn bằng lệnh và CHỈ DẪN BẰNG TAY những nơi cần chó ngửi.

Nên sử dụng nhiều vật khác nhau khi chó đã thành thạo bước 3

Chó dễ nản, lập tức nghỉ tập nếu thời tiết quá nóng.Luôn chú trọng việc khen ngợi chó, vỗ về chó, hãy khen ngợi chó một cách tự nhiên nhất có thể, không được phép quên…..đối với huấn luyện chó, khen ngợi ĐIỀU CỐT YẾU để chó nghe lời bạn.

dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!